[Preview] 2013 Tour of Qatar

สนามแข่งรายการใหญ่ลำดับที่สองของปี ทัวร์ออฟการ์ต้า อีกหนึ่งในการแข่งที่น่าติดตาม เพราะเป็นสนามประลองแข้งของเหล่าสปรินเตอร์โดยเฉพาะ เชิญอ่านรายละเอียดครับ

ความเป็นมา

Tour of Qatar เริ่มตั้งแต่ปี 2002 จนถึงปี 2013 นี้ก็มีมาสิบสองปีพอดีครับ รายการนี้จัดโดย ASO หรือผู้จัด Tour de France นั่นเอง เป็นอีกหนึ่งความพยายามของ ASO ที่จะกระจายการแข่งจักรยานเสือหมอบไปทั่วโลก อย่าลืมว่าการจัดการแข่งขันก็เป็นธุรกิจอย่างหนึ่ง และประเทศที่ร่ำรวยเป็นอันดับหนึ่งของโลก (คิดตามรายได้ต่อหัวประชากร) อย่างการ์ต้าก็พร้อมจะจ่ายเงินก้อนโตเพื่อจัดการแข่งขันกีฬาหลายๆ ประเภทเพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศตัวเอง

อย่างไรก็ดี Tour of Qatar ไม่ค่อยเหมือนสนามอื่นๆ ตรงที่มันไม่ค่อยจะมีอะไรให้ดู ไม่มีสาวๆ โพเดียม ไม่มีผู้ชมการแข่งสักเท่าไร เพราะทำเลไม่เอื้ออำนวย วิวทิวทัศน์ก็มีแต่ทะเลทราย แต่ก็เป็นสนามที่สำคัญสำหรับนักแข่งเพราะเป็นการแข่งที่ใช้ฝึกซ้อมเตรียมตัวสำหรับสนามคลาสสิคในช่วงต้นปีได้เป็นอย่างดี เพราะสภาพภูมิประเทศที่เป็นทะเลทรายมีลมแรงตลอดเวลา ทั้งลมต้าน ลมสวนข้าง เหมาะแก่การฝึกซ้อมทักษะการควบคุมรถและปั่นบนทางราบระยะทางไกลๆ

นักแข่งและสตาฟได้พักโรงแรมหรูอย่าง The Ritz Carlton
นักแข่งและสตาฟได้พักโรงแรมหรูอย่าง The Ritz Carlton

รายการนี้อยู่ในระดับ 1.HC มีคะแนนมากรองจากการแข่งระดับ World Tour ซึ่งหมายความว่าทีมที่ต้องการทำแต้มเก็บคะแนนสะสมย่อมไม่พลาดรายการนี้แน่ๆ อีกทั้งสภาพอากาศค่อนข้างจะอบอุ่นกว่าค่ายฝึกของทีมส่วนใหญ่ในยุโรปซึ่งตอนนี้ยังเป็นหน้าหนาวอยู่ครับ นอกจากนี้ผู้จัดงานยังทุนหนา หน้าใหญ่จัดให้นักกีฬาและสตาฟพักในโรงแรมห้าดาว The Ritz Carlton ในเมือง Doha เลยทีเดียว

สนามแข่ง

การแข่งแบ่งออกเป็น 6 เสตจ ระยะทางรวม 732.5 กิโลเมตร เป็นสนามภูมภาคเอเชียจัดอยู่ใน UCI Asia Tour ทั้งหกเสตจเป็นทางราบเรียบ ไม่มีภูเขา ไม่มีเนินแม้แต่น้อย เรียบแบนตามทะเลทรายครับ หมายความว่าทุกเสตจเป็นเสตจสำหรับสปรินเตอร์โดยเฉพาะ ยกเว้นเสตจที่สองที่เป็น Team Time Trial แน่นอนว่าอดีตแชมป์รายการนี้ก็เป็นสปรินเตอร์เกือบทั้งหมด Tom Boonen เป็นแชมป์ถึง 4 สมัย ด้วยการที่มันเป็นทางเรียบทั้งหมด เลยไม่มีเสตจโปรไฟล์ให้ดูครับ

ปั่นดีๆ ระวังชนอูฐ
หาดทราย สายลม แสงแดด และอูฐ…

เสื้อผู้นำ

เสื้อทอง – ผู้นำเวลารวม (General Classification)
เสื้อเงิน – ผู้นำคะแนนรวม (Sprint Classification)
เสื้อขาว – ผู้นำเวลารวมเยาวชน (Best Young Rider)

นักแข่ง

ด้วยที่มันเป็นสนามสำหรับสปรินเตอร์ ทีมที่มีสปรินเตอร์ชั้นนำย่อมส่งนักปั่นของตัวเองมาเก็บแต้มตั้งแต่ต้นปี ดารานักสปรินต์และตัวเต็งรายการคลาสสิคมากันมากมาย สภาพภูมิประเทศเป็นทางเรียบ และมีลมแรงตลอดเวลาหมายความว่าอุบัติเหตุเกี่ยวล้มหรือชนกันน่าจะเห็นได้บ่อยมาก สปรินเตอร์บางคนก็อาจจะล้มพลาดโอกาสชิงชัย ซึ่งก็อาจจะเปิดช่องให้นักปั่นคลาสสิคหลายๆ คนได้ประลองกำลังกันครับ มีทีมเข้าร่วมทั้งหมด 18 ทีม มีทีมที่น่าจะเป็นสีสันให้เราดูคือทีมชาติญี่ปุ่น (Japan National Team) และ Champion System จากจีน ครับ นานๆ จะได้เห็นคนเอเชียปั่นกับโปรยุโรป  นักปั่นที่น่าจับตามองก็มี

Mark Cavendish (Omega Pharma-Quickstep)
Edvald Boassan Hagen, Geraint Thomas (Team Sky)
Elia Viviani (Cannondale)
John Degenkolb (Argos-Shimano)
Heinrich Haussler (Garmin-Sharp)
Greg Van Avermaet (BMC)
Fabian Cancellara (Radioshack-Leopard-Trek)
Juan Antonio Flecha (Vacansoleil-DCM)

stage
ทีม Sky ใน Tour of Qatar ปีที่แล้ว

ดูจากรายชื่อแล้วคู่ที่น่าจะซัดกันมันๆ ก็คงจะเป็น Cavendish, Boassan Hagen, Degenkolb, และ Haussler ครับ แต่สนามที่ลมแรงแบบนี้ยากมากที่จะบอกว่าใครจะได้ลุ้นเป็นแชมป์​เพราะมีสิทธิล้มกันทุกวัน ปีที่แล้ว Tom Boonen และทีม Omega-Pharma เดินเกมได้ดีมากทุกเสตจ ทีมช่วยป้องกันหัวหน้า และคอยปั่นอยู่หน้ากลุ่มตลอดเพื่อลดความเสี่ยงจากการไปเกี่ยวล้มกับคนอื่นในกลางๆ หรือท้ายๆ กลุ่ม ปีนี้ต้องดูว่าทีมไหนจะสามัคคีช่วยเอซสปรินเตอร์ตัวเองได้ดีที่สุดจนถึงเส้นชัยในแต่ละวัน ทีมนั้นก็น่าจะได้เป็นผู้ชนะไม่ยากครับ แอดมินคงต้องชี้เป้าไปที่ เจ๊ Cavendish ไว้ก่อน เพราะนอกจากจะขาแรงที่สุดใน peloton แล้ว ทีม OPQS ส่งทีมชุดที่เคยพา Boonen คว้าแชมป์ 4 สมัยมาช่วยเจ๊กันครบๆ น่าจะได้เปรียบทีมอื่นเล็กน้อย อย่างไรก็ดี Team Sky และ Argos Shimano ก็น่าจับตามองครับ โดยเฉพาะ Sky ที่ยกทีมที่แข่ง Down Under มาทั้งก๊วน ดูฟอร์มและทีมเวิร์กแล้วถือว่าใช้ได้เลย

อดีตแชมป์ ถึงแม้ Tom Boonen จะเป็นแชมป์เก่าปีที่แล้ว แต่ปีนี้บาดเจ็บ ส่ง Mark Cavendish มาแทนครับ
อดีตแชมป์ ถึงแม้ Tom Boonen จะเป็นแชมป์เก่าปีที่แล้ว แต่ปีนี้บาดเจ็บ ส่ง Mark Cavendish มาแทนครับ
Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *