เปิดตัว: Bianchi Specialissima

เราไม่ได้เห็นจักรยานเสือหมอบใหม่จาก Bianchi มานานพอสมควรครับ ถึงปีก่อน Bianchi จะเปิดตัวเฟรม Infinito CV เฟรมเอนดูรานซ์ไป แต่เฟรมเสือหมอบตัวท๊อปอย่าง Oltre XR2 นั้นก็เริ่มจะโชว์อายุเมื่อเทียบกับเฟรมสมัยใหม่รุ่นอื่นๆ

แน่นอนว่าเป็นแบรนด์เก่าแก่ที่สนับสนุนโปรทีมมานาน Bianchi ไม่ยอมอยู่เฉยๆ แน่นอน ต้นปีนี้เราได้เห็นกัปตันทีม LottoNL-Jumbo ใช้จักรยานต้นแบบที่ไม่เคยเห็นในไลน์ของ Bianchi มาก่อน ซึ่งก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อคืนนี้ในชื่อว่า Bianchi Specialissima เฟรมเสือหมอบที่เน้นน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ แต่รวมเอาเทคโนโลนี Countervail ที่แทรกเส้นใย Viscoelastic เพื่อให้ซับแรงกระแทกได้ดีเป็นพิเศษด้วย

Screen Shot 2558-06-12 at 7.05.39 AM

Bianchi Specialissima

เฟรม Specialissima ใช้วัสดุ Countervail ในตะเกียบและเฟรม แทรกไว้เป็นส่วนหนึ่งของชั้นคาร์บอนซึ่ง Bianchi อ้างว่าช่วยดูดซับแรงกระแทกจากพื้นถนนได้ถึง 80%

เป้าหมายของเฟรม Specialissima คือเป็นเฟรมที่น้ำหนักเบาและตอบสนองแรงของผู้ปั่นได้ดี (Stiff & Rigid) แม้แต่เนื้อ Countervail ที่แทรกในเฟรมก็ปรับให้ให้ตัวได้น้อยกว่าวัสดุเดียวกันในเฟรม Inifinito CV และ Aquila CV เพื่อให้จักยานตอบสนองการควบคุมได้ดีกว่าเวลาเข้าโค้งและลงเขา

Bianchi อ้างว่าทีมงานได้ทดสอบเฟรมน้ำหนักเบา หรือที่เราเรียกกันว่าเฟรม “ไต่เขา” จากหลายแบรนด์ พบว่าถึงเฟรมจะน้ำหนักเบา แต่โดยมากมักเกิดอาการ “ส่าย” ลงเขาได้ไม่นิ่งและทำให้ผู้บังคับรถเสียความมั่นใจ Bianchi เชื่อว่าเนื้อวัสดุ Countervail ที่แทรกอยู่ในเฟรมและตะเกียบที่ช่วยซับแรงกระแทกจะทำให้เฟรมส่ายน้อยลงและควบคุมได้ง่ายขึ้นเมื่อเทียบกับเฟรมคู่แข่งน้ำหนักเท่าๆ กัน

74e

780g

เฟรม Specialissima หนัก 780g ในไซส์ 55cm ถามว่า Completed Bike หนักแค่ไหน? Bianchi ยกตัวอย่างเฟรมไซส์ 57cm ติดกรุ๊ปเซ็ต Campagnolo Super Record EPS และล้อ Campagnolo Bora Ultra 35 ชั่งทั้งคันได้น้ำหนัก 6.19kg ถ้าเป็นเวอร์ชันเกียร์ Mechanical Super Record หนัก 6.08kg

ด้านการออกแบบ เฟรม Specialissima ดูเรียบง่ายกว่าเฟรม Oltre หน้าตัดท่อมีขนาดเล็กกว่า ท่อ Top Tube ด้านบนขนาดใหญ่แต่ เรียวเล็กลงไปทางด้านหลัง ประจบกับท่อ Seat Tube ซึ่งใช้หลักอานขนาด 27.2mm ส่วนท่อคอ Headtube เป็นท่อเทเปอร์ขนาด 1 1/8in-to-1 1/4in

เฟรมใช้กระโหลก Pressfit 86.5 รองรับทั้งเกียร์อิเล็คทรอนิคส์และเมคานิคัล ซ่อนทั้งสายเบรคและสายเกียร์

เฟรม Specialissima ใช้มิติและองศา (geometry) เดียวกับเฟรม Oltre ทั้งหมด มีให้เลือก 7 ไซส์ตั้งแต่ 47cm-61cm และมีทั้งแบบเฟรมเซ็ตและ Completed Bike

Bianchi อ้างว่าเฟรม Specialissima ทุกคันทำสีด้วยมือในโรงงานอิตาลี และเป็นเฟรมที่เพนท์ทั้งคัน ไม่มีสติกเกอร์หรือดีคอลเลย สีสต๊อกมีให้เลือกสองสีคือดำและเขียวเซเลสเต้ หรือจะสั่งสี custom ได้อีกกว่า 20 แบบ

ราคายังไม่กำหนด แต่คาดว่าน่าจะอยู่ระดับไฮเอนด์แบบเดียวกับ Oltre XR2

TheMikeAnderson_2558-Jun-12

Source: Bianchi.it

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *