หรือนี่จะเป็น Bianchi Oltre XR รุ่นใหม่?

ยิ่งใกล้ Tour de France เราก็จะเริ่มเห็นจักรยานรุ่นใหม่ๆ ที่สปอนเซอร์ของแต่ละทีมเริ่มให้ทีมมาลองใช้กันก่อนที่จะลงสนามใหญ่ครับ ปีนี้ก็คงมีจักรยานอีกหลายคนที่เปิดตัวในตูร์ ล่าสุดที่หลุดมาเป็น Bianchi Oltre XR4 CV เฟรมแอโรรุ่นใหม่ที่ออกมาแน Oltre XR2 จากค่าย Bianchi

 

ภาพที่หลุดมาด้านบนนนี้มาจากทวิตเตอร์ของทีม LottoNL-Jumbo ในสนาม Tour de Suisse หน้าดูละม้ายคล้าย Oltre XR2 ปัจจุบันแต่ก็มีหลายอย่างที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด

อย่างแรกเลยคือชื่อเฟรม DT ลองเช็คในรายชื่อจักรยานที่รองรับโดย UCI (ซึ่งอัปเดตค่อนข้างบ่อย) ก็พบชื่อใหม่นคอลัมน์ของ Bianchi สังเกตชื่อล่างสุด

Screen Shot 2559-06-17 at 6.02.35 PM

จักรยานทุกคันที่โปรทีมจะใช้ ต้องผ่านการรองรับจาก UCI ก่อน และเจ้า Oltre XR4 CV คันนี้ก็เพิ่งจะส่งให้ UCI รองรับเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เอง (แล้ว Oltre XR3 หายไปไหนหว่า) แต่จากชื่อนี้น่าจะหมายความว่า Bianchi ใส่เทคโนโลยี Counter Veil ซึ่งทำงานเหมือนอีลาสโตเมอร์ ช่วยลดแรงสะเทือนจากพื้นถนนเข้าไปในชั้นคาร์บอนของเฟรม เหมือนที่ใช้ในเฟรม Specialissima, Infinito CV และ Aquila CV

จุดเด่นอื่นๆ ก็คงเป็นเบรคที่เปลี่ยนมาใช้ระบบ Direct Mount ที่ช่วยเรื่องฟีลลิ่งการเลียเบรคที่ดีกว่า บริเวณซีทสเตย์ก็เลื่อนลงมาอยู่ใต้จุดยึดหลักอาน ซึ่งน่าจะช่วยเรื่องการให้ตัวของหลักอานทำให้ปั่นสบาย และลู่ลมกว่าเดิม ตะเกียบหน้าดูเป็นทรงแอโรโก่งออกเล็กน้อย ท่อล่างก็ดูเพรียวแหลมกว่าเดิมเช่นกัน

new-bianchi-oltre-xr4-2

แต่ถ้านี่เป็นดีไซน์สุดท้าย Bianchi ก็ยังดูจะไม่ซ่อนสายเบรคและเกียร์บริเวณส่วนหน้ารถ ไม่ใช้แฮนด์อินทิเกรทเหมือนเสือหมอบแอโรรุ่นล่าสุดจากค่ายอื่นๆ แต่ก็หมายความว่าไม่วุ่นวายในการถอดเปลี่ยนแฮนด์และสเต็มเช่นกัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *