วันนี้ไม่รู้เป็นอะไรบริษัทจักรยานพากันเปิดตัวเสือหมอบกันทั้ง Cervelo ทั้ง Cannondale Ducking Tiger ก็ไม่พลาดที่จะหาข้อมูลมาให้อ่านกันครับ มาดูรายละเอียด Cannondale Synapse หมอบ Endurance ตัวใหม่จาก ‘Dale ที่ Peter Sagan ใช้คว้าแชมป์สนามคลาสสิคไปหลายรายการ
Cannondale Synapse Hi-Mod
เจ้า Synapse ตัวนี้เราก็แอบเห็นกันมาหลายทีแล้วนะครับในสนามแข่งคลาสสิคช่วงต้นปีที่ทีม Cannondale จัดให้นักปั่นเขาใช้กันทั้งใน Roubaix, Flanders, Ghent Wevelgem และ Peter Sagan ก็ทำหน้าที่นายแบบได้เป็นอย่างดีเพราะน้องแกทั้งคว้าแชมป์และขึ้นโพเดียมไปหลายรายการ วันนี้ Cannondale ก็ได้ฤกษ์เปิดตัว Synapse อย่างเป็นทางการสักที
Synapse นี่ไม่ใช่รุ่นใหม่แต่อย่างใดครับ Cannondale ผลิตเจ้า Synapse มาตั้งแต่ปี 2006 แต่ก็ไม่เคยอัปเดตดีไซน์ใหม่เลย คราวนี้เลยต้องมาแก้เกม เปลี่ยนโฉมให้ทันโลก ทันเทคโนโลยีรับแรงกระแทกใหม่ๆ ที่ย่ออื่นเขาใช้กันบ้าง พัฒนาการขึ้นท่อให้สบายก้นคนปั่นกว่าเดิม เช่น seat stays และ chain stays ที่ผสมใย BallisTec ช่วยให้จุดที่รับแรงสะเทือนเยอะๆ บิดไปมาได้ กระจายแรงได้ดีกว่าเดิม (คล้ายๆ หลักอาน Trek Domane) Cannondale ออกแบบการขึ้นเนื้อคาร์บอนใหม่ ใช้เส้นใยขนาดยาวกว่าเดิมและไม่เรียงเส้นคาร์บอนเป็นแนวตรงแต่บิดไปมา ซึ่งเขาอ้างว่าลดความกระด้าง ทำให้คนปั่นขี่ได้สบายมากขึ้นบนเส้นทางขรุขระครับ
ตะเกียบคาร์บอนก็ออกแบบใหม่ให้ flex ได้มากขึ้นเพื่อช่วยลดแรงกระเดือนเหมือนโช๊คในรถเสือภูเขา โดยการลดขนาด steerer เหลือเพียง 1-1/4″ และเพิ่ม setback เยื้องหลังบริเวณ dropout ตะเกียบ หลักอานรูปแบบใหม่ก็ใช้ท่อเล็กกว่าเดิม (25.4mm) เพื่อให้หลักอ่าน flex ได้มากขึ้น (Cannodale อ้างว่า flex ได้ 113%) และท้ายสุด Synapse ใช้ท่อนั่งสุดแหวกแนวแบบผ่ากลางบริเวณเหนือกะโหลก เพิ่มความกว้างบริเวณกะโหลกเป็น 73mm เพิ่ม stiffness หรือภาษาบ้านๆ ว่า กดเป็นพุ่ง จริงไม่จริงต้องไปลองกันเอง
น้ำหนักเฟรมอยุ่ที่ 1,000 กรัม มีให้เลือก 11 ไซส์ สำหรับผู้ชายและ 3 ไซส์สำหรับผู้หญิง ราคายังไม่กำหนด แต่คิดว่าถูกกว่าเจ้า SuperSix Evo แน่นอน ไปชมวิดีโอเปิดตัวและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บ Cannondale ครับ
ใช่คันที่ซาเกนปั่น ปารีส รูแบร์ รึเปล่าครับ
แม่นแล้ว
ชอบชอบ
ชอบๆ