เปิดตัว: Bianchi Oltre XR3, แอโรเหมือนเดิม ประหยัดกว่าเดิม

Bianchi แบรนด์จักรยานอิตาเลียนชื่อดังเปิดตัวเสือหมอบแอโรรุ่นใหม่ Oltre XR3 ที่มากับระบบซับแรงสะเทือน Counterveil และดีไซน์จากเฟรมรุ่นท็อป Oltre XR4 ด้วยหน้าตาที่คล้ายกันแต่ราคาประหยัดกว่า

อาจจะมีคนสงสัยว่าตอน Bianchi เปิดตัวเฟรม Oltre XR4 เมื่อซัมเมอร์ที่แล้ว ทำไมกระโดดข้ามชื่อรุ่นจาก XR2 มาเป็น XR4 เลย คำตอบก็อยู่ที่นี่แล้วครับ เพราะเฟรม XR3 นั้นเตรียมไว้เข้ามาเป็นตัวรอง XR4 นั่นเอง เป้าหมายของ XR3 ก็คือเป็นเฟรมแอโรที่ราคาเอื้อมถึงได้สำหรับคนทั่วไปโดยลดสเป็คบางส่วนจากเฟรมรุ่นท็อป XR4 ที่ทีม LottoNL-Jumbo ใช้ลงแข่ง

ส่วนที่ต่างจาก XR3 นั้นไม่ใช่แค่เฟรมที่ใช้วัสดุเกรดต่ำกว่า แต่ด้านดีไซน์ก็ต่างไปด้วยครับ ความต่างมีสี่ด้าน 1. ตะเกียบแอโรที่ทรงต่างจาก XR4, 2. ส่วนเว้าบริเวณท่อนั่งดีไซน์ต่างกัน และ 3. ซีทสเตย์ทรงแอโรน้อยกว่า XR4  4. ชุดแฮนด์สเต็มใช้แบบธรรมดา ไม่ได้มากับแฮนด์ integrated เหมือน Oltre XR4

วัสดุที่ใช้นั้นเป็นคาร์บอนไฟเบอร์เกรดรองลงมาทำให้มีน้ำหนักมากกว่า XR4 แต่ยังคงแทรกตัวอีลาสโตเมอร์ไว้ในเฟรม (Counterveil) เพื่อช่วยลดแรงสะเทือนจากพื้นถนน ซึ่ง Bianchi อ้างว่าช่วยลดความสะท้านได้กว่า 80% เทียบกับเฟรมจักรยานที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีนี้ ทำให้ผู้ใช้ปั่นได้นานขึ้น เมื่อยล้าน้อยลง และมีความมั่นใจในการควบคุมรถดีขึ้น

ตะเกียบแอโรที่ให้มาหนัก 370 กรัม มีส่วนผสมของ counterveil เช่นเดียวกับเฟรม ซางเป็นขนาด 1.125″-1.5″ มีส่วนเว้าตรงกลางเพื่อทำให้หน้าตัดเล็ก ลดแรงปะทะลม และเดินสายเบรค/เกียร์ภายในเฟรมทั้งหมด

กระโหลเป็น Pressfit PF86, ดรอปเอาท์คาร์บอนเสริมเหล็กเพื่อความทนทาน หลักอานแอโรซ่อนจุดยึด และเลือกเปลี่ยนระยะ setback ได้สองแบบ คือ 10mm และ 25mm

ด้าน gemoetry นั้นคล้าย XR4 แต่ท่อคอสูงกว่า XR4 5mm ในทุกไซส์เพื่อให้นักปั่นเซ็ตรถขี่ได้สบายขึ้น เฟรมมีให้เลือก 7 ไซส์ตั้งแต่ 47-61cm

น้ำหนักเฟรมในไซส์ 55cm อยู่ที่ 1,110g  มีให้เลือกสามสี – เซเลสเต้ กลอส, เทากราไฟท์ด้านแทรกเขียวเซเลสเต้ และดำกลอส

ราคา completed bike รุ่นเริ่มต้นมากับ Shimano 105 (ไม่ครบชุด) และล้อ Fulcrum Racing Quattro เริ่มที่ 3,150 ยูโรหรือประมาณ 115,00 บาทไทย (ราคาไทยรอตัวแทนจำหน่าย)

Via: Bianchistore

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *