รอดคดี: ทำไม Katusha ไม่โดนแบนยกทีม?

สัปดาห์ก่อน เอดวร์ด วอร์กานอฟ นักปั่นทีม Katusha ถูกจับได้ว่าใช้สารต้องห้าม ซึ่งถ้าเรารวมกับคดีของลูค่า พาวลินี่ กัปปตันทีมที่โดนจับได้ว่ามีโคเคนในกระแสเลือดระหว่างแข่ง Tour de France ปีที่แล้ว ก็หมายความว่าทีม Katusha มีนักปั่นที่โดนตรวจจับสารต้องหามถึงสองคนในระยะเวลา 12 เดือน ซึ่งตามกฏของ UCI ข้อ 7.12.1 แล้ว ทีมมีสิทธิโดนแบนจากการแข่งขันเป็นเวลาอย่างน้อย 15-45 วัน

แต่เมื่อคืนนี้ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ออกมาประกาศว่า สถานการณ์ของ ทีม Katusha ไม่ผ่านเกณฑ์ที่จะต้องแบนทั้งทีม

ทำไมถึงไม่โดนแบน?

ในข้อความของ UCI คณะกรรมการกล่าวว่า กรณีการใช้ยาเสพติดของพาวลินี่นั้น “ไม่มีเจตนาที่จะให้มีผลต่อเกมการแข่งขัน” (หรือไม่ได้โด้ปเพื่อโกงคนอื่นนั่นเอง) แต่เป็นการเสพยาเพื่อความสนุกส่วนตัว (ตอนนี้พาวลินี่ถูกทีมพักแข่งอยู่และคดีของเขากับ UCI ยังไม่จบ เขาสารภาพว่าใช้โคเคนจริง)

UCI อธิบายต่อว่า “การใช้สารเสพติดส่วนตัวของพาวลินี่ไม่ผ่านเกณฑ์ของกฏข้อ 7.12.1 ที่ว่าหากนักปั่นโดนจับได้ว่าใช้สารต้องห้าม 2 ครั้งใน 12 เดือนจะ ต้องสั่งพักแข่งทั้งทีม และมันก็ไม่แฟร์ที่จะแบนนักปั่นทั้งทีมเพียงเพราะความผิดของคนสองคน”

UCI กล่าวว่าเจตนารมณ์ของกฏข้อนี้คืออยากให้ทีมควบคุมความประพฤติของนักปั่นและสอดส่องเรื่องการใช้สารโด้ปเป็นพิเศษ ความผิดของนักปั่นก็คือความรับผิดชอบของทีมและถ้าทีมปล่อยละเลย ทีมก็ควรจะรับผิดชอบร่วมกัน อย่างไรก็ดี ประธานของคณะกรรมการสอบสวนกล่าวว่า ถึงแม้นักปั่นสองคนจะมีผลตรวจเลือดเป็นบวก (positive test – มีสารต้องห้ามในกระแสเลือด) แต่การใช้ยาเสพติดที่ไม่ได้มีเจตนาโกงการแข่ง ก็ดูจะร้ายแรงเกินไปที่จะต้องแบนทั้งทีม

kristoff qatar

ถ้าทีมถูกแบน 45 วันก็หมายความว่าทีมจะพลาดแข่งสนามคลาสสิคในเดือนมีนาคมแทบทุกรายการ เช่น Milan-San Remo และตัวเต็ง GC ของทีมก็จะพลาดสเตจเรซสนามสำคัญเช่น Tirreno-Adriatico และ Volta a Catalunya

เคสนี้น่าคิดครับ เพราะในกฏของ WADA (World Anti-Doping Agency หรือองค์กรนานาชาติเพื่อต่อต้านการใช้สารโด๊ปในการกีฬา เวลามีนักปั่นโดนตรวจจับว่าใช้สารโด้ป WADA ไม่มีกฏที่ว่าหากโดนจับสองคนในหนึ่งปีต้องแบนทั้งทีม ซึ่งข้อนี้สำคัญ เพราะในกรณีที่ UCI แบนทั้งทีม นักปั่นในทีมที่ไม่เกี่ยวข้องสามารถอ้างกฏของ WADA และฟ้อง UCI และมีสิทธิที่จะชนะสูงมาก ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม UCI ถึงตัดสินไม่แบนทั้งทีมและอะลุ่มอล่วยกับคดีของพาวลินี่ครับ

อย่างไรก็ดี ใช่ว่าทีมจะพ้นคดีแล้ว เพราะทีม Katusha เป็นส่วนหนึ่งขององค์กร MPCC ซึ่งหากผลเลือดรอบที่สองของวอร์กานอฟออกมาเป็นบวกอีกครั้ง ทีมต้องแบนตัวเองไม่ให้แข่งในรายการระดับ WorldTour เป็นเวลา 8 วันตามกฏขององค์กร…ยกเว้นว่าทีมจะลาออกจากองค์กรกลางอากาศ อย่างที่ทีม Lampre-Merida เคยลาออกมาแล้วตอนที่ดิเอโก้ อูลิซซี่โดนจับโด้ปและต้องพักการแข่ง 9 เดือน…

Via: Uci.ch

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *