มีอะไรใหม่ใน Campagnolo 12 Speed?

10 ปีที่แล้ว (2008) มีอะไรเกิดขึ้นในวงการจักรยาน? หลายคนอาจจะจำไม่ได้ แต่มันคือปีที่ Campagnolo เปิดตัวชุดขับ 10 speed อย่างเป็นทางการ และเป็นผู้ผลิตชุดขับเคลื่อนจักรยานเสือหมอบรายแรกที่จำหน่ายชุดเกียร์ 11 speed

10 ปีผ่านไป Campagnolo ก็ยังคงเป็นรายแรกในบรรดาผู้ผลิตชุดขับชั้นนำ ที่ชิงเปิดตัวชุดขับ 12 Speed ก่อนใครเพื่อนในซีรีย์ Campagnolo Record และ Super Record แบบ

รายละเอียดจะเป็นยังไงนั้นลองมาดูกันอย่างละเอียดในโพสต์นี้ครับ

 

1. ทำไมต้อง 12 Speed?

image

ต้องมีเกียร์เท่าไรถึงจะพอใช้? Campagnolo จะเพิ่มเกียร์ทำไมในเมื่อ 11 Speed ที่มีในกรุ๊ปปัจจุบันก็ใช้ไม่พอแล้ว? ต้องเปลี่ยนใหม่ยกชุดอีกแล้วสิ? เป็นคำถามที่อยู่ในใจหลายๆ คนแน่ๆ เมื่อเห็นข่าวกรุ๊ปเซ็ตใหม่ตัวนี้ แต่แท้จริงแล้วเขามีเหตุผลอะไรในการเพิ่มเป็น 12 (x2) เกียร์?

เหตุผลของ Campy หลักๆ เลยก็คือ นักปั่นสมัยนี้ใช้อัตราทดที่มีระยะห่างระหว่างเกียร์มากขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ (ส่วนหนึ่งก็เพราะที่ Campy ค่อยๆ เพิ่มเกียร์มาทีละเจเนอเรชันนี่แหละ!) ปัจจุบันเราใช้เฟืองใหญ่ 11-29T, 11-30T, 11-32T หรือใหญ่กว่านั้นก็มี ซึ่งเขาก็เคลมว่า ถึงจะมีเกียร์ใช้มากขึ้น แต่มันทำให้เกิดระยะห่างระหว่างเกียร์มากเกินไป ทำให้เสียจังหวะและรอบขาเวลาเปลี่ยนเกียร์ในช่วงกลางๆ ของเฟือง วิธีแก้ก็คือเพิ่มจานที่เฟืองอีกหนึ่งใบให้มันสมดุลพอดี

“ด้วยเกียร์ 12 speed นักปั่นจะไม่เจอปัญหาเกียร์กระโดดอีกต่อไป เพราะงั้นไม่ว่าจะใช้เกียร์ไหนในเฟืองหรือจานหน้าก็จะได้จุดที่สมดุลดีที่สุดเสมอ, เพราะงั้นถึงเราจะเป็นนักปั่นธรรมดาๆ ก็สามารถใช้เกียร์ที่ซอยเฟืองละเอียดและสมูทเหมือนโปรสมัยก่อนที่ใช้กันแค่เฟือง 11-23” – โจชัว ริดเดิ้ล ผจก. ฝ่ายการสื่อสารของ Campagnolo กล่าว

 

 

2. ไม่ได้เพิ่มแค่เกียร์แต่ปรับใหม่ทั้งชุด

12_speed_record_disc

ชุดเกียร์ใหม่ของ Campagnolo ครั้งนี้ไม่ใช่แค่เพิ่มเกียร์ขึ้นมาหนึ่งเกียร์ในเฟืองหลัง และปรับระบบตีนผีสับจานใหม่อย่างเดียว แต่เป็นการรื้อออกแบบชุดเกียร์ในตระกูล Super Record และ Record แบบใหม่หมดจด มาทั้งฮู้ด ชิฟเตอร์ ริมเบรค ดิสก์เบรค สายเกียร์และสายเบรค รวมถึงล้อใหม่ด้วย

แต่คนที่รอเกียร์ไฟฟ้า 12 Speed นั้นคงต้องรอไปก่อนเพราะ Campy ยังไม่มีแพลนจะเปิดตัวชุดไฟฟ้า EPS 12 Speed ครับ

 

3. ตีนผีใหม่/ สับจานใหม่

campagnolo-record-rear-derailleur-1523287672

เริ่มจากตีนผีคาร์บอนที่มากับดีไซน์ใหม่ ขนาดเล็กกระชับแต่ยาวกว่าเดิมโดยเฉพาะบริเวณขาตีนผี ลูกรอกตีนผีใช้ขนาด 12 ฟัน (จากเดิม 11 ฟัน) โดยลูกรอกตัวบนจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวล่างเล็กน้อยเพื่อให้เกียร์ขึ้นลงได้สมูทขึ้น

Campy กล่าวว่าดีไซน์ใหม่นี้จะช่วยให้โซ่อยู่ครอบเฟืองหลังได้มากขึ้น

ตีนผีตัวใหม่โครงขายาว 72.5mm และจะไม่มีรุ่นขาสั้นหรือขายาวให้เลือกอีกต่อไป เพราะตัวนี้ตัวเดียวใช้ได้กับทั้งเฟือง 11-29T และ 11-32T นอกจากนี้ยังรองรับการติดตั้งตีนผีแบบ direct mount เหมือนใน Shimano รุ่นใหม่ด้วย ซึ่งจะได้ขายึดตีนผีที่แข็งแรงกว่าเดิมและถอดเปลี่ยนล้อสะดวกขึ้น (แต่จะใช้ได้ก็ต้องรอให้เฟรมรุ่นใหม่ๆ ทำออกมารองรับก่อน)

campagnolo-record-front-derailleur-1523287884

สับจานด้านหน้าก็ปรับไม่น้อยเช่นกัน ในรุ่นนี้ Campy แยก cable arm ออกจากตัวโครงสับจานด้านนอก และปรับจุดหมุนสับจานเพื่อให้ได้เชนไลน์ตรงขึ้น

รุ่น Super Record จะใช้โครงสับจ้านที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ส่วน Record จะใช้โลหะแทน

 

4. ขาจานดีไซน์ใหม่ สติฟฟ์ขึ้น

campagnolo-record-crankset-1523287091

ขาจานใหม่ยังเป็นขาคาร์บอนเหมือนเดิม แต่ใช้วิธีการผลิตใหม่ซึ่ง Campy อ้างว่าตอบสนองแรงได้ดีกว่าเดิม และปรับโปรไฟล์ให้สมูทมีช่องว่างระหว่างจุดต่างๆ น้อยลงเพื่อแอโรไดนามิกที่ดีขึ้น

ขาจานยังใช้ระบบ Ultra-Torque ในการติดตั้ง มีให้เลือกสี่ขนาดเริ่มที่ 165, 170mm, 172.5mm และ 175mm

 

campagnolo-super-record-crankset-studio-1523289241

ส่วนใบจานนั้นก็ปรับใหม่เช่นกัน เคลือบผิวแบบ hard-anodized ให้ทนทานกว่าเดิม รูปทรงฟันมนกว่าเดิมเล็กน้อยในใบจานเล็กเพื่อให้สับจานได้เงียบกว่ารุ่นก่อน

เช่นเดียวกับ Shiamno, ขาจาน Campy เปลี่ยนใบจานได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนขนาดขาจาน ใบจานมีให้เลือกสามขนาด 53/39T, 52/36T และ 50/34T

แต่ที่ต้องระวังคือใบจานรุ่นใหม่จะใช้กับขาจานจากชุดขับรุ่น 11 Speed ไม่ได้

 

5. เบรคใหม่ทั้งดิสก์และริมเบรค

campagnolo-record-brake-1523286267

ริมเบรคใหม่ปรับหน้าตาให้สมูทและลู่ลม เลิกใช้ดีไซน์แบบ skeleton แล้ว Campy กล่าวว่ารูปทรงใหม่ดูเข้ากันกับเฟรมแอโรร่วมสมัยมากกว่า

ออปชันมีให้เลือกทั้งแบบ center mount และ direct mount รองรับยางหน้ากว้างสูงสุด 28mm ทั้งสองแบบ เบรค center mount เพิ่มชิ้นอลูมิเนียมบูสเตอร์เพื่อให้สติฟฟ์กว่ารุ่นก่อน โดยเฉพาะเวลาที่ต้องเบรคหนักๆ

จุดหมุนยังใช้ระบบลูกปืนแบบเดียวกับเจเนอเรชันก่อนๆ และตอนนี้ระบบเบรคเป็น dual pivot ทั้งหน้าและหลังแล้ว

campagnolo-super-record-disc-brake-1523285645

ส่วนระบบดิสก์เบรคนั้นดึงมาจากเบรค H11 Hydraulic ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ยกเว้นฮู้ดชิฟเตอร์ที่รองรับเกียร์ 12 speed

 

6. เฟืองออกแบบใหม่หมด แต่ใช้กับล้อเก่าได้

เฟืองใหม่เพิ่มเกียร์มาอีกหนึ่งเกียร์แต่สำคัญสุดคือยังใช้กับล้อเก่าได้ทุกรุ่น

campagcassette2

โครงสร้างเฟือง 12 speed ของ Campy ต่างจากเดิมเล็กน้อย เฟืองที่เล็กที่สุด 6 ใบเป็นแผ่นเหล็กแยกชิ้นกัน แต่เฟืองอีก 6 ใบ จะแบ่งออกเป็นสองก้อน ก้อนละ 3 เฟือง แต่ละก้อนทำจากก้อนโละหะชิ้นเดียว ช่วยเพิ่มความทนทานและลดน้ำหนักได้ดีกว่าดีไซน์ก่อนหน้า (แต่ก่อนใช้สไปเดอร์อลูมิเนียมเชื่อต่อใบเฟืองที่ทำจากเหล็กหรือไทเทเนียม) ส่วนสเปเซอร์ระหว่างใบเฟืองก็เปลี่ยนมาใช้อลูมิเนียมแทนพลาสติก

เฟือง 12 speed รุ่นใหม่นี้ยังใช้ได้กับโม่ 11 speed ในล้อที่มีวางขายในตลาดตอนนี้ นั่นก็เพราะใบเฟืองนั้นบางลงกว่าเดิมถึงจะมีเพิ่มขึ้น 1 เกียร์ก็ตาม ระยะห่างระหว่างใบเฟืองก็ชิดกันมากขึ้นด้วย

หมายความว่าชิ้นส่วนอื่นๆ ทั้งหมดในชุดขับ 11 speed จะไม่สามารถใช้กับกรุ๊ป 12 speed ใหม่ได้เลย

Campy ผลิตโซ่ใหม่ 12 speed เพื่อใช้กับเฟืองใหม่ด้วย ซึ่งถึงขนาดเพลตโซ่จะบางกว่าเดิมเล็กน้อยแต่ Campy ยืนยันว่าทนทานไม่แพ้รุ่นก่อนหน้า

 

7. ชิฟเตอร์ใหม่พร้อมสายเกียร์ที่ลื่นกว่าเดิม

campagnolo-super-record-controls-1523285302

ชิฟเตอร์ก็อัปเดตใหม่ด้วย แต่ยังคงฟังก์ชันการใช้งานคล้ายๆ เดิมครับ ชิฟเตอร์ Ergopower ของ Campy ที่เป็นดีไซน์แบบปัจจุบันนี้ใช้งานมาตั้งแต่ปี 1992 แต่ก็ปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ มาเรื่อยๆ จนเวอร์ชันล่าสุดในกรุ๊ป 12 speed ได้เพิ่มการปรับระยะรีชสำหรับก้ามเบรคและชิฟเตอร์แล้ว

ด้านปลายของตัวก้ามเบรคก็เพิ่มความโค้งจากเดิมอีกเล็กน้อยเพื่อให้ใช้นิ้วเกี่ยวจับเบรคได้สะดวก

นอกจากนี้ยังปรับองศาต่างๆ ให้ผู้ใช้จับปุ่มเปลี่ยนเกียร์ได้สะดวกขึ้นจากตำแหน่งมือต่างๆ แต่ปุ่ม thumb shifter ไม่มีตำแหน่ง “ต่ำ” ให้เลือกใช้เหมือนในกรุ๊ป Potenza ซึ่งอาจจะมีปัญหาได้สำหรับคนที่มือเล็ก จะกดปุ่มเปลี่ยนเกียร์เวลามืออยู่แฮนด์ดรอปไม่ค่อยสะดวก

WCN5GB_campagnolo-super-record-ergopower-disc-brake-MY2019-still-life-f_KIEXYS

ระบบการเปลี่ยนเกียร์ต่อเนื่อง (เพิ่มเกียร์หนัก 5 เกียร์ติดต่อกัน, ขึ้นเกียร์เบา 3 เกียร์ติดต่อกัน) ยังคงมีให้ใช้

สายเกียร์ก็ปรับปรุงใหม่ ทั้งปลอกและตัวสายเองซึ่งเขาอ้างว่าลด friction จากเดิมเยอะมาก

 

 

9. Record vs Super Record

แล้วกรุ๊ป Record กับ Super Record ต่างกันยังไง?

กรุ๊ป Super Record ยังคงตำแหน่งกรุ๊ปเซ็ตไฮเอนด์ รุ่นที่แพงที่สุดของ Campagnolo อยู่ ความต่างหลักๆ ระหว่างสองรุ่นคือ Super Record จะใช้วัสดุที่น้ำหนักเบากว่าเช่นไทเทเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์ รวมถึงใช้ลูกปืนเซรามิกแทนลูกปืนโลหะธรรมดาใน Record

กรุ๊ป Record (ริมเบรค) หนัก 2,213 กรัม
กรุ๊ป Super Record (ริมเบรค)​ หนัก 2,041 กรัม

 

10. ล้อ Bora ใหม่ที่ผ่านการทดสอบในอุโมงค์ลม

Campagnolo-Bora-WTO

นอกจากจะมีกรุ๊ปเซ็ตใหม่สองรุ่นแล้ว Campy ยังเปิดตัวล้อคาร์บอนขอบสูง BORA WTO (Wind Tunnel Optimized) สองรุ่น – Bora 60 WTO และ Bora 77 WTO ทั้งคู่ผ่านการออกแบบและทดลองในอุโมงค์ลมจน Campy เคลมว่าเป็นล้อที่เร็วที่สุดในระดับความสูงนี้

ฟีเจอร์หลักๆ คือรองรับยาง Tubeless (แต่ไม่มีรุ่น tubular ให้เลือกซื้อ เพราะ Campy เคลมว่ายาง tubular นั้นช้ากว่ายางทิว์ปเลสและยางงัด) ปรับดีไซน์ดุมและซี่ล้อใหม่ให้แอโรลู่ลมกว่าเดิม

ทั้งนี้ทั้งนั้นล้อชุดนี้ไม่ได้มาแทน Bora One/ Ultra แต่ทำมาเสริมคอเลคชัน

เราพูดถึงล้อ Bora WTO อย่างละเอียดในโพสต์นี้ครับ 

 

11. ราคาและวันวางจำหน่าย

1IA1QO_campagnolo-super-record-rear-derailleur-MY2019-still-life-front_XYXWFH-669x600

ราคายังไม่ออกมาทุกรุ่น แต่เท่าที่เรามีข้อมูลตอนนี้คือ

Super Record (ริมเบรค) – 3,600 USD
Super Record (ดิสก์เบรค) – 3,200 USD
Record (ริมเบรค) – 2,175 USD
Record (ดิสก์เบรค) – 2,750 USD

เริ่มวางจำหน่ายประมาณกลางเดือนพฤษภาคมนี้ (ต่างประเทศ)

คำถามที่น่าสนใจต่อไปคือ ทางค่าย Shimano และ SRAM นั้นจะหันมาทำชุดขับ 12 speed ด้วยหรือเปล่า?  สำหรับ Shimano เองคงอีกนานพอสมควรเพราะค่ายญีปุ่นเขาเพิ่งจะอัปเดตกรุ๊ปเซ็ตทั้ง Dura-Ace, Ultegra, และ 105 ไปในช่วงเวลาปีกว่าๆ ที่ผ่านมานี้เอง

ทาง SRAM เองอาจจะออกชุดขับ 12 speed เร็วกว่าเพราะเราไม่ได้เห็นอัปเดตชุดขับของทาง SRAM มาเกินสามปีแล้วครับ ยิ่งตอนนี้ที่แบรนด์ไปสนับสนุนทีม Aqua Blue Sport ที่ใช้จักรยานชุดขับแบบใบหน้าจานเดียว โอกาสที่เราจะได้เห็นเฟืองหลัง 12 speed เพื่อตอบโจทย์ระบบ 1x ยิ่งมีมากกว่าทางค่าย Shimano

ต่อจากนี้จะเป็นยังไงก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม: Campagnolo.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!