หลังจากที่เปิดตัวเสือหมอบแอโรคันแรกของแบรนด์มา 3 ปีเต็มกับ Canyon Aeroad ล่าสุดแบรนด์ดังจากเยอรมันที่สปอนเซอร์สองโปรทีมอย่าง Movistar และ Katusha ก็ปล่อยเสือหมอบแอโรเจเนอเรชันใหม่ในนามว่า Canyon Aeroad CF SLX
ปัญหาของ Aeroad รุ่นก่อนคือ Canyon สารภาพว่าระหว่างการออกแบบนั้นไม่ได้สนใจเรื่องแอโรไดนามิกหรือการทดสอบในอุโมงค์ลมเท่าไร ตั้งใจแค่จะทำให้ส่วนหน้าของจักรยาน (Frontal Area) เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับเฟรม Time Trial Canyon SpeedMax ซึ่งนิตยสาร Tour ทดสอบว่าเป็นหนึ่งในจักรยาน TT ที่เร็วที่สุดในตลาด, Canyon ก็เลยใช้เทคโนโลยีการออกแบบเดียวกันมาประยุกต์กับเจ้า Aeroad รุ่นใหม่ สังเกตได้จากทรงท่อโปรไฟล์ต่างๆ ที่แทบจะถอดมาจากเฟรม SpeedMax เลยทีเดียว ทั้ง Rear Wheel Cutout, ท่อล่างทรง Truncated Airfoil และตะเกียบแอโร พร้อมกับ Aerocockpit ซึ่งเป็นแฮนด์และสเต็มแบบ Integrated ชิ้นเดียวโปรไฟล์แบนลู่ลม
Canyon ไม่ใช้เบรคซ่อนใต้กระโหลกเหมือนเสือหมอบแอโรยี่ห้ออื่นๆ แต่ใช้เป็นเบรค Direct Mounted แทนซึ่งเชื่อว่าไม่ได้มีผลต่อเรื่องแอโรไดนามิกมากนักและให้กำลังเบรคที่สูงกว่า
ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมทั้งราคาและวันวางจำหน่าย รวมถึงผลการทดสอบในอุโมงค์ลม แต่เชื่อว่าเราคงได้เห็นกันเร็วๆ นี้หลังงาน Eurobike ปลายเดือนสิงหาคมครับ






