เว็บไซต์ Canyon ถูกกลุ่มแฮกเกอร์โจมตีเพื่อขโมยข้อมูลลูกค้า

สัปดาห์ที่ผ่านมาเว็บไซต์ Canyon.com แบรนด์ผู้ผลิตจักรยานอันดับหนึ่งจากเยอรมนีเปิดเผยว่าเว็บไซต์ของบริษัทถูกโจมตีโดยกลุ่มแฮกเกอร์มืออาชีพเพื่อจารกรรมข้อมูลลูกค้า โดยที่กลุ่มแฮกเกอร์สามารถเจาะเข้าไปในระบบ IT ของบริษัทได้สำเร็จ

อย่างไรก็ดีทางบริษัทกล่าวว่าข้อมูลทั้งหมดได้รับการเข้ารหัสและป้องกันเป็นอย่างดี ทำให้ฝ่ายแฮกเกอร์ไม่สามารถขโมยข้อมูลที่ต้องการได้ ทีม Canyon ค้นพบร่องรอยการโจมตีทั้งหมดและอุดช่องโหว่ในระบบเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ดีการโจมตีครั้งนี้ทำให้เกิดความล่าช้าในระบบการจัดส่งของและระบบลูกค้าสัมพันธ์

Canyon เป็นบริษัทจักรยานที่ใช้โมเดล​ “ขายตรง”​ นั่นคือไม่มีหน้าร้านและตัวแทนจำหน่าย แต่ลูกค้าที่สนใจสามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์เพื่อให้จักรยานส่งตรงมาที่บ้านได้เลย ปัจจุบัน Canyon เป็นบริษัทจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนีด้วยยอดขายเกินกว่า 50% ของจักรยานทั้งหมดที่จำหน่ายในประเทศ รวมถึงเป็นอันดับหนึ่งในด้านยอดขายจักรยานแข่งขันในทวีปยุโรปด้วย

นั่นหมายความว่า Canyon เองมีฐานข้อมูลลูกค้าจำนวนมากและเป็นข้อมูลที่อันตรายต่อการถูกโจรกรรม กลุ่มแฮกเกอร์สนใจฐานลูกค้าของบริษัทอย่าง Canyon และองค์กรใหญ่ๆ เป็นพิเศษเพราะเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อ

ทาง Canyon เองกล่าวว่าได้ลงทุนจ้างผู้เชี่ยวชาญเพื่ออุดช่องโหว่ในระบบไม่ให้เกิดการโจมตีแบบที่เกิดขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมาได้อีก

ที่มา: Canyon.com (1), Canyon.com (2)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!