Alessandro Petacchi แขวนคลีต อำลาวงการโปรเสือหมอบ

Alessandro Petacchi ประกาศอำลาวงการ ขอรีไทร์จากอาชีพโปรจักรยานถนน หลังจากที่แข่งมา 18 ปีเต็ม [vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

เมื่อคืนนี้ Alessandro Petacchi ฉายา ‘AleJet’ สปรินเตอร์รุ่นเก๋าชาวอิตาเลียนวัย 39 ปี โพสต์ข้อความบนเว็บไซต์ทีม Lampre-Merida ต้นสังกัด บอกอำลาแฟนๆ และขอบคุณทีม Lampre ที่สนับสนุนเขามาตลอด 18 ปี

Petacchi เป็นหนึ่งในสปรินเตอร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในช่วงสิบปีที่ผ่านมาด้วยผลงานกว่า 200 ชัยชนะ พิชิตเสื้อผู้นำคะแนนรวมจากทั้งสามแกรนด์ทัวร์และชนะรายการเกียรติยศคลาสสิค Milan Sanremo ในปี 2005

Petacchi เทิร์นโปรในปี 1996 และปั่นให้ทีมท้องถิ่นก่อนที่จะเริ่มมีชื่อเสียงในปี 2003 หลังจากที่เขาเอาชนะ 6 เสตจรวดใน Giro d’Italia, 4 เสตจใน Tour de France และ เสตจใน Vuelta a’ Espana แถมยังเคยชนะ 9 เสตจรวดในรายการ Giro d’Italia ปี 2004 น่าเสียดายว่าเขารีไทร์ก่อน Giro d’Italia ปีนี้เริ่มไม่กี่วันเอง น่าจะรอแข่ง Giro ให้จบเอาใจแฟนๆ ชาวอิตาเลียนก่อนสักรอบครับ

เช่นเดียวกับนักปั่นคนอื่นๆ ในยุคสมัยนั้นที่การใช้สารกระตุ้นเป็นเรื่องธรรมดา Petacchi เคยถูกตรวจพบว่ามีสาร Salbutamol ในปัสสาวะมากเกินกำหนด (Salbultamol เป็นยาขยายหลอดลม ซึ่ง Petachi บอกว่าตนเป็นภูมิแพ้ ต้องใช้ยาพ่น)  ในปี 2007 ระหว่างการแข่ง Giro  ถึงแม้ Petachi จะมีcertificate จากแพทย์ให้ใช้ยาพ่นได้ ผลการตรวจสอบพบว่าสาร Salbutamol ในร่างกาย Petacchi นั้นเกินขนาดที่พบจากการใช้ยาแก้แพ้ตามขนาด จึงถูกระงับการแข่งเป็นเวลาหนึ่งปี ในปี 2010 Petacchi ติดข่าวฉาวอีกครั้ง ติดโผนักกีฬาที่ใช้สารกระตุ้นในโผการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมือง Padova ผลการสืบสวนดังกล่าวน่าจะเปิดเผยสิ้นเดือนเมษายนปีนี้ ถ้ามองโลกในแง่ร้ายก็อาจจะเป็นไปได้ว่าการอำลาวงการของ Petacchi และการที่ไม่ยอมแข่ง Giro อีกรอบจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสืบสวนครั้งนี้หรือเปล่า?

 

“My career has been full of satisfactions and enriched by all the most important victories that a rider like me could ever have aimed for. At the threshold of 200 victories in my career, I feel my life reaches a particular moment, a turning point, in which I perceive the need to find a new dimension and to have more time to dedicate to my family. These considerations conclude me to the decision to pause my career.”

“I want to say goodbye to all the cycling fans, considering that maybe there will be the chance to come back some day to be part of the world that gave me so much, offering my experience to the new cycling generations. I’d like to thank the team, the sponsors, the management, the staff and athletes and everyone that supported me during my career, confirming by now my availability to support, when necessary, my mates and the team with advice and my experience.”

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_button title=”Source: Cyclingnews” href=”http://www.cyclingnews.com/news/petacchi-announces-his-immediate-retirement” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_blank” el_position=”first”] [vc_separator el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

  1. นิดนึงครับแอดมิน salbutamol เป็นยาขยายหลอดลมครับ ในกรณีนี้ Petacchi อ้างว่าตนเป็นหอบหืดครับเลยต้องใช้

    1. ขอบคุณครับ หมอตอบเอง แกโดนแบนเพราะแลบทดสอบพบว่า เขา “อาจจะ” ไม่ได้ “พ่น” ยาขยายหลอดลม (ซึ่งตรวจพบว่ามี 1350 กรัมในปัสสาวะ เกินลิมิต 1000 กรัมสำหรับนักกีฬาที่ได้รับการอนุญาติพิเศษ) ซึ่ง imply ว่าอาจจะรับสารถนี้ทางวิธีอื่นๆ ไม่่ใช่ยา Ventolin inhaler ที่ Petacchi ใช้อยู่ อยากรู้ว่า Salbutamol นี้มันมีผลช่วยเพิ่มประสิทธิภาพร่างกายอื่นๆ ได้บ้างหรือเปล่าครับ

      1. การใช้ salbutamol ในการโด๊ปนี่เพื่อหวังผลการกระตุ้นให้ตื่นตัวและการเผาผลาญพลังงานเพื่อลดน้ำหนักครับ เนื่องจากยาตัวนี้นอกจากขยายหลอดลมได้แล้ว ยังกระตุ้นระบบประสาทอัตโนวัติได้ด้วยครับ (ระบบประสาทอัตโนวัติ คือระบบที่ทำให้ใจเราเต้นรัวแรงเมื่อเจอสิ่งน่ากลัวหรือตื่นเต้น และมีกำลังวังชาเวลาไฟไหม้ครับ)

        salbutamol นี่ยังเป็นยาในกลุ่มเดียวกับ clenbuterol ที่ Contador โดนจับแบนด้วยครับ ออกฤทธิ์และให้ผลคล้ายกันมากครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *