เปิดตัว: Cervelo T5GB

Picture by Paul Currie/SWpix.com - 11/05/2016 - British Cycling - Picture shows the new Olympic GB bike at the National Cycling Centre in Manchester.

หลังจากแอบโชว์วิดีโอทีเซอร์โปรเจ็คจักรยานลู่ลับล่าสุดไปเมื่อวันก่อน ในที่สุด British Cycling และ Cervelo ก็เปิดตัวจักรยานลู่คันล่าสุดสำหรับทีมชาติอังกฤษแล้วในชื่อ Cervelo T5GB ซึ่งจะมาแทน Cervelo T4

เป็นความร่วมมือระหว่างสมาคมจักรยานอังกฤษและบริษัท Cervelo ซึ่งออกแบบ T5GB ให้เป็นเฟรมลู่ที่เร็วที่สุดที่ทีมอังกฤษเคยใช้ เรียกได้ว่าเป็นโปรเจ็คที่รวมเอาหัวกะทิ ผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศพลศาสตร์, Material Science และวิศวกรรถ Formula 1 เพื่อให้นักปั่นใช้ในการแข่งขันโอลิมปิก Rio 2016 ที่จะเริ่มในอีก 63 วันนี้แล้ว

 

 

New Olympic GB Bike

ดีไซน์ของเฟรม T5GB ดูละม้ายคล้ายกับเฟรม Cervelo P3 แต่ดัดแปลงให้ใช้กับสนามลู่ โดยใช้ตะเกียบใหม่ (ดูคล้ายๆ กับดีไซน์ตะเกียบของเฟรม Pinarello Bolide ที่วิกกินส์ใช้ใน Hour Record) ใช้ท่อคอแบบใหม่ที่รองรับค็อกพิทแบบ Integrated ทาง British Cycling ไม่ได้ให้ข้อมูลว่าเร็วกกว่าจักรยานเดิมที่ทีมเคยใช้เท่าไร

ที่ผ่านมา British Cycling เลือกที่จะพัฒนาจักรยานลู่ด้วยตัวเองให้นักกีฬาใช้ในการแข่งขันระดับสูงสุดมาตั้งแต่ปี 2000 โดยมีทีมพัฒนาเป็นอดีตแชมป์ Hour Record อย่างคริส บอร์ดแมน และเป็นหัวใจสำคัญในการทำลายสถิติการแข่งลู่หลายประเภท (ตอนนี้บอร์ดแมนออกจาก BC ไปเปิดแบรนด์จักรยานของตัวเองหลายปีแล้ว)

New Olympic GB Bike

สำหรับการแข่งสนามลู่ในโอลิมปิก Rio 2016 จะอยู่ระหว่างวันที่ 11-16 สิงหาคม และเป็นเป้าหมายใหญ่ของทีมชาติอังกฤษที่จะคว้าเหรียญทองให้ได้เยอะที่สุด โดยเฉพาะประเภท Team Pursuit และ Keirin

Via: British Cycling

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *