ทีม INEOS ซื้อนักไตรกีฬาอายุ 36 ปีเข้าทีม

ข่าวนี้น่าจะเซอร์ไพรส์หลายๆ คนทั้งฝั่งแฟนๆ ไตรกีฬาและจักรยานถนน เพราะไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ทีม INEOS ประกาศซื้อตัว คาเมรอน เวิร์ฟ นักไตรกีฬาอายุ 36 ปีเจ้าของผลงานอันดับ 5 ใน Ironman World Championship ปี 2019

สำหรับสายไตร ชื่อคาเมรอน เวิร์ฟ อาจจะไม่ใช่ชื่อใหม่เท่าไร เพราะนอกจากจะเป็นตัวแรงในระดับโปรไตรกีฬาแล้ว เขายังเป็นนักไตรที่ปั่นได้เร็วมากเป็นอันดับต้นๆ ของวงการไตรกีฬาด้วย

ก่อนหน้าที่เวิร์ฟจะผันตัวไปเป็นนักไตรกีฬา เขาเป็นอดีตโปร road race อยู่หลายปี สังกัดทีม Liquigas – Cannondale และ Cannondale Pro Cycling ระหว่างปี 2011-2014 ก่อนจะรีไทร์ไปลงแข่งไตรกีฬาแทน

เป็นเรื่องน่าสนใจที่ทีม INEOS จ้างนักปั่นวัย 36 ปี เพราะโดยปกติแล้วช่วงอายุ 35 ขึ้นไปเป็นช่วงขาลงของนักปั่นอาชีพในระดับ WorldTour แล้ว แต่ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเสียทีเดียว เพราะหนึ่งวันก่อนหน้าที่ทีม INEOS จะออกข่าวจ้างเวิร์ฟ ก็มีข่าวออกมาจากทีมว่า วาซิล คิริเยงก้า โดเมสติกคนสำคัญประจำทีม และอดีตแชมป์โลกไทม์ไทรอัลปี 2015 ตัดสินใจอำลาวงการ เลิกแข่งแบบมีผลทันที เพราะถูกตรวจพบว่าร่างกายมีปัญหา หัวใจเต้นผิดปกติ

เวิร์ฟให้สัมภาษณ์ใน velonews ว่าเขาเองก็จะมารับหน้าที่เดียวกับคิริเยงก้าในหลายๆ สนาม แต่อย่างไรก็ดี เป้าหมายหลักของเขายังเป็นการคว้าแชมป์ Ironman World Championship อยู่ แต่จะมาช่วยทีมปั่นในช่วงครึ่งแรกของปี

นอกจากนี้ยังบอกว่า โดยปกติแล้วก็ซ้อมปั่นกับนักปั่นในทีม INEOS หลายๆ คนเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นคริส ฟรูม, เกอเรนท์ โทมัส และพาเวล ซิวาคอฟ และยังมีสปอนเซอร์ส่วนตัวในฝั่งไตรกีฬาตรงกับสปอนเซอร์ของทีม INEOS เกือบทั้งหมด – จักรยาน Pinarello, หมวก KASK, ชุดปั่น Castelli และเบาะจาก Fizik แถมยังมีทิม เคอร์ริสัน โค้ชหลักของทีม INEOS เป็นโค้ชไตรกีฬาให้เขามาตั้งแต่ปี 2017

หลายคนสงสัยว่าการมาลงแข่ง Road Race จะมีผลกระทบต่อการแข่งไตรกีฬาของเวิร์ฟหรือเปล่า เจ้าตัวบอกว่า:

“ตั้งแต่ผมเริ่มลงแข่ง Ironman มา ผมพบว่าคู่แข่งหลายๆ คนปั่นจักรยานได้ไวขึ้นมาก แต่ก็ยังวิ่งเร็วไม่ได้ลดลงจากเดิมเลย การเข้ามาอยู่กับทีม INEOS และได้แข่งในระดับสูงสุด น่าจะช่วยให้ผมพัฒนาทักษะการปั่นซึ่งเป็นจุดแข็งของผมให้ดียิ่งกว่าเดิม และเป็นการสร้างเบสที่ดีด้วย”

“ปัญหาเดียวที่จะทำให้ผมแข่งไตรได้แย่ลงก็คือถ้าผมล้มหรือมีอุบัติเหตุจากการแข่งในกลุ่ม เป็นแผลถลอก หรือกระดูกหักอะไรแบบนี้ ถ้าดูแค่ร่างกายมันก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของงานการเป็นนักแข่งนะครับ แต่สำหรับไตรกีฬา หรือสนาม Ironman มันเป็นอะไรที่คุณต้องพึ่งความแข็งแกร่งทางจิตใจมากกว่าร่างกายนะ”

“มันง่ายมากที่จะบอกตัวเองว่า เหนื่อยแล้ว ไม่ไหวแล้ว หลังจากที่คุณ ว่าย ปั่น หรือวิ่งได้แค่ระยะหนึ่ง บางทีมันอาจจะดีกว่าถ้าคุณได้เปลี่ยนโฟกัสในชีวิตไปทำอย่างอื่นบ้าง ซึ่งผมคิดว่าการแข่งกับทีม INEOS นี่น่าจะช่วยได้ดีเลยล่ะครับ”​

ว่ากันตามตรงแล้วดีลนี้ก็น่าจะ win-win ทั้งสองฝั่ง เพราะทาง INEOS เองก็ได้คนมาแทนที่คิริเยงก้า หัวลากประจำเปโลตอง คอยดึงเกม คุมเบรกอเวย์ให้ทีมมาหลายฤดูกาล ยากจะหาใครมาแทน ขณะเดียวกัน เวิร์ฟก็มีอายุพอสมควรแล้ว ค่าตัวก็คงไม่ได้แพงนัก และก็สนิทกับนักปั่นและทีมงานหลายๆ คนในทีมอยู่แล้วด้วย

ที่มา: Teamienos.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!