พรีวิว: ใครจะเป็นแชมป์ Amstel Gold Race?

ถึง Paris-Roubax และ Tour of Flanders จะจบแล้วแต่การแข่งขันสนาม “คลาสสิค” แบบ One Day Race ยังไม่หมดครับ สัปดาห์นี้ทั้งสัปดาห์ยังมีสนามใหญ่อีก 3 รายการให้เราได้ชมกันแต่จะมาคนละอารมณ์กับสนามคลาสสิคที่ผ่านๆ มา

ซีรีย์ 3 รายการนี้เราเรียกว่า “Ardennes Classics” ซึ่งจะไม่มีเส้นทางวิบากถนนหินเหมือนใน “Cobbled Classic” แต่จะเต็มไปด้วยภูเขาและเนินชันตลอดเส้นทางร่วมสองร้อยกิโลเมตร เริ่มจาก Amstel Gold Race วันพรุ่งนี้ ต่อด้วย Fleche Wallonne ช่วงกลางสัปดาห์และสุดท้ายจบด้วย Liege-Bastonge-Liege ในวันอาทิตย์หน้า

เหตุที่เรียกว่าอาร์เดนส์คลาสสิคก็เพราะว่าเป็นรายการที่จัดอยู่ในแคว้นอาร์เดนส์ในประเทศเบลเยียมซึ่งมีภูมิประเทศเป็นเนินเขาเสียส่วนมาก รายการประเภทนี้จะดึงดูกนักปั่นจำพวกนักไต่เขา และ “Puncheur” หรือนักปั่นที่ระเบิดพลังขึ้นเขาสั้นๆ ได้อย่างรวดเร็ว เป็นเกมการแข่งอีกสไตล์ที่น่าชมไม่แพ้กันครับ


51st Amstel Gold Race (เนเธอร์แลนด์ – ระดับ UCI WorldTour)
17 เมษายน 20:00-22:00
ลิงก์ถ่ายทอดสด: www.duckingtiger.com/live
รายชื่อผู้เข้าแข่งขัน: Startlist


เส้นทาง

สนาม Amstel Gold ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 51 แล้ว รายการนี้อยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ในจังหวัดลิมเบิร์ก ระยะทางรวม 248.7 กิโลเมตรไปจบที่เมืองวัลเคนเบิร์ก ซึ่งตามเส้นทางประกอบไปด้วยเซอร์กิตที่ซับซ้อน ถนนแคบ โค้งเยอะ และเต็มไปด้วยเนินชัน ชันยังไง วกวนแค่ไหนลองดูแผนที่ประกอบครับ

Amstel_Gold_Race2015_Profilemap

ช่วงสุดท้ายของการแข่งขันนักปั่นต้องวนเข้าเซอร์กิตในเมืองวัลเคนเบิร์กสามรอบ รวมเนินที่ต้องผ่านทั้งหมดมีถึง 34 เนิน เฉลี่ยแล้ว 7 กิโลเมตรต่อหนึ่งเนินตลอดเส้นทาง! เนินบางเนินต้องวนขึ้นหลายครั้งเช่นเนิน Cauberg ที่เส้นชัย นักปั่นต้องวนผ่านถึง 4 ครั้ง ถ้าใครจำได้เนินนี้คือเส้นชัยสนามชิงแชมป์โลกจักรยานถนนปี 2012 ที่ฟิลลิป จิลแบร์ได้แชมป์ครับ

เนิน Cauberg ยาว 1.3 กิโลเมตร มีความชันเฉลี่ย 5% และจุดสูงสุดชัน 12% ฟิลลิป จิลแบร์ (BMC) ชนะบนเนินนี้หลายครั้งทั้งในชิงแชมป์โลก และในสมัยก่อนที่เขาเคยเป็นแชมป์ Amstel Gold ระเบิดพลังขึ้นเนินด้วยจานหน้าใหญ่ (!) แบบที่ใครๆ ก็ไล่เขาไม่ทัน เส้นชัยจริงๆ อยู่หลังเนิน Cauberg ไปนิดนึง แต่ส่วนใหญ่คนที่โจมตีบนเนินนี้มักจะเป็นแชมป์เสมอ

 

ตัวเต็งคนไหนน่าจับตา?

ในปี 2015 มิฮาล เควียทคอฟสกี้ได้แชมป์รายการจากการสปรินต์หนีกลุ่มเบรคอเวย์ 18 คนที่หน้าเส้นชัย แต่ถ้าใครแข็งแกร่งก็สามารถหนีเดี่ยวได้ไกลๆ เหมือนกัน โรมัน ครอยเซิเกอร์ (Tinkoff) เคยโซโล่คนเดียว 17 กิโลเมตรสุดท้ายคว้าแชมป์ไปแบบไร้กังวลในปี 2013 ต้องดูว่าปีนี้จะมีนักปั่นที่มีแรงเหลือเด็ดขาดพอจะฉีกหนีในช่วงสุดท้ายไปคนเดียวได้มั้ย หรือจะจบด้วยการสปรินต์ระหว่างตัวเต็งกลุ่มเล็กๆ

Corvos Amstel Gold`1

1. ฟิลลิป จิลแบร์ (BMC) แชมป์เก่าสามสมัย เป็นตัวเต็งที่น่าเกรงขามเสมอในรายการ Ardennes Classics แต่ปีนี้เรายังไม่เห็นฟอร์มเขาเท่าไร ก่อนแข่งรายการนี้เขาบาดเจ็บเล็กน้อยจากอุบัติเหตุที่ทำให้กระดูกนิ้วมือร้าวจนต้องดามด้วยเหล็ก เรายังไม่เห็นผลงานเขามาก แต่ด้วยดีกรีแชมป์เก่า ถ้าเขาพร้อมก็เป็นคนที่จะหยุดได้ยากแน่นอน

Amstel Gold (5 of 6)

2. มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky): แชมป์เก่าปี 2015 ที่ฟอร์มดีแน่นอนเพราะเพิ่งชนะ E3 Harelbeke และโชว์ฟอร์มเด็ดใน Tour of Flanders จะหนีเดี่ยวบนเนินชัน หรือจะสปรินต์ออกจากกลุ่ม เควียทคอฟสกี้จะเป็นคนที่คู่แข่งประมาทไม่ได้เลย Sky มีผู้ช่วยชั้นดีอย่างปีเตอร์ เคนยอท์ และนักไต่เขาตัวจี๊ดอย่างเซอร์จิโอ้ เฮนาวมาช่วยด้วย

20160306152_Galerie etape 00 02

3. Orica-GreenEdge ขนเอซมาสองคน ทั้งไซมอน เจอร์รานส์และไมเคิล แมธธิวส์ ที่เป็นนักปั่นสไตล์เดียวกัน เลยทำให้เดาไม่ถูกว่าทีมะจะให้ใครเป็นแผน A หรือใครเป็นแผน B เพราะถ้าแผนไม่เคลียร์อาจจะเจอสถานการณ์ที่เจอร์รานส์และแมธธิวส์แข่งกันเองเหมือนในสนามชิงแชมป์โลกปีที่แล้วที่เป็นข่าวฮือฮาอยู่พักนึง

แมธธิวส์เคยได้โพเดี้ยมรายการนี้ถึงสามสมัย ถ้าทั้งคู่ฟอร์มดีแล้วหลุดไปด้วยกันได้ ทีมจะให้โอกาสใคร? อันนี้น่าดูครับ

julian alaphilippe

4. Etixx-Quickstep นอกจากตัวเต็งระดับโพเดี้ยมและแชมป์เก่าทั้งสี่คนแล้ว Etixx-Quickstep ก็มีจูเลียน อลาฟิลลิปที่ติดโพเดี้ยมสนาม Ardennse ปีที่แล้วถึงสองรายการ เป็นม้ามืดไฟแรงที่อายุยังน้อยและปีนี้คงได้ขึ้นมานำทีมแทนเควียทคอฟสกี้ที่จาก Etixx ไปเมื่อปีก่อน อีกคนที่มาด้วยคือเพทระ วาค็อก แชมป์เสือหมอบจากสาธารณรัฐเช็คที่เพิ่งได้แชมป์ Brabantse Pijl เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เป็นแพคคู้ที่น่ากลัวทีเดียว

สำหรับคนอื่นๆ ที่น่าจับตามองแหละเหมาะกับสนามนี้ก็มี โทนี่ กาโลแพน (Lotto-Soudal), วิลโค เคลเดอร์แมน (LottoNL-Jumbo), เอ็ดวาลด์ บอสซัน ฮาเก็น (Dimension-Data), รูย คอสต้า (Lampre), แยน เบเคอร์แลนท์ (AG2R) และโรมัน ครอยซิเกอร์ Tinkoff

รายการนี้ถ่ายทอดสดตั้งแต่ 20:00-22:00 ซึ่งสามารถรับชมได้หลายช่องทางครับ

a.) DT Live มี Streaming Youtube เหมือนเดิม
b.) beIN มี Streaming สดจากเว็บของเขาเองเลย
c.) Amstel Official: เว็บไซต์ของเบียร์ Amstel เจ้าของรายการก็ถ่ายทอดสดเช่นกัน

 

ไฮไลท์ปี 2015

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *