วิกกินส์: ผมจะทำลายสถิติ Hour Record

ในวันเดียวกันที่เขาขึ้นเป็นแชมป์โลก Time Trial, วิกกินส์ให้สัมภาษณ์สื่อก่อนลงสนามว่าเขาจะทำลายสถิติ Hour Record ของเยนส์ โว้กในปีหน้า

“I want to have a go at the one hour record next year after what Jens did last week,”

“ผมอยากลองทำลายสถิติให้ได้ หลังจากที่เห็นเยนส์ทำได้สำเร็จเมื่อสัปดาห์ก่อน”

“I was a bit surprised by Jens’s decision to do it but what he did was fantastic and fully deserved. I could just go and do it next week but if I do it, I’ll only do it once.

จริงๆ ก็ค่อนข้างแปลกใจที่เห็นเยนส์พยายามทำลายสถิติ แต่มันเป็นเรื่องที่เยี่ยมมาก จะให้ผมทำสถิติอาทิตย์หน้าเลยก็ได้ แต่ถ้าผมทำ –  ผมจะทำแค่ครั้งเดียว

“แต่ถ้าผม ทำผมจะทำแค่ครั้งเดียว”

ประโยคนี้ของวิกกินส์มันมีความหมายครับ ใครๆ ก็รู้ว่าตอนนี้ Hour Record กำลังกลับมาบูมอีกครั้ง ขาแรง TT หลายคนเริ่มอยากจะทำลายสถิติของเยนส์ เพราะเขารู้ว่าเยนส์ไม่ใช่นัก TT และถ้าเอาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจริงๆ มาลงสนามก็ต้องทำลายสถิตได้แน่ๆ การที่วิกกินส์พูดว่าเขาจะทำแค่ครั้งเดียวนั้นหมายความว่า เขาคงอยากทำให้สถิตินั้นยากที่จะล้ม หรือทำระยะทางให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผิดกับยุคสมัยของบอร์ดแมนและโอบรีที่ผลัดทำลายสถิติกันแทบทุกปี

ตรงนี้ DT คิดว่าวิกกินส์ได้เปรียบคนอื่นๆ ทั้งแคนเชอลารา มาร์ติน และฟินนีย์พอสมควร เพราะอะไร? เพราะวิกกินส์เป็นคนเดียวที่มีประสบการณ์การแข่งสนามลู่ ระดับสูงสุด ซึ่งประสบการณ์ตรงนี้มีผลมากต่อระยะทางที่จะทำได้ วันที่เยนส์ทำลายสถิตินั้น เกอเรนท์ โทมัส เอซ TT จาก Sky ที่เติบโตขึ้นมาจากวงการสนามลู่อังกฤษเหมือนกับวิกกินส์คอมเมนต์ว่า

สรุปสั้นๆ ว่าในวันที่เยนส์ทำลายสถิตินั้นเขาไม่ได้ปั่นตามเส้นดำบนแทรค (ซึ่งเป็นระยะทางที่สั้นที่สุดในแต่ละรอบ) เยนส์อ้อมเส้นหลายครั้ง ซึ่งถ้ารวมระยะทางทั้ง 200 รอบที่เขาปั่นก็อาจจะได้หลายสิบถึงร้อยเมตรเลยทีเดียว ไม่น่าแปลกใจเพราะเยนส์ไม่เคยแข่งในสนามลู่มาก่อน แต่ถ้าเป็นเอซทางลู่อย่างวิกกินส์ จุดเล็กๆ น้อยๆ ตรงนี้น่าจะช่วยให้เขาทำระยะทางได้มากกว่าคู่แข่งคนอื่นๆ

เมื่อรวมกับประสบการณ์ เงินทุน โปรแกรมการฝึกซ้อมระดับโลกของ British Cycling และทีม Sky แล้ว ปีหน้าเราอาจจะได้เห็นสถิติ Hour Record สมัยใหม่ที่ล้มไม่ได้ไปอีกหลายปีเลยก็ได้ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *