พรีวิว Vuelta สเตจ 14: เส้นชัยบนเขาชัน 20%!

เส้นทาง: Santander to La Camperona. Valle de Sabero / 200.8 km

สนาม Vuelta กำลังเข้าสู่ช่วงที่เข้มข้นที่สุดแล้วครับ เพราะ 3 วันต่อจากนี้จะเป็นสเตจภูเขาสุดโหดที่จะต้องจบกันบนยอดเขาทั้งสามวันซ้อน ตัวเต็งคนไหนมีของอะไรก็ต้องงัดกันออกมาใช้ให้หมดในตอนนี้แล้ว นอกจากจะยาวถึง 200 กิโลเมตร แถมแซมด้วยเขาระดับ Category 2 และ Category 1 ทั้งหมดสามลูก และจริงๆ แล้วเส้นทางวันนี้เป็นสเตจที่อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ใช้โจมตีโจอาชิม โรดริเกรซ จนได้แชมป์รายการไปในปี 2012 ซะด้วย เรียกได้ว่าสเตจนี้มีประวัติและตัวเต็งจะคลาดสายตากันไม่ได้เลยทีเดียว

เขาลูกรองสุดท้าย Puerto de San Glorio ไม่ถึงกับชันมาก ชันสุดแค่ 10% แต่ยาวถึง 20 กิโลเมตร น่าจะเป็นอุปสรรคจุดแรกที่ตัดกำลังนักไต่เขาและเบรคอเวย์หลายๆ คนแต่ลองดูเส้นชัยเสียก่อน

 

!!!!!
!!!!!

อึ้งกันไปเลยกับช่วงท้ายที่ชันเกือบ 20%!!! ปั่นกันมาเกือบ 200 กิโลเมตรแล้วต้องเจอเขาแบบนี้ที่เส้นชัยอีก รับรองว่าอ่วมกันแน่นอน จุดที่ชันที่สุด นั้นถ้าเลือกไลน์ผิดอาจจะชันเพิ่มไปถึงเกือบ 30% เลยก็ได้

ใครมีลุ้น?

จากสเตจที่ผ่านมาทั้ง Movistar, Tinkoff และ Katusha ดูจะฟอร์มดีขึ้นกันทั้งทีม ทำงานได้สามัคคีมากโดยเฉพาะ Tinkoff ที่ทำหน้าที่ราวกับขบวนลีดเอาท์ในสเตจทางราบป้องกันคอนทาดอร์ได้จนถึงกิโลเมตรสุดท้าย ชันแบบนี้ก็ต้องบอกว่าตัวใครตัวมันจริงๆ มีลุ้นทั้งตัวเต็ง GC อย่าง ฟรูม คอนทาดอร์ อูราน วาวเวอเด้ โรดริเกรซ หรืออาจจะเป็นเบรคอเวย์สายโหดอย่างแดน มาร์ติน (Garmin) และเคลเดอร์แมน (Belkin) ใครจะชนะสเตจก็ตาม แต่รับรองได้ว่าตัวเต็ง GC น่าจะมีเวลาหลุดกันแน่ๆ ถ้าการที่คริส ฟรูมนิ่งๆ หงอยๆ เป็นละครตบตา วันนี้เขาอาจจะโดนเปิดโปงก็เป็นได้ถ้าฟอร์มไม่ถึงจริงๆ

ม้ามืดลองจับตามองสเตจวินเนอร์เมื่อวานนี้ แดนเนียล นาวาโร (Cofidis) หรือแดเนียล โมเรโน (Katusha) เองก็เชี่ยวชาญกับเส้นชัยแบบนี้ อย่าลืมมิเคล เนียเว ยอดขุนผลคู่ใจฟรูมจาก Sky ที่เป็นนักไต่เขาชั้นดีเหมือนกันครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *