แอบดู: 2015 Campagnolo EPS Prototype?

นอกจากกรุ๊ป SRAM ไฟฟ้าที่พึ่งดูกันไปแล้ววันนี้ยังมีของเล่นใหม่อีกหนึ่งชุดเจมส์ ฮวง จากเว็บ Bikeradar ไปแอบดูเสือหมอบของทีม Europcar ในจิโรปรากฏว่าเจอกรุ๊ปเซ็ตไฟฟ้าใหม่ของ Campagnolo ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน อยู่บนเสือหมอบของ Maxime Mederel ซึ่งดูแล้วน่าจะเป็นชุดขับรุ่นทดลอง ดีไซน์ค่อนข้างผิดไปจาก Campy ที่เราคุ้นเคยทั้งขาจานสี่แฉกแบบ Shimano และตีนผีไฟฟ้าคาร์แบบใหม่

Campy Prototype 2

Crankset: ขาจานสี่แฉกตัวนี้ทำมาจากคาร์บอนขึ้นรูปที่สามารถถอดเปลี่ยนใบจานได้คล้ายๆ กับ Shimano Dura-Ace, Ultegra และ 105 รุ่นใหม่ ข้อดีก็คือเราไม่ต้องคอยซื้อขาจานใหม่ถ้าต้องการจะเปลี่ยนขนาดใบจาน รองรับได้ทั้งใบ 53-39 และใบคอมแพค ส่วนขนาดแกนนั้นน่าจะเป็นไซส์เดียวกับขา Ultra-Torque

Campy Prototype 3 Campy Prototype 4

Chainring: ดูจากภาพแล้วก็น่าจะเป็นใบจาน CNC แต่ทาง Bikeradar คิดว่าเวอร์ชันจำหน่ายจริง Campagnolo อาจจะใช้ใบจานแบบหล่อขึ้นรูป (Forged)

ตีนผีและสับจานหน้า: ดีไซน์ใหม่ดูล้ำทีเดียว แต่ยังเป็นชุดเกียร์ระบบ 11 speed ตัวสับจานหน้าใช้โครงคาร์บอนผสมอลูมินัมเหมือน Record / Super Record (แต่สงสัยว่าทำไมไม่ใช้สับจานเหล็กล้วนๆ ที่น่าจะสติฟกว่าเหมือนใน Super Record RS) Bikeradar คอมเมนต์ว่าดูจากดีไซน์แล้วน่าจะสับได้ไวขึ้นคล้ายๆ ระบบของ Shimano

Campy Prototype 5

Campy Prototype 6

ท้ายสุดดูจากเลขซีเรียลที่ขาจานและดีเทลชิ้นงานที่ดูค่อนข้างเนี้ยบเหมือนสินค้าในไลน์ prodiction แล้วก็เป็นไปได้ว่ากรุ๊ปเซ็ตลึกลับตัวนี้คงได้เปิดตัวเร็วๆ นี้อาจจะใน Tour de France เดือนกรกฏาคม หรือ Eurobike ช่วงเดือนกันยายนก็เป็นไปได้

Photo: James Huang/ Bikeradar

ปล. หลุดๆ อีกหนึ่งรายการของ Campy วันนี้น่าจะเป็นตัวนี้ครับ กรุ๊ป Campy Chorus 2015!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *