ใครเป็นแชมป์อะไรบ้าง? สรุปผู้ชนะจาก 5 สนามแข่งสัปดาห์ที่ผ่านมา

Photo: © Deceuninck - Quick-Step / Getty Images

สัปดาห์ที่ผ่านมาก็เรียกได้ว่าเป็นการเปิดฤดูกาลแข่งขันกันแบบเต็มตัวแล้ว เพราะมีสนามแข่งขันจักรยานถนนกระจายกันไปหลายประเทศทั่วโลก เช้านี้ DT สรุปผู้ชนะแต่ละสนาม และวิเคราะห์เทรนด์ที่น่าสนใจในช่วงต้นฤดูกาลนี้ครับ

1. อาร์เจนตินา

Vuelta a San Juan

แชมป์รายการ: เรมโค เอเวนเนโพล (Deceuninck-Quickstep)

Vuelta a San Juan เป็นสเตจเรซ​หนึ่งสัปดาห์ แข่งกันทั้งหมด 7 สเตจในประเทศอาร์เจนตินา และเป็นสนามแข่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศด้วย ถึงจะไม่ใช่สนามใหญ่นัก แต่ทีมระดับดิวิชัน 1 หลายๆ ทีมก็ให้ความสนใจไปลงแข่ง ด้วยสภาพอากาศที่ไม่หนาวเย็นเหมือนในยุโรป ก็เป็นสนามอุ่นเครื่องที่ดีมากๆ ครับ โดยที่ดิวิชัน 1 ที่ไปลงแข่งก็มีทั้ง Bora-Hansgrohe, Decenunick-Quickstep, UAE Team Emirates, Cofidis, Movistar และ Israel Startup Nation

แชมป์รายการตกเป็นของเรมโค เอเวนเนโพล ดาวรุ่งพุ่งแรงมากวัย 20 ปีที่ความสามารถเหลือล้นไม่แพ้กระแสความ hype เรมโคคว้าเสื้อผู้นำเวลารวมตั้งแต่สเตจ 3 ที่เขาชนะสเตจ Time Trial และยืนยาวรับมือคู่แข่งได้ทุกสเตจตั้งแต่นั้นมาไม่ว่าจะเป็นสเตจทางราบ ทางเขา สเตจ 5 วันก่อนนี้ที่จบบนยอดเขา หลุดกลุ่มไปก่อน แต่ไล่กลับเข้ากลุ่มนำเองคนเดียว แล้วโจมตีมซ้ำอีกจนยืนเวลา GC ได้ขาด คว้าแชมป์รายการ ทำเวลารวมนำฟิลลิปโป กานา (ทีมชาติอิตาลี) +33 วินาที และออสการ์ เซวิลญ่า (Team Medellin) +1:01 นาที

ไฮไลท์อื่นๆ ในสนามนี้ที่น่าสนใจก็เป็นเฟอร์นันโด กาวิเรีย (UAE) ที่คว้าแชมป์สเตจสปรินต์ได้ถึง 3 สเตจ และชเน็ค สตีบาร์ (Quickstep) ที่ในสเตจ 6 ที่แข่งกันในสนามแข่งรถ เบรกอเวย์เอาชนะสปรินเตอร์ได้ทั้งเปโลตอง

Photo: © Bora-Hansgrohe / Bettini Photo
Photo: © Deceuninck – Quick-Step / Getty Images

ชมไฮไลท์ทุกสเตจได้ที่ช่อง GCN Racing ตาม Playlist ข้างล่างนี้ครับ

ผลการแข่งขัน

2. ออสเตรเลีย

Race Torquay และ Cadel Evans Great Ocean Road Race

ในออสเตรเลียก็มีสนามแข่งอีกสองรายการต่อจาก Tour Down Under นั่นคือ Race Torquay สนามใหม่ระดับ UCI 1.1 และ Cadel Evans Great Ocean Road Race สนามแข่งระดับ UCI WorldTour โปรจากหลายๆ ทีมที่ลงแข่ง Tour Down Under ก็ลงทั้งสองรายการนี้ต่อกันเลย

สำหรับ Race Torquoy ที่จัดแข่งเป็นครั้งแรก เกมจบด้วยการสปรินต์ และแชมป์ตกเป็นของแซม เบนเน็ต (Quickstep) ที่เอาชนะจิอาโคโม นิซโซโล่ (NTT Pro Cycling) และอัลเบอร์โต้ ไดอานีส (Sunweb) เก็บแชมป์ที่สองให้กับทีมได้ตั้งแต่ต้นปี และเป็นแชมป์สนามแข่งแบบ one day race ครั้งแรกของเขาด้วย

Photo: © Deceuninck – Quick-Step / Getty Images

อีกหนึ่งสนามคือ Cadel Evans Great Ocean Road Race ที่สภาพอากาศไม่ดีเท่าไร ทำให้เกมการแข่งขันเร้าใจทีเดียว ตัวเต็งรายการ ดาริล อิมปีย์ (Mitchelton-Scott) โจมตีจนกลุ่มขาดในช่วงท้ายของการแข่งขัน จนเหลือแถวหน้าแค่ 6 คน พาเวล ซิวาคอฟ (INEOS) ยิงซ้ำที่ 3.8 กิโลเมตรสุดท้าย แต่ไดรส์ เดเวนีนส์ (Quickstep) ออกไล่ตามและขึ้นแซงซิวาคอฟที่หน้าเส้นชัย คว้าแชมป์อีกหนึ่งรายการให้ Quickstep ซิวาคอฟคว้าอันดับสองและอิมปีย์อันดับสาม

Photo: © Deceuninck – Quick-Step / Getty Images

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

โคลอมเบีย

ในโคลอมเบียเรามีสนามชิงแชมป์จักรยานถนนโคลอมเบียสองรุ่นคือ Road Race และ Time Trial ในสนาม TT แชมป์ตกเป็นของแดนเนียล มาร์ติเนซ (EF Pro Cycling) ที่เอาชนะ ไนโร คินทานา (+28s) และอีแกน เบอร์นาล (+32s) เป็นผลงานแชมป์ TT โคลอมเบียสมัยที่สองติดต่อกันของมาร์ติเนซ

ส่วนเกม Road Race แชมป์ก็ตกเป็นของทีม EF Pro Cycling อีกเช่นกัน เซอร์จิโอ ฮิกิต้าเอาชนะอีแกน เบอร์นาล (+1:15 นาที) และเพื่อนร่วมทีม มาร์ติเนซ (+1:17) นาที

อิวาน โซโซ่า (INEOS) ออกยิงกลุ่มเปิดเกมคัดตัวที่ 18 กิโลเมตรสุดท้าย หนีไปกับฮิกิต้า แต่โซซ่าโชคไม่ดีล้มที่ 18 กิโลเมตรสุดท้าย ทำให้ฮิกิต้าได้โอกาสนำเดี่ยวจนถึงเส้นชัย

อีแกน เบอร์นาล ที่ได้อันดับสอง จริงๆ ก็ล้มในช่วงลงเขาด้วยความเร็วสูง ลื่นไปชนขอบถนน แต่โชคดีที่ไม่ได้บาดเจ็บรุนแรง เป็นแผลถลอก แต่ก็ยังเข้าเส้นชัยได้เป็นอันดับสอง

ผลการแข่งขัน

 

สเปน

Challenge Mallorca

ในสเปนมีสนามแข่งอีกหนึ่งรายการที่เรียกได้ว่าเป็นสนามเปิดฤดูกาลในยุโรปของแต่ละปี นั่นก็คือ Challenge Mallorca ในเกาะมายอก้าซึ่งประกอบไปด้วยสนามแข่ง one day race 4 รายการครับ เป็นซีรีย์จากผู้จัดแข่งเดียวกัน แต่ไม่ใช่สเตจเรซ เพราะงั้นผู้ชนะแต่ละวันก็จะแยกกันและไม่มีการเก็บเวลารวม

จากที่เป็นรายการระดับ UCI 1.1 ก็เลยไม่มีถ่ายทอดสด ดูกันก่อนว่าใครได้แชมป์บ้าง

Day 1: Trofeo Felantix
จบด้วยการสปรินต์ แมทเทโอ มอสเชตติ (Trek-Segafredo) สปรินต์ชนะปาสคาล แอคเคอร์แมน (Bora-Hansgrohe)

Day 2: Trofeo Serra de Tramontana
จบบนยอดเขา เอมมานูเอล บุคแมน (Bora-Hansgrohe) ชนะอเลฮดานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ที่ +38 วินาที โซโล่คนเดียวเข้าเส้นชัย

Day 3: Pollença – Andratx
จบบนยอดเขาอีกเช่นกันและชัยชนะตกเป็นของมาร์ค โซแลร์ ตัวเต็ง GC จาก Movistar เอาชนะเกรกอร์ มิลเบอร์เกอร์ (Bora-Hansgrohe) ที่ +11 วินาที และนำอันดับสามเกินหนึ่งนาที

Day 4: Trofeo Playa de Palma
จบด้วยการสปรินต์ แมทเทโอ มอสเชตติ (Trek-Segafredo) สปรินต์ชนะปาสคาล แอคเคอร์แมน (Bora-Hansgrohe) ได้อีกหนึ่งครั้ง

มอสเชตติเป็นสปรินเตอร์ที่น่าจับตามองครับ เขาอายุเพิ่ง 23 ปี และเพิ่งแข่งเต็มตัวให้กับทีม Trek-Segafredo ในปี 2018 ก่อนหน้านี้เป็นเด็กปั้นที่อยู่ในทีม development ของอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Polartec-Kometa) และจากผลงานในมายกอก้าที่ชนะปาสคาล แอคเคอร์แมน เจ้าของแชมป์สเตจ Giro d’italia ปีที่แล้ว ก็เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับทีม Trek ที่ไม่มีสปรินเตอร์เก่งๆ มาหลายปีแล้ว

* * *

โดยรวมแล้ว สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ยังคงเป็น Quickstep ที่กวาดชัยชนะอีกเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นรางวัล overall ใน Vuelta a San Juan แถมได้แชมป์อีก 2 สเตจ แชมป์ทั้ง Cadel Evans Great Ocean Road Race และแชมป์ Race Torquay รวมแล้วได้ชัยชนะมาถึง 5 ครั้ง แต่มาจากนักปั่น 4 คน ก็ยังคงเก่งทั้งทีมเหมือนเดิม

ในฝั่งสปรินเตอร์ กาวิเรียเก็บแชมป์ไป 3 สเตจใน Vuelta a San Juan ซึ่งคู่แข่งในสนามนี้ก็ไม่ได้หมู มีทั้ง อัลวาโร ฮอดจ์ (Quickstep) และปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) โชว์ฟอร์มที่ดีหลังจากที่ปีที่แล้วผลงานไม่เข้าที่สักเท่าไรตั้งแต่ย้ายออกไปจาก Quickstep ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!