เปิดตัว: Canyon Ultimate CF EVO เฟรมไต่เขา 655 กรัม!

Canyon อาจจะไม่ใช่แบรนด์จักรยานที่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำหนักเบา แต่ไม่ใช่อีกต่อไปครับ เพราะเมื่อคืนนี้ Canyon เปิดตัวเฟรมเสือหมอบแข่งขันน้ำหนักเบาหวิวกับ Canyon Ultimate CF EVO รุ่นที่สูงกว่า Ultimate CF SLX ด้วยน้ำหนักเฟรมเพียง 655 กรัม (ไซส์ M) และ completed bike น้ำหนัก 4.96kg ที่สำคัญ ราคาเฟรมเซ็ตนั้นอยู่ที่ 2,969 USD หรือประมาณ 104,000 บาท (ไม่รวมค่าส่งและภาษีนำเข้า) ถึงจะแพงเอาเรื่องแต่ก็จับต้องได้มากกว่าเฟรมไฮเอนด์ของหลายๆ แบรนด์

Frameset

Canyon อ้างว่าการที่จะลดน้ำหนักเจ้าเฟรม Ultimate ได้เท่านี้นั้น ต้องใช้เนื้อคาร์บอนพิเศษ​ “ที่ได้รับการอนุญาตจากกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น”​ และใช้น็อตไทเทเนียมทั้งเฟรม บวกกับตัวยึดสับจานหน้าที่ทำจากคาร์บอนทั้งชิ้น integrated เข้ากับตัวเฟรม

เฟรม Ultimate CF EVO ไซส์ M หนัก 665 กรัม (เปรียบเทียบกับ Cervelo RCA ที่ 667g, AX Lightness Vial EVO Ultra ที่ 590g, Cannondale SuperSix Evo Nano ที่ 655g, Trek Emonda SLR ที่ 690g) ส่วนตะเกียบนั้นหนัก 290g

Canyon ยังกล่าวว่า เฟรม EVO ถูกทดสอบด้วยมาตรฐานเดียวกับเฟรม Ultimate CF SLX ซึ่งหมายความว่าใช้ปั่นได้จริง

 

Completed Bike

นอกจากเวอร์ชันเฟรมเซ็ตจะเบามาก และราคาดีที่สุดในบรรดาเฟรมน้ำหนักเบาแล้ว เวอร์ชัน Completed bike ก็สุดเช่นกันครับ มีให้เลือกสองรุ่น สเป็คตามนี้

  • Canyon Ultimate CF EVO 10.0 LTD: $11,699 หรือประมาณ​ 400,000 บาท
    สเป็ค: ล้อ Lightweight Meilinstein Obermayer (clincher), เกียร์ SRAM Red eTap, ขาจานพาวเวอร์ THM Clavicular SRM, คอมพิวเตอร์ SRM PC8, หลักอาน Canyon VLCS 2.0 S14, และแฮนด์แอโร Integrated H36
  • Canyon Ultimate CF EVO 10.0 SL: $8,999 หรือประมาณ 315,000 บาท
    สเป็ค: ล้อ Lightweight Meilinstein Obermayer (tubular), เกียร์ SRAM Red 22, ขาจาน THM Clavicular Sine, เบรค THM Fibular, หลักอาน Canyon VLCS 2.0 S14, Cockpit ใช้แยกชิ้นของ Canyon เอง
  • ราคาไม่รวมภาษีและค่าขนส่ง

ตอนนนี้เปิดสั่งจองแล้วแต่คาดว่ากำหนดส่งน่าจะอีกสักพักครับ

Canyon Ultimate CF EVO 10.0 LTD
Canyon Ultimate CF EVO 10.0 SL

ข้อมูลเพิ่มเติม : Canyon.com/evo

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *