เดเกนโคลบ์, ซากาน, คอนทาดอร์จะย้ายไปทีมไหนในฤดูกาลหน้า?

ปีนี้เป็นปีที่ตลาดค้าตัวนักปั่นคึกคักเป็นพิเศษครับ ถ้าใครเห็นข่าวนักปั่นย้ายทีมเต็มหน้าฟีดไปหมดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นั่นก็เพราะว่าปีนี้จะมีนักปั่นหมดสัญญาร่วมร้อยคน รวมถึงนักปั่นชื่อดังจากหลายๆ ทีมด้วย

เหตุผลหนึ่งก็เพราะทีม Tinkoff และ IAM Cycling จะต้องยุบตัวลงไปเพราะหาสปอนเซอร์ไม่ได้ Tinkoff มีนักปั่น 27 คนและ IAM อีก 28 คน ยังไม่รวมทีมอื่นๆ ที่สัญญานักปั่นชื่อดังมาบังเอิญหมดพร้อมๆ กันพอดี

คำถามคือทีมไหนจะช้อนนักปั่นคนไหน? เราคงตอบคำถามนี้กันไม่ได้ชัดเจน เพราะนักปั่น ทีม เอเย่นต์ก็ยังเจรจากันอยู่ กว่าจะบอกได้อย่างเป็นทางการก็รอวันที่ 1 สิงหาคม 2016 เพราะเป็นวันที่ UCI เปิดฤดูกาลย้ายตัว (Transfer season) อย่างเป็นทางการ เพราะงั้นมาดูกันว่าข่าวล่าสุดตอนนี้เป็นยังไงบ้างครับ

  • ซากาน (Tinkoff): ตามที่ DT เคยรายงานไป ซากานเองต้องย้ายทีมถ้า Tinkoff ยังหาสปอนเซอร์ใหม่ไม่ได้ และตอนนี้ข่าวคือ Specialized พยายามดึงตัวเขาให้อยู่ทีมที่ S สปอนเซอร์ (Astana / Etixx) แต่ข้อแม้ของซากานคือต้องมีค่าตัวประมาณ 5 ล้านยูโร, ต้องจ้างน้องชาย เพื่อนร่วมทีมสองคน และสตาฟส่วนตัวของเขาด้วย Specialized อาจจะจ่ายส่วนต่างที่ทีมจ่ายไม่ไหวเพื่อรั้งตัวซากานให้ยังปั่นจักรยานแบรนด์นี้
  • คอนทาดอร์ (Tinkoff) อีกคนจาก Tinkoff ที่ยังไม่รู้จะไปอยู่กับทีมไหน คอนทาดอร์กลับลำเล็กน้อยจากที่บอกปีก่อนว่าจะรีไทร์แล้ว แต่ล่าสุดคืออยากแข่งต่ออีกสองปี โดยถ้าเขาย้ายทีม ทีมต้องซัพพอร์ทเขาในการแข่ง Tour de France เอาจริงๆ แล้วทีมที่จะจ้างคอนทาดอร์ได้ก็ไม่ใช่ว่ามีเยอะ เพราะค่าตัวสูง และส่วนใหญ่มีเอซ GC อยู่แล้ว (ตัด Sky, Katusha, Orica, BMC, Movistar ออกได้เลย)
  • ข่าวคือคอนทาดอร์อาจจะไป Lampre เพราะทีมนั้นหมดสัญญากับรูย คอสต้าพอดี และ Merida อาจจะช่วยหนุนค่าตัวคอนทาดอร์ได้ Trek ก็เป็นไปได้เช่นกันเพราะบอเก้ โมเลมม่าและแฟรงก์ ชเล็คก็หมดสัญญา

  • Trek-Segafredo: จะเสียนักปั่นไปหลายคน (แคนเชอลารารีไทร์ โมเลมม่า เฮซเชดาบ พ็อพโพวิช ดีโวลเดอร์ ชเล็คหมดสัญญา) และดูเหมือนเดเกนโคลบ์ (Giant) จะกำลังคุยกับ Trek อยู่เพื่อมาแทนแคนเชอลารา
  • นิบาลี (Astana): ชัดเจนว่าเขาไม่อยากอยู่ Astana ต่อ (ซึ่งก็ตลกดี มีด้วยหรือที่ทีมที่พาเขาคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ 3 รายการในระยะเวลา 4 ปี กลับไม่ใช่ทีมที่เขาอยากอยู่ต่อ…) ข่าวล่าสุดคือเจ้าชายจากบาห์เรนจะตั้งทีมใหม่ให้เขาโดยเฉพาะ แต่ยังไม่มีความชัดเจนเท่าไร ก็ต้องดูกันว่าฉลามจะไปอยู่ทะเลไหน
  • Lotto-Soudal: ล็อกตัวอังเดร ไกรเปิลและลีดเอาท์ของเขาไปแล้ว ทีมนี้คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก โฟกัสน่าจะเป็นไกรเปิลที่พึ่งได้เสมอ กับการปั้นตัวนักปั่นดาวรุ่งคนใหม่ๆ อย่างกาโลแพน, เทิร์นส์ และเวลเลนส์

  • Etixx-Quickstep: มีโทนี มาร์ตินและทอม โบเน็นที่จะหมดสัญญา ซึ่งโบเน็นอาจจะไปอยู่กับ Lotto-Soudal แต่คาดว่า Etixx คงไม่อยากปล่อยมาร์ติน
  • Sky และ BMC ก็ไม่น่าเปลี่ยนแปลงมาก เพราะล็อกดาวน์ผูกสัญญาระยะยาวกับเอซของทีมไปแล้ว ทั้งฟรูม โทมัส แวนการ์เดอเรน และพอร์ท (จิลแบร์ไม่อยู่ต่อ BMC) แต่น่าจับตาว่า BMC จะปล่อยหรือต่อสัญญาให้โรฮาน เดนนิส และเทเลอร์ ฟินนีย์ เพราะทั้งคู่หมดสัญญาปีนี้เหมือนกัน?
  • Dimension Data: กำลังจะหมดสัญญากับธีโอ บอส (คนนี้เงียบไปเลย), ไทเลอร์ ฟาร์รา และนักปั่นแอฟริกันหลายๆ คน อาจจะเป็นช่องทางให้ทีมกวาดนักไต่เขาดาวรุ่งมาเสริมทัพรายการจำพวกสเตจเรซด้วยก็เป็นได้

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *