เปิดตัว: Canyon Grail จักรยาน Gravel ล้ำๆ จาก Canyon

Gravel Bike หรือจักรยานเสือหมอบแนวผจญภัย ยังคงเป็นเทรนด์ที่มาแรงต่อเนื่อง ผู้ผลิตจักรยานรายใหญ่แทบทุกรายต้องออกไลน์อัป Gravel Bike แยกเป็นพิเศษจากเสือหมอบแข่งขันอื่นๆ และล่าสุดเป็น Canyon Bike จากเยอรมันที่เปิดตัวจักรยาน Gravel ในรุ่น ‘Grail’ ที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ พร้อมหน้าตาที่การันตีว่าไม่รักก็เกลียดกันไปเลย

 

มันคือจักรยานอะไร?

คำว่า Grail นี่มาจากคำว่า ‘Holy Grail’ หรือการออกตามหาสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุด ในที่นี้ Canyon คงหมายถึงการออกไปผจญภัยด้วยจักรยาน เพื่อหาการปั่นที่สนุกตื่นเต้นและยอดเยี่ยมที่สุดก็เป็นได้

ถึงจะเป็นจักรยาน “ขี่เล่น” แต่ Canyon Grail ก็มากับเทคโนโลยีจักรยานเสือหมอบล่าสุด น้ำหนักเฟรมแค่ 830 กรัม รองรับยางกว้างถึง 42 มิลลิเมตร และแฮนด์คาร์บอนแอโรแบบสองชั้นที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ออกแบบให้วางมือได้สองตำแหน่งพร้อมซับแรงสะเทือนเหมือนโช๊ค และใช้เป็นแรคแบกสัมภาระไปในตัวด้วย

ที่สำคัญราคาแบบ Canyon คอมพลีทไบค์รุ่นล่างสุดเริ่มต้นประมาณ 87,000 บาท จนถึงรุ่นท็อปประมาณ 185,000 บาท (ไม่รวมค่าส่งและภาษี)

 

นิยามใหม่ของจักรยาน Gravel

ถ้ามองในแง่นวัตกรรมแล้ว Gravel Bike เป็นเซกเมนท์จักรยานที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ มากที่สุดในตอนนี้ ยิ่งกว่าในจักรยานแข่งขันเสียอีก นั่นก็เพราะผู้ผลิตไม่ถูกตีกรอบนิยามของจักรยานด้วยกฏการแข่งขันจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ เพราะมันไม่ใช่จักรยานที่ออกแบบมาเพื่อลงสนามแข่ง ผู้ผลิตแต่ละรายก็มีนิยามคำว่า Gravel Bike ของตัวเอง บางรายใช้ล้อ 650b, บางรายใส่โช๊คเข้ามาด้วย บ้างใช้ยางแบบเสือภูเขา เรื่อง Geometry องศารถก็ต่างกัน

Canyon ก็มีนิยาม Gravel Bike ของตัวเองเช่นกันก แดเนียล เฮย์เดอร์ วิศวกรผู้ออกแบบ Grail กล่าวว่า “ถึง Grail จะเป็นจักรยาน Gravel Bike แต่มันมีคาแรคเตอร์เหมือนเสือหมอบแข่งขันครับ ว่องไวคล่องแคล่ว ตอบสนองแรงดี ทั้งบนถนนเรียบๆ และบนทางวิบาก”

 

Hover System ปั่นสบายทุกสภาพเส้นทาง

หัวใจของการปั่น Gravel Bike คือการออกผจญภัยหาเส้นทางใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางวิบากหรือถนนกันดารห่างไกลความเจริญ​ เช่นนั้นแล้วความสบายในการปั่นเป็นปัจจัยหลักที่ผู้ผลิตจักรยานให้ความสำคัญในเซกเมนท์นี้

Canyon โฟกัสไปที่สามจุด แฮนด์ – หลักอาน – และยาง ให้ตอบโจทย์การซับแรงสะเทืิอนในเส้นทางหลากหลายรูปแบบ แต่สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ที่สุดคือแฮนด์สองชั้น Canyon Aerocockpit Hover Bar

เฮยเดอร์กล่าวว่า “เราไม่สนใจว่าแฮนด์จักรยานจะต้องมีหน้าตายังไง แต่เราอยากสร้างชิ้นส่วนที่มันตอบโจทย์การใช้งานจริงๆ สำหรับแฮนด์ดรอปทั่วไป ส่วนที่สติฟฟ์ที่สุดคือด้านบน ตรงกลางที่ใกล้ๆ กับสเต็ม ส่วนที่ให้ตัวได้มากที่สุดคือบริเวณดรอป ซึ่งจริงๆ แล้วมันควรจะตรงข้ามกัน”​

แฮนด์​ Hover Bar รื้อการตอบสนองแรงและการให้ตัวในแฮนด์ใหม่ “ชั้นบน” ของแฮนด์เป็นส่วนที่ให้ตัวได้ดี เหมาะกับการซับแรงสะเทือนเวลาปั่นบนทางวิบาก แต่ก็ไม่ได้ยวบย้วยจนจับไม่สะดวก Canyon กล่าวว่ามันให้ตัวได้ดีกว่าแฮนด์แอโร H31 ที่มากับ Canyon Inflite (เฟรมไซโคลครอส) ถึง 7 เท่า

ความพยายามในการลดแรงสะเทือนช่วงหน้ารถไม่ใช่เรื่องใหม่ Specialized ใช้ระบบโช๊คหน้ารถ FutureShock ในขณะที่ Trek ใช้ระบบ IsoSpeed แต่ Canyon กล่าวว่าแฮนด์ Hover Bar ก็ตอบโจทย์เดียวกันด้วยน้ำหนักที่เบากว่าระบบโช๊คถึง 120 กรัม และไม่จำเป็นต้องมีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวให้ต้องซ่อมบำรุง

ฮู้ดด้านบนใช้ตำแหน่งมาตรฐานเหมือนแฮนด์ดรอปทั่วไป แต่บริเวณดรอปกว้างกว่าด้านบน 7.5 องศาเพื่อให้บังคับรถได้สะดวกขึ้นในเส้นทางวิบาก ท็อปบาร์ทั้งสองชั้นเป็นทรงแบนแบบหยดน้ำช่วยลดแรงต้านอากาศ ช่วงปลายดรอปก็ออกแบบใหม่ให้เป็นท่อทรง ‘D’ แทนทรงกลมทั่วไปเพื่อให้จับได้ถนัด เฮยเดอร์กล่าวว่า “ไม่มีส่วนไหนในแฮนด์ Hover Bar ที่เป็นท่อกลมเลย”

 

นิ่มได้ไม่ต้องพึ่งโช๊คหลัง

Canyon ใช้หลักอาน VLCS2.0 แบบลีฟสปริงกับ Canyon Grail ทุกรุ่น ซึ่งเป็นหลักอานที่ให้ตัวในแนวหน้า-หลังได้มากกว่าหลักอานทั่วไป ช่วยซับแรงสะเทือนได้โดยไม่ต้องใช้ระบบโช๊คให้รถหนักขึ้น เมื่อรวมกับซีทสเตย์แบบดรอปแล้วก็ช่วยให้หลักอานมีระยะให้ตัวเพิ่มขึ้นด้วย

Canyon กล่าวว่าเฟรม Grail ช่วยเพิ่มความสบายช่วงหลังรถได้กว่า 15% เทียบกับเฟรมเสือหมอบทั่วๆ ไป

นอกจากตัวเฟรมแล้ว ยางก็เป็นส่วนสำคัญในการกำหนดความรู้สึกของรถ ทั้งเรื่อง handling และการซับแรงสะเทือน Grail ทุกคันมากับยางหน้ากว้าง 40mm (Scwalbe G-One Bite) ใช้กับขอบล้อขนาด 700c ความกว้างด้านใน 22mm

ยางรุ่นนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Canyon กับ Schwalbe โดยเฉพาะออกแบบให้ได้ความสมดุลระหว่างการเกาะถนนและความคล่องตัว

 

เฟรมสองระดับ สองราคา

เช่นเดียวกับไลน์อัปจักรยานอื่นๆ ของ Canyon, Canyon Grail มีให้เลือกในสองระดับ Grail CF SLX ซึ่งใช้คาร์บอนเกรดสูงกว่า น้ำหนักเพียง 830g เท่านั้น เบากว่าเสือหมอบแข่งขันที่เน้นน้ำหนักเบาจากหลายๆ ค่าย และ Grail CF SL ใช้คาร์บอนเกรดรองลงมา แต่ก็ยังหนักแค่ 1,040g

คอมพลีทไบค์รุ่นท็อป Grail CF SLX 8.0 Di2 มากับชุดขับ Ultegra Di2 พร้อมแฮนด์​ Hover Bar และยาง 40mm แต่หนักเพียง 8.22 กิโลกรัม ซึ่งจัดว่าเบามากเทียบกับ Gravel Bike หลายๆ รุ่นในตลาดตอนนี้ รุ่นล่างสุด Grail CF 7.0 SL ก็ยังทำน้ำหนักได้ต่ำกว่า 9 กิโลกรัม ถึงจะมากับ Shimano 105 แต่ทั้งคันหนักเพียง 8.62 กิโลกรัม

ตัวเฟรมออกแบบให้รองรับบังโคลนในไซส์มาตรฐาน มีแผ่นกันโซ่ติดด้านใน และแผ่นยางป้องกันโซ่ฟาดเชนสเตย์ ใช้ดิสก์เบรคมาตรฐาน Flatmount ใบโรเตอร์ 160mm และแกน Thruaxles 12mm

หรือถ้าเกรงว่าเฟรมคาร์บอนจะราคาสูงไป Canyon กล่าวว่ากำลังออกแบบ Grail อลูมิเนียมที่มากับแฮนด์ธรรมดา และน่าจะวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้

Canyon Grail จะมากับจานหน้าแบบคอมแพค 50-34t คู่กับเฟืองหลัง 11-34t เพื่อให้ได้อัตราทด 1:1 พร้อมขึ้นทางชันทุกรูปแบบ

 

Gravel Pro geometry

ถึงหน้าตาโดยรวมจะไม่ต่างจากเสือหมอบคันอื่นๆ ของ Canyon แต่มิติและองศารถนั้นไม่เหมือนกันเสียทีเดียว ด้วยแฮนด์ระบบใหม่ที่สูงสองชั้น Canyon จำเป็นต้องเปลี่ยนการวัดระยะตั้ง (stack) ใหม่ จากปกติที่วัด stack จากความสูงท่อคอ Canyon เลื่อนจุดวัดไปอยู่ที่ตรงกลางด้านบนสุดของแฮนด์

เมื่อเทียบกับองศารถคันอื่นๆ ของ Canyon แล้วองศา Grail จะอยู่ระหว่าง Canyon Endurace และ Canyon Ultimate นั่นคือไม่นั่งในท่าก้มต่ำแบบแข่งขันจนเกินไป แต่ก็ยังมีความดุดันอยู่บ้าง stack โดยรวมต่ำกว่า Canyon Endurace 10mm

ด้านการบังคับควบคุม Grai จะมีองศาคล้ายเสือภูเขามากกว่าเสือหมอบ ตัวเฟรมยาวกว่า Endurace 40mm เพื่อให้รถนิ่งและควบคุมได้ดีในทางวิบาก และเพื่อรองรับยางหน้ากว้างด้วย แต่ถึงตัวเฟรมจะยาว ​Canyon ก็ปรับให้รถยังควบคุมได้คล่องแคล่วด้วยการลดระยะสเต็ม เฟรมไซส์ Medium จะมากับสเต็ม 75mm เท่านั้น

แฮนด์ที่มากับรถจะมีขนาดใหญ่กว่าแฮนด์ที่มากับเสือหมอบทั่วไปหนึ่งไซส์ เช่นในรถไซส์ M จากปกติที่มากับแฮนด์กว้าง 42mm ในรุ่นอื่นๆ Grail จะมากับแฮนด์กว้าง 44mm เพื่อให้ควบคุบได้มั่นใจในทางวิบาก

 

สัมภาระเยอะก็ไม่ใช่ปัญหา

จักรยาน Gravel ที่ดีต้องแบกของได้เยอะด้วย เพราะเราไม่รู้ว่าจะหยุดปั่นเมื่อไรหรือจะได้หยุดพักที่ไหน!? Canyon ร่วมมือกับ Topeak ผลิตกระเป๋าติดเฟรมสำหรับ Canyon Grail โดยเฉพาะ โดยจะมีให้เลือกติดตั้งได้สามจุด – แฮนด์, ท่อนอน และหลักอาน

www.canyon.com

 

Video Review

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!