ปั่นจักรยาน อย่าลืมใส่หมวก!

เมื่อเช้าผมเห็นพาดหัวข่าวใน twitter อ่านแล้วน่าสลดใจ นักกีฬาเสือภูเขาจากแอฟริกาใต้ Burry Standers อดีตแชมป์โลกเสือภูเขารุ่นเยาวชน และอันดับที่ห้าในการแข่งเสือภูเขา London Olympic ถูกรถแทกซี่ชนเสียชีวิต เป็นเรื่องน่าเศร้า เพราะเขาพึ่งจะมีอายุแค่ 25 ปี อนาคตยังอีกยาวไกล

นักกีฬาเสือหมอบหลายๆ คนก็ประสบอุบัติเหตเมื่อช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น Alessandro Ballan จากทีม BMC อดีตแชมป์โลก UCI Road race ปี 2008 ที่ชนกับเพื่อนร่วมทีมระหว่างซ้อมจนกระดูกโคนขา กระดูกซี่โครงหัก ต้องผ่าตัดม้ามทิ้ง Ballan เป็นตัวเต็งสนาม Classic เข้าเป็นอันดับ 3 ในสนามใหญ่อย่าง Paris-Roubaix และ Tour of Flanders เมื่อปีที่แล้ว

รูปจาก Cycling tips  

Mark Cavendish และ Bradley Wiggins ก็เจออุบัติเหตรถชนคล้ายๆ กันระหว่างออกซ้อมช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา ขนาดนักกีฬาระดับโปรที่ระมัดระวังอยู่แล้วยังบาดเจ็บสาหัสได้ เราปั่นจักรยานริมถนนในเมืองใหญ่ หรือนอกเมืองที่มีรถบรรทุก หรือรถวิ่งเร็วก็ควรจะระวังตัวมากเป็นพิเศษ และใส่หมวกกันน๊อคทุกครั้ง ติดไฟรถหน้า-หลังที่สว่างชัดเจน หากต้องปั่นเวลารุ่งเช้าหรือหัวค่ำ สำคัญมากครับ ใครขี่รถยนต์เป็นประจำน่าจะรู้ดีว่าจักรยานที่ไม่ติดไฟนั้นมองเห็นได้ยากมากในที่มืด เวลาเราเป็นคนปั่นจักรยานเรามักจะคิดว่าเขาเห็นเราแน่ๆ ก็เราเห็นเขาชัดขนาดนั้น จริงๆ ไม่ใช่ คนขับรถยนต์ต้องมองหลายอย่างทั้งรถเลนสวน กระจกหลัง กระจกข้าง มีโอกาสเห็นจักรยานได้น้อย

ผมเห็นวัยรุ่น fixed gear หลายๆ คน (น้องคนสนิทตัวเองนี่แหละ) ปั่น fixed gear เวลากลางคืนไม่ใส่หมวก ก็อดห่วงทุกครั้งไม่ได้ อย่าลืมเตือนกันครับ ชีวิตสำคัญกว่าความเท่ห์​ ใส่หมวกดีๆ น่ะ ปั่นสบายจะตาย

 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *