พรีวิว: 3 สนามแข่งที่น่าติดตามต้นเดือนกุมภา 2017

กุมภาพันธ์นี้มีรายการแข่งที่น่าสนใจหลายสนามครับ แค่สัปดาห์แรกก็มีสนามใหญ่ถึงสามสนามแล้ว มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. Dubai Tour | 31 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์

Key Riders: มาร์เซล คิทเทล (Quickstep Floors), มาร์ค คาเวนดิช (Dimension-Data), จอห์น เดเกนโคลบ์ (Trek-Segafredo), ดีแลน โกรนเวเกน (LottoNL-Jumbo), วิวิอานี (Sky), อดัม ไบลท์ (Aqua Blue Sport), ซาชา โมโดโล (UAE Abu Dhabi)

สนามแรกในซีรีย์การแข่งในทวีปตะวันออกกลาง เริ่มกันที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ครับ เรียกได้ว่าเป็นรายการสำหรับราชันย์ทางเรียบ เพราะเส้นทางรายการนี้แทบไม่มีเนินเขาเลยแม้แต่น้อย เลยไม่น่าแปลกใจว่าทำไมสปรินเตอร์ชื่อดังถึงมาลงแข่งกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

สนามนี้มีเนินสเตจเดียวคือสเตจ 4 ซึ่งเป็นทางขึ้นสันเขื่อน Hatta ที่ชันสูงสุดถึง 17% รายการนี้รวมๆ แล้วแข่งกันบนถนนคอนกรีตกว้างๆ เป็นสถานที่ทำความเร็วโดยเฉพาะ จะมีบางสเตจที่ต้องผ่านช่วงทะเลทรายที่อาจจะได้เห็นเกม Crosswind กันบ้าง แต่คงไม่มากนัก น่าจะถูกใจคนชอบสเตจสปรินต์ครับ

ถ่ายทอดสด: เช็คเวลาและสตรีมมิ่งที่ Duckingtiger.com/live 

เส้นทาง

เส้นทางจะผ่านสถานที่สำคัญในเมืองดูไบอย่างเกาะ Palm Jumeriah, ตึกที่สูงที่สุดในโลก Burj Khalifa และ Dubai International Marina Club สเตจสำคัญที่จะชิงเวลารวมกันคือสเตจ 4 ที่ขึ้นสันเขื่อน แต่อย่างไรก็ดีทุกสเตจมี Time Bonus ให้ผู้ชนะ

แชมป์ปีที่แล้วคือมาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep) และปีนี้เขาเพิ่งคว้าแชมป์สเตจ 1 ไป ก็ต้องดูกันว่าจะป้องกันแชมป์ได้สำเร็จหรือเปล่า

นักปั่นที่น่าจับตามอง

  • คิทเทล (Quickstep) – แชมป์เก่า และเจ้าของแชมป์ 6 สเตจในรายการนี้
  • คาเวนดิช (Dimension Data) – กล่าวว่ายังไม่มั่นใจฟอร์มช่วงต้นฤดูกาล
  • วิวิอานี (Sky) – เพิ่งลงแข่งใน Vuelta a San Juan สัปดาห์ก่อน แต่พ่ายให้เฟอร์นันโด กาวิเรียและทอม โบเน็น (Quickstep) สนามนี้จะแก้มือพอติดโพเดี้ยมได้หรือเปล่า?
  • โกรนเวเกน (LottoNL) – สปรินเตอร์ที่ผลงานดีมากในช่วงครึ่งปีหลังปี 2016 สเตจแรกคว้าอันดับสองแซงคาเวนดิชไปแล้ว
  • สำหรับสเตจขึ้นสันเขื่อนนั้นจับตานักปั่นสายระเบิดเนินอย่าง จูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep), เอ็นริโค กาสพาร็อตโต้ (Bahrain-Merida), จอห์น เดเกนโคลบ์ (Trek-Segafredo)

 

2. Herald Sun Tour | 1-5 กุมภาพันธ์

Key Riders: คริส ฟรูม (Sky), เอสเตบาน ชาเวซ​ (Orica-Scott)

Herald Sun Tour เป็นรายการสเตจเรซสนามสุดท้ายในออสเตรเลียครับ รายการนี้ไม่ค่อยมีโปรทีมระดับดิวิชัน 1 เท่าไรนัก แต่มีตัวเต็ง Tour de France ถึงสองคนที่ลงแข่ง นั่นคือแชมป์เก่าปีที่แล้ว คริสโตเฟอร์ ฟรูม (Sky) และเอสเตบาน ชาเวซ​ (Orica-Scott) ที่เพิ่งคว้าอันดับ 2 ใน Tour Down Under เมื่อกลางเดือนมกราคมมาสดๆ ร้อนๆ

Sky และ Orica เป็นสองทีมระดับดิวิชัน 1 ที่เหลือเป็นทีมดิวิชัน 2 และ 3 และทีมชาตินิวซีแลนด์ครับ

ถ่ายทอดสด: รายการนี้ไม่มีถ่ายทอดสด แต่ DT จะรายงานผลทุกวันครับ

 

3. Volta Valenciana | 1-5 กุมภาพันธ์

Key Riders: อดัมและไซมอน เยทส์ (Orica-Scott), เวาท์ โพลส์ (Sky), แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC), สตีเฟน เคราซ์เวก (LottoNL-Jumbo), ฟิลลิป จิลแบร์ + แดน มาร์ติน (Quick-Step Floors), ไนโร คินทานา (Movistar)

นอกจากสนามในตะวันออกกลางและออสเตรเลียแล้ว ในฝั่งยุโรปก็มีรายการ Volta Valencia สเตจเรซในสเปนที่โปรชื่อดังหลายคนลงแข่ง สนามนี้ไม่มีถ่ายทอดสดแต่มีเทปย้อนหลังทุกวัน มีนักปั่นอย่างคินทานาและพี่น้องเยทส์มาลงด้วย ก็น่าจะได้เห็นฟอร์มช่วงต้นฤดูกาลกันน่าสนใจทีเดียวครับ

ถ่ายทอดสด: รายการนี้ไม่มีถ่ายทอดสด แต่ DT จะรายงานผลทุกวันครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *