คอนเฟิร์มแล้ว: Cervelo R5 รุ่นใหม่ไม่ใช่แค่ข่าวลือ

ช่างภาพตาดีมองเห็นจักรยาน Cervelo R Series รุ่นใหม่ดูแปลกตาในสนาม Dubai Tour ปีนี้ พร้อมกับลายกราฟิคที่ดูจะตั้งใจปิดบังรายละเอียดของเฟรม ซึ่งหลังจากภาพหลุดออกมา ทาง Cyclingweekly ได้สอบถามไปยัง Cervelo โดยตรง ก็ได้รับคำยืนยันว่าเป็นเฟรม Cervelo R5 รุ่นใหม่ที่ทีม Dimension Data กำลังทดสอบอยู่นั่นเองครับ

ซึ่ง Cervelo ตอบกลับมาว่า

“ทาง Cervelo จัดเฟรม R5 ที่ออกแบบใหม่ให้กับทีม Dimenion Data ได้ทดลองใช้แข่งจริง เป้าหมายของเราคือให้นักปั่นได้นำออกไปใช้แข่งจริงเพื่อวิจารณ์การใช้งานเราจะได้นำกลับไปพัฒนาต่อในขั้นสุดท้าย ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงฤดูร้อนปีนี้

เฟรม R5 ต่างไปจากเดิมตรงที่รองรับยางขนาดหน้ากว้างกว่าเดิม, การบังคับควบคุมที่ดีกว่าเดิมโดยเพิ่มระยะ trail ในเฟรมทุกไซส์”

ดูจากดีไซน์แล้ว ดูเหมือนจะเป็นเฟรมที่น่าจะสติฟมากขึ้นและเบากว่าเดิมครับ จากเชนสเตย์ที่อวบขึ้น ตะเกียบแอโรกว่าเดิม ท่อคอที่อวบแน่น และท่อบนก็มีเหลี่ยมมุมมากกว่ารุ่นเก่า ท่อล่างอาจจะ optimize เรื่องความแอโรมากขึ้น และสำคัญที่สุด ระยะ stack ท่อคอนั้นสั้นลงกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

เฟรม R5 นั้นไม่ได้รับการอัปเดตมาร่วม 5 ปีเต็ม เพราะเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2012

เช็คจากฐานข้อมูลจักรยานที่รองรับโดยสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) แล้วก็พบว่า R5 ใหม่จะมีให้เลือก 6 ไซส์ และ geometry น่าจะปรับมาใกล้เคียงกับเฟรม S5 รุ่นปัจจุบัน และน่าจะมีรุ่นดิสก์เบรคต่างหากด้วย

Via: Velonews, Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *