พรีวิว TdF Stage 15: ‘ไต่สวรรค์’

ถ้าปีนี้คุณเลือกดู Tour de France ได้แค่เสตจเดียว วันนี้คือเสตจที่คุณไม่ควรพลาดครับ Mont Ventoux คือภูเขาที่ยากที่สุดในการแข่งปีนี้ มาดูเส้นทาง ความเป็นมาของภูเขาในตำนานและตัวเต็งกันครับ

‘Mont Ventoux’

2837231772_32fbb55403_b

Mont Ventoux เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในเขต Provence ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส อายุเก่าแก่กว่าภูเขาแอลป์ลูกอื่นๆ เป็นภูเขาลูกสำคัญในแคว้นและเป็นภูเขาที่บันทึกตำนานอันโด่งดังในการแข่งขัน Tour de France ไว้หลายต่อหลายครั้งครับ ด้วยสภาพภูมิประเทศที่ดูแล้งกันดารราวกับพื้นผิวพระจันทร์และความสูงชันราว 1900 เมตรที่ดูไม่ต่างกับ “กำแพงยักษ์” ทำให้ Mont Ventoux ได้สมญานามว่า “The Giant of Provence” (ยักษ์แห่งโพรวองซ์) และ “Domaine des Anges” (ดินแดนของเหล่าเทพธิดา)

คำว่า ‘Ventoux’ (ออกเสียง ‘วองตู’) เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า “ลมแรง” ยอดเขา Ventoux เป็นหนึ่งในสถานที่ๆ ลมแรงที่สุดในโลก ในปี 1967 นักวิทยาศาสตร์บันทึกความเร็วลมได้ถึง 313 กิโลเมตรต่อชั่วโมง! ซึ่งก็ใช้บรรยายสภาพภูมิประเทศที่ปราศจากต้นไม้ได้เป็นอย่างดีครับ ยอดเขา ใน คศ. 1200 ผู้อยู่อาศัยในแถบนี้ได้ตัดต้นไม้รอบๆ เทือกเขา Ventoux ไปสร้างเรือจนหมดป่า สภาพเลยกลายเป็นเขาหัวโล้นอย่างที่เห็น ที่เห็นพื้นดินเป็นสีขาวนั่นก็เพราะว่ามันเป็นหินทรายก้อนเล็กๆ เรียงกันขาวโพลนราวกับทุ่งหิมะครับ

Screen Shot 2556-07-14 at 1.17.21 PM

ปีนี้เป็นครั้งที่ 15 ที่ Tour de France จะได้ปีนขึ้น Ventoux ครั้งแรกที่ตูร์ใช้ Ventoux นั้นเป็นปี 1951 ผู้จัดแข่งเลือกให้ Ventoux เป็นเส้นชัยเสตจแค่ 8 ครั้งเท่านั้น ในปี 1967 Tom Simpson นักปั่นชาวอังกฤษได้เสียชีวิตบนยอดเขา Ventoux เพราะอาการขาดน้ำ (dehydration) และเสปแอมเฟตามีน (ยาบ้า) มากเกินขนาด กลายเป็นตำนานที่ทำให้ Mont Ventoux ฝังลึกอยู่ในความทรงจำของแฟนๆ จักรยานตั้งแต่นั้นมา ผู้จัดตูร์ใช้ Ventoux ครั้งล่าสุดในปี 2009 ครับ หมายความว่าเราไม่ได้เห็นเขาลูกนี้มาห้าปีแล้ว

 

เส้นทาง

tdf_stage15

ระยะทาง 242.5 กิโลเมตร ยาวที่สุดใน Tour de France ปีนี้ เริ่มกันในเมือง Givors แล้วข้ามแม่น้ำโรน (Rhone) ไปทางตะวันออกซึ่งนักปั่นต้องเจอกับภูเขาสี่ลูก

Km 20.5 – Côte d’Eyzin-Pinet 3.1km at 4.9% – category 4
Km 26.5 – Côte de Primarette 2.6km at 4.1% – category 4
Km 44.5 – Côte de Lens-Lestang 2.1km at 3.8% – category 4
Km 143.0 – Côte de Bourdeaux 4.2km at 5.7% – category 3

ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากครับ น่าจะเป็นจุดที่ breakaway เริ่มเดินเครื่องหลบหนีกลุ่ม peloton กัน อย่างไรก็ดี ด้วยความที่เขาไม่สูงมากและ Ventoux อยู่ที่ 20 กิโลเมตรสุดท้ายพอดีนั้น หมายความว่ากลุ่มหนีน่าจะโดนจับได้ไม่ยาก เพราะวันนี้ตัวเต็ง GC คงหมายหัวเตรียมทำเวลาทิ้่งห่างคู่แข่งแน่ๆ

เข้าสู่กิโลเมตรที่ 220 เราก็จะเริ่มไต่ Mont Ventoux กัน

Km 242.5 – Mont Ventoux (1,912 m) 20.8km at 7.5% – Category H

ventb700 PROFILCOLSCOTES_1

เขาลูกนี้ยาวมากและค่อนข้างชัน สามารถแบ่งได้เป็นสามช่วงครับ ช่วงแรกที่ตีนเขาจากเมือง Bedoin นั้นค่อนข้างง่าย ถนนกว้าง และไม่ชันเท่าไร แต่ความชันจะเพิ่มขึ้นพอสมควรเมื่อนักปั่นปีนขึ้นสู่เมือง St.Esteve ที่ห้อมล้อมไปด้วยป่าและทางโค้งแบบ hairpin ช่วงกลางนี้เป็นจุดที่ยากที่สุดก็ว่าได้ จากนั้นเข้าสู่ช่วงสุดท้ายเริ่มที่ Charlet Reynard ออกจากป่าขึ้นไปสู่บริเวณยอดเขาที่แห้งแล้งเหมือนผิวพระจันทร์และมีลมพัดแรงครับ ช่วง 500 เมตรสุดท้ายนั้นชันกว่า 11%!

 

คาดเดาสถานการณ์

เสตจวันนี้จบได้สองแบบ
1. Breakaway ชนะ: ถ้าเกาะกลุ่มกันไปได้มากและแกร่งพอจะต้ายทาน peloton ได้ วันนี้เป็นวัน Bastille หรือวันชาติฝรั่งเศสครับ เป็นวันที่สำคัญที่สุดสำหรับนักปั่นชาวฝรั่งเศสอย่าง Thibaut Pinot (FDJ), Piere Roland และ Thomas Voekler (Europcar) คงอยากจะชนะเสตจจนตัวสั่นแน่ๆ ถ้าได้แชมป์เสตจนี้จะถูกบันทึกเป็นตำนานของนักปั่นชาวฝรั่งเศส เป็นฮีโร่ประจำชาติกันไปเลย แต่ความแรงสามคนนี้คงไม่เท่าตัวเต็ง GC ถ้าจะชนะก็ต้องยิงหนีให้พ้น

2. ตัวเต็ง GC ขึ้นซัดกันบน Ventoux: breakaway โดนรวบที่ตีนเขา ตัวเต็งพร้อมลูกทีมเตรียมทิ้งห่างคู่แข่งให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผู้ชนะเสตจนี้มีสิทธิคว้าแชมป์ Tour de France ครับ

 

ตัวเต็ง

ทางขึ้นเขา Mont Ventoux นั้นไม่เหมือนพวก Alp d’Huez ที่โค้งหักเยอะๆ ส่ายไปส่ายมาแต่เป็นทางตรงดิ่งขึ้นไปจนถึงยอดครับ แทบไม่ต่างอะไรกับการปั่น Time Trial ขึ้นภูเขา ใครฟอร์มดีไม่ดีก็จะได้เห็นกันวันนี้ อากาศน่าจะร้อนถึง 30 องศาและลมค่อนข้างแรงครับ เป็นเสตจที่คาดเดาได้ยากจริงๆ

1. Team Sky: ปัญหาหลักคือ Sky เหลือนักปั่นแค่ 7 คน ขาดขาแรง Vasil kiryenka และ Eddy Boassan Hagen ไปแล้วเขาจะทำยังไง? เสตจนี้ค่อนข้างจะยาวมากครับ แล้ว Sky ก็ดันถือเสื้อเหลืองอยู่ด้วยหมายความว่าต้องนำขบวนตั้งแต่ออกสตาร์ท จะเหลือใครขึ้นมาลาก Froome ตอนขึ้น Ventoux มั้ย? Dave Brailsford ผู้จัดการทีมบอกว่าจะเปลี่ยนแผน แต่แผนนั้นจะเป็นอะไร ผู้ชมอย่างเราก็ต้องรอดูหละครับ ที่แน่ๆ คงใช้วิธีแบบปีที่แล้วที่ปั่นอัดหนักบนตีนเขาไปจนถึงยอดให้คู่แข่งหมดแรงไม่ได้แน่ๆ เพราะจำนวนคนไม่พอและภูเขาลูกนี้ยาวถึง 20 กิโลเมตร

2. Saxo Tinkoff + Movistar: ทีมที่แข็งแกร่งที่สุดในตอนนี้ Saxo สามารถใช้กลยุทธ์แบบ “Sky” ในปีที่แล้วได้เพราะมีหัวลากค่อนข้างเยอะ จัดความเร็วสูงๆ แล้วปล่อยคอนทาดอร์ออกยิงบนยอดเขา Movistar ก็มีขุนพลนักไต่เขาขาแรงเยอะพอสมควร อาจจะใช้สูตรเดียวกับ Saxo ที่สำคัญ​ Valverde และ Contador อาจจะช่วยกันแทคทีมรุมคนอื่นก็ได้ครับ เพราะทั้งสองคนเป็นเพื่อนสนิท แล้วค่อยสู้กันเองอีกที Movistar มี Nairo Quintana เป็นท่าไม้ตาย รอดูน้องแกออกเชือดคนอื่นได้เลย

3. Belkin: ทีมม้ามืดที่ดูไม่ค่อยจะมืดเสียแล้วเพราะมีทั้ง Molemma และ Tendam ติด Top5 GC อยู่ เดี๋ยวจะได้ดูกันว่าปีนเขาสู้ระดับ Froome และ Contador หรือเปล่า

สรุปแล้วผมว่า Movistar กับ Saxo น่าจะพยายามสลัดทีม Sky ให้ร่วงจนเหลือ Froome คนเดียวเหมือนในเสตจวันเสาร์ที่แล้ว ถ้าคอนทาดอร์แรงดีพอก็น่าจะเห็นแกออกยิง (เป็นครั้งแรก) บนเขาลูกนี้ครับ ส่วนตัวเต็งคนอื่นอย่าง Rodriguez, Schelck, Roland, Vokeler คงไม่มีแรงขึ้นสู้่กับพวกตัวท๊อป Roland เองน่าจะอยากได้คะแนนเจ้าภูเขาแน่ๆ เพราะวันนี้มีแต้มให้เก็บบนยอด Ventoux ถึง 50 แต้มและเป็นวันชาติฝรั่งเศส อาจจะเห็นแกออกยิงที่ใกล้ๆ ยอดเขาก็ได้เหมือนกัน สถานการณ์เป็นไปได้หลายอย่างมากๆ ครับ ต้องรอดูกัน!

Video Preview เส้นทาง: แนะนำให้ดูครับ GCN เขาพาปั่นขึ้นไปดูกันถึงยอดเลย เห็นสภาพภูมิประเทศกันชัดๆ ว่าโหดขนาดไหน

อันดับ GC ปัจจุบัน

2013stage15gc

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *