TdF Stage 15: The King of Ventoux

หลังจากที่ปล่อยให้คู่แข่งฉกชิงเวลาไปถึงสองครั้งในอาทิตย์ที่ผ่านมา Chris Froome ผู้นำเวลารวมจากทีม Sky ประกาศแสนยานุภาพออก ออกโซโล่เดี่ยวทิ้งห่างคู่แข่งเอาชนะเสตจ 15 บนยอดภูเขา Mont Ventoux และนำอันดับเวลารวมถึง 4 นาที 14 วินาที

เหนื่อยตั้งแต่กิโลเมตรแรก

ถึงแม้ระยะทางในเสตจจะยาวถึง 242 กิโลเมตรแต่การแข่งขันก็ดุเดือดตั้งแต่ออกสตาร์ทกันเลยทีเดียวครับ ด้วยที่ว่าเมื่อวานนี้เป็นวันชาติฝรั่งเศส (Bastille Day) นักปั่นเจ้าถิ่นหลายคนก็หวังจะคว้าโอกาสเข้ากลุ่มหนีเพื่อสร้างผลงานในวันสำคัญ หลายคนพยายามเข้ากลุ่ม breakaway มีทั้งพลาด มีทั้งเข้าได้ ทีมที่พลาดก็ออกลากกลุ่มที่หนีไปได้กลับมาเพื่อส่งคนของตัวเองหนีออกไปอีก Europcar นั้นดูอยากจะเข้ากลุ่มหนีเป็นพิเศษแต่ Piere Roland ก็พลาด โดนตัดแต้มภูเขาในช่วงแรกไปเกือบหมด ในขณะที่ Movistar ตั้งเป้าจะคว้าแชมป์เสตจเพื่อแก้ตัวที่ Valverde หลุดร่วงอันดับเวลารวมไป ขึ้นขบวนลากกลุ่มหนีตั้งแต่ต้นจนถึงตีนเขา Ventoux สุดท้ายในกลุ่มหนีก็มีนักปั่นขาแรงหลายคนทั้ง Peter Sagan ที่ชิงขึ้นไปเก็บแต้มเจ้าความเร็วได้เต็มๆ 20 แต้ม, Sylvain Chavanel, Christophe Riblon และ Jeremy Roy เจ้าถิ่นเมืองขนมปัง ที่หวังลุ้นแชมป์เสตจ แต่สุดท้ายก็โดนรวบหมดระหว่างทางขึ้นเขา Ventoux

 

Sky ทวงคืน

https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/1011935_10151775001479873_453175460_n.jpg

สื่อหลายเจ้ามองว่าทีม Sky อาจจะดูอ่อนแรงลงไป (DT เองก็ด้วย) หลังจากที่เสียนักปั่นมือดีไปสองคน ทว่าเป็นคำทำนายที่ผิดพลาดอย่างมหันต์ครับ พอกลุ่ม peloton เริ่มเข้าสู่ตีนเขา Mont Ventoux ก็เป็น Sky ที่ขึ้นลากขบวนใช้สูตรปั่น tempo ความเร็วสูงพอจนคนอื่นไม่กล้าออกยิงหนี อันดับแรกไล่จับกลุ่ม breakaway ทีละคนสองคน รวมไปถึง Sylvain Chavanel ที่ออกยิงหนีตั้งแต่ตีนเขาด้วย แน่นอนว่ามีหน่วยกล้าตายจากทีมอื่นเสี่ยงหนีไป เช่น Mikel Nieve นักไต่เขาจาก Euskatel และคู่แข่งคนสำคัญ Nairo Quintana จาก Movistar สลัดกลุ่มตั้งแต่ 13 กิโลเมตรสุดท้าย

Quintana โชว์ฟอร์มไต่เขาได้ดีที่สุดขึ้นไล่จนทันกลุ่มหนีจนนำเดี่ยวอยู่คนเดียว ในขณะที่นักปั่นใน peloton ต้านทานพลังลากของ Pete Kennaugt และ Richey Porte จาก Sky ไม่ไหว ทั้ง Belkin, Movistar, และขุนผล Saxo-Tinkoff หลุดลงท้ายไปทีละคนสองคนจนหมด เหลือเพียงแค่ Froome, Ritchey Porte และ Alberto Contador ครับ

 

Chris Froome: The King of Ventoux

ที่ 7 กิโลเมตรสุดท้าย หนึ่งในจุดที่ชันที่สุดของ Ventoux, Froome ออกโจมตีเร่งความเร็วสลัด Contador ซึ่งก็ได้ผลชงัดนัก เพราะ Contador ไม่สามารถขึ้นตาม Froome ได้ทัน Froome หนีไปจนเกาะล้อ Quintana และทั้งสองคนก็ช่วยกันปั่นเคียงขึ้นไปจนใกล้ถึงยอด ภายหลังเสตจ Froome บอกว่าจริงๆ ไม่คิดว่าจะชนะ Quintana ได้ และในใจยอมเสียแชมป์เสตจแล้ว พยายามคุยให้กำลังใจให้น้องแกไปด้วยกัน และจะไม่ยิงหนี แต่สุดท้าย Quintana ก็เกาะล้อ Froome ไม่ไหวครับ Froome ไม่ได้พยายามโจมตี Quintana ด้วยซ้ำ Froome เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกทำเวลาทิ้งห่างคู่แข่งทุกคน

https://fbcdn-sphotos-a-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/994832_10151774794954873_1970293011_n.jpg

“We talked a little bit, I was just trying to motivate him, to keep pushing on, we’re getting more of an advantage,” Froome said. “Hats off to him, he started working with me. The last 2km, I didn’t even really attack, he just couldn’t hold the wheel anymore.” – Froome

ส่วน Quintana ก็ให้สัมภาษณ์บอกว่าตามล้อ Froome ไม่ไหวเหมือนกัน ใส่เต็มที่ สุดแรงสุดใจแล้ว วันนี้ปั่นกันความเร็วสูงมาก (AV สี่สิบกว่าๆ ตลอดเส้นทาง 242 km!)

“I had the impression that I was going to win the stage, but in the end I didn’t have the strength,” Quintana said afterwards. “I gave it everything I had, but this was a difficult climb and we had raced at a fast pace all day even before we ever got to Mont Ventoux.” -Nairo Quintana

ตามหลัง Froome และ Quintana เป็น Joaquim Rodriguez และ ที่ขึ้นมาไล่บี้กันชิงที่สาม Rodriguez ปั่นอย่างฉลาดไม่บ้าจี้ออกตามแรงคนอื่นตอน Sky โจมตี เก็บแรงไว้ลุยตอนท้ายตามที่เขาถนัด ก็ทำเวลาคืนขึ้นมาจนได้เป็นอันดับ 8 ในตาราง GC

ส่วนคอนทาดอร์ที่ดูเหมือนจะตาม Froome ไม่ทันแค่ไม่กี่ช่วงรถ กลับเป็นว่าห่าง Froome มากขึ้นๆ จนสุดท้ายหลุดลงไปอยู่ในกลุ่มของตัวเต็งคนอื่นๆ เช่นคู่หู Belkin, Valverde, และเพื่อนร่วมทีม Roman Kreuziger เข้าเส้นชัยตามหลัง Froome 1’40 วินาที สุดท้ายคอนทาดอร์สารภาพว่าไม่ไหวจริงๆ Froome ฟอร์มดีกว่าเขามาก แต่จะหาทางสู้ในเสตจภูเขาแอลป์ในอาทิตย์ถัดไปนี้

“Froome is far superior to every else in the mountain stages – he’s shown it here and in the Pyrenees,” Contador said. “I did what I could by trying to ride up at my own regular rhythm, but in each head-to-head we’ve had, he’s distanced me a bit more on general classification.  “On the form he had today, nobody can beat him unless he has a bad day. We’ll see what happens in the Alpine stages, which have several climbs in a row and might cause his team to suffer. We’ll see what the options are.” 

– Alberto Contador

สรุปเสตจ 15 (ข้อมูลจาก Velonews)

– เสตจดูเหมือนไม่ยากและปั่นกันค่อนข้างไว โดยเฉพาะจังหวะที่ขึ้น Ventoux แต่จริงๆ แล้วโหดมากครับ Quintana บอกว่ายิงแรงไปหน่อย เลือดกำเดาไหลระหว่างขึ้นเขา! ส่วนฟรูมนั้นต้องขออ๊อกซิเจนที่เส้นชัยเพราะรู้สึกขาดอากาศเวียนหัวแทบจะเป็นลม

– Cadel Evans แชมป์ปี 2011 ก็ไม่ไหวเช่นกัน วันนี้แกบอกว่ารู้สึกแย่สุดๆ เพราะทำตามที่แฟนๆ คาดหวังไม่ได้ แต่เขาก็พยายามเต็มที่แล้ว แต่ว่าการแข่งยังไม่จบเขาอยากจะสร้างผลงานให้ได้ก่อนกลับบ้าน อาจจะเป็นเสตจวินก็ได้ ก็รอดูผลงานจาก BMC กันครับ

– Sylvain Chavanel ได้รางวัลป้ายแดงนักปั่นจอมบู๊่ไปครอง เพราะออกยิงโชว์แฟนๆ ที่ตีนเขา Ventoux ได้ใจกรรมการในวันชาติฝรั่งเศส สู้ได้ดีถึงแม้จะโดนจับตอนท้ายก็ตาม  “I’m happy because I was the most aggressive rider on Bastille Day,”

– Andy Schleck เป็นอีกคนที่ร่วงครับ เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 40 ตามหลัง Froome เกือบ 11 นาที

– Sprinter ขาแรงที่อยู่ท้ายขบวนเลยเข้าเส้นชัยก่อนเวลา time-cut ทุกคน ก็ไม่มีใครโดนตัดสิทธิ์ครับ

– Greg Lemond บอกว่าถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด Froome ชนะตูร์ปีนี้แล้วชัวร์ๆ ฟอร์มขนาดนี้คนอื่นสู้ไม่ได้เลย When you’re as good as Froome in the mountains, you drop everyone else and there is little they can do.”

– Peter Sagan ก็แอบโชว์ยกล้ออีกแล้วตอนที่เขาเก็บคะแนนสปรินต์กลางเสตจแล้วโดนรวบ แกบอกว่าก็อยากให้เป็นของขวัญแฟนๆ จะได้เฮากันบ้างอะไรบ้างนะ! (I’m very happy that I took some important points and that I put on a show when we got caught by the bunch; this wheelie that I did was for fun, it’s for the people — it makes a nice photo, no?”)

 

ผลการแข่ง + Video Highlight

Screen Shot 2556-07-15 at 1.09.29 PM

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *