แอโรสูทคืออะไร? DT ลองชุดปั่นแบบชิ้นเดียวจาก Concept Speed

ในบรรดาชุดปั่นจักรยาน จะมีชุดอยู่แบบหนึ่งที่เราเรียกว่าแอโรสูทครับ หรือชุดปั่นแบบชิ้นเดียว ไม่ได้แยกเสื้อและเอี๊ยมออกจากกัน เป็นชุดแบบที่ไม่ค่อยมีใครเอามาขายหรือทำขายเท่าไร

ไม่นานมานี้ Ducking Tiget ได้ชุดแอโรสูทรุ่นใหม่มาลองจากแบรนด์ Concept Speed ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ลองชุดแอโรสูทครับ

Concept Speed เป็นแบรนด์ชุดปั่นจักรยานของคนไทย ก่อตั้งโดยคุณพีช สุคนธราช ในปี 2016 โดยมีความตั้งใจว่าอยากจะทำชุดปั่นจักรยานประสิทธิภาพสูง ที่ทำจากแหล่งเดียวกับแบรนด์ที่ทำชุดให้นักแข่งระดับโลกใส่ ชุดของ Concept Speed ทั้งหมดผลิตในอิตาลี จากโรงงานเดียวกับที่ทีมดิวิชัน 1 ชุดสีแดงๆ มีสปรินเตอร์ผมสวยใส่อยู่ (ทีมอะไรลองไปนึกเอาเองครับ 555)

แบรนด์นี้วางตลาดในระดับชุดปั่นไฮเอนด์ครับ เพราะงั้นราคาจะสูงอยู่พอสมควร แต่จากที่เราได้ลองใส่มาทั้งชุดปั่นธรรมดาและแอโรสูท ก็สรุปได้ว่าคุณภาพของผ้า งานเย็บและคัตติ้งที่ได้นั้นไม่แพ้แบรนด์ระดับนานาชาติ คัตติ้งนั้นเป็นแบบที่ Concept Speed ออกแบบเอง 


แอโรสูทต่างกับสกินสูทยังไง? 

คนที่ปั่นจักรยานมาสักพักคงได้ยินคำว่าสกินสูทมาบ้าง มันคือชุดปั่นแบบชิ้นเดียวที่ออกแบบมาให้แนบตัวผู้ปั่นมากที่สุดครับ เอาไว้ใช้แข่งแบบจับเวลา (Time Trial) ซึ่งสามารถลดแรงต้านลม ช่วยประหยัดพลังได้ 20-40 วัตต์เทียบกับชุดปั่นธรรมดาๆ ถ้าดูโปรแข่งบ่อยๆ จะเห็นว่าโปรใส่สกินสูทกันทุกคนเวลาแข่ง Time Trial เช่นรูปนี้

แบรดลีย์ วิกกินส์กับสกินสูท ใน Tour de France 2012 

จะเห็นว่าเป็นชุดที่ใส่แล้วแทบไม่มีรอยยับหรือรอยต่อของผ้าเลย เพราะรอยยับของเสื้อผ้านั้นเป็นตัวสร้างแรงต้านลมชั้นดี

ในการปั่นจักรยาน กว่า 75% ของแรงต้านทั้งหมด คือแรงต้านอากาศ แล้วส่วนไหนของจักรยานสร้างแรงต้านมากที่สุด? ก็คือคนปั่นนั่นเองครับ โดยเฉพาะผิวหนังของมนุษย์นั้นมีความลู่ลม น้อยกว่าชุดปั่นที่ใช้ผ้าที่วิจัยแล้วว่าลู่ลมเป็นพิเศษ

ถ้าเร็วและดีไปหมดแบบนี้ทำไมนักปั่นถึงไม่ใส่สกินสูทแข่งทุกวัน? นั่นก็เพราะมันเป็นชุดที่ใส่ลำบากครับ สกินสูทที่เน้น performance จริงๆ จะใส่คนเดียวไม่ได้ ต้องมีคนช่วยใส่ (หลายๆ รุ่นซิปอยู่ข้างหลัง) ไม่มีกระเป๋าใส่สัมภาระเหมือนเสื้อ jersey ทั่วไป และขยับตัวลำบาก เพราะออกแบบมาให้ใช้กับท่านอนปั่นอย่างเดียว 

แต่กระนั้นใครๆ ก็อยากปั่นเร็ว แม้จะไม่ใช่วันที่แข่ง Time Trial ก็ตาม ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมานี้ผู้ผลิตหลายๆ รายก็ได้ไอเดีย เอาสกินสูทมาปรับให้มันใส่ง่ายขึ้น โดยยังคงความเป็นเสื้อผ้าแบบชิ้นเดียวอยู่เพื่อลดรอยยับ ปรับซิปให้ใส่ง่าย นั่นคืออาจจะไม่ได้ high performance เซฟวัตต์เซฟเวลาอย่างสกินสูท แต่ก็สามารถใส่ได้ทุกวันด้วย เราเรียกชุดปั่นแบบนี้ว่าแอโรสูทหรือสปีดสูทครับ (คือมันไม่แนบเนื้อเท้า “สกิน” สูท)


CSPD Suit

แอโรสูทต่างจากสกินสูทยังไง? และทำไมถึงต้องเป็นชุดปั่นแบบชิ้นเดียว? DT ทดสอบแอโรสูทจากแบรนด์น้องใหม่ไฟแรง Concept Speed
Photo: Instagram Concept Speed

CPSD Suit ก็มาในคอนเซปต์แอโรสูท ออกแบบให้เป็นชุดปั่นชิ้นเดียวที่ใส่ง่าย เป็นการเอาเอี๊ยม (Bib shorts) Concept Speed มาเย็บเชื่อมกับเสื้อ Concept Speed ฟิตอาจจะไม่เรียบแนบตัวเป๊ะเหมือนสกินสูท ยังมีรอยยับบ้าง (ต้องเลือกไซส์ให้แม่นๆ หน่อย) แตก็ถือว่าแนบชิดตัวดีทีเดียวโดยไม่จำกัดการเคลื่อนไหวของคนปั่นครับ

รุ่นนี้เป็น Signature Pro Fit ก็จะมีความกระชับเป็นพิเศษ ใครชอบชุดปั่นหลวมหน่อยอาจจะต้องอัปไซส์ 

จุดเด่นของแอโรสูทตัวนี้อยู่ที่แถบรัดขา (leg gripper) ที่ใช้ซิลิโคนนิ่มๆ ดูแล้วไม่น่าย้วยหรือยืดง่ายๆ ครับ จับขาอยู่พอดีๆ แต่ก็ไม่รัดแน่นจนเกินไป ตัดแบบเลเซอร์คัท 

แขนเสื้อเป็นแบบ full-length ยาวแตะศอก และด้านในเป็นแขนแบบ aero sleeve hem ครับ ด้านในเป็นเทปที่เหนียวเกาะผิวเราพอให้ตึงๆ เสื้อไม่เลิก ข้อดีของปลายแขนแบบนี้คือ ไม่ยืด ไม่ย้วยเหมือนการตัดแขนแบบ laser cut ธรรมดา และไม่บีบรัดเกินไปเหมือนแขนแบบ compression 

ที่ซิปด้านหน้ามีช่องเก็บหัวซิบเพื่อความแอโร (นิดๆ) ผ้าอิตาเลียน ยืดหยุ่นได้ดีแต่ก็กระชับ ที่สำคัญระบายอากาศได้ดีทีเดียว

ที่ด้านหลังของกางเกงเป็นผ้ากึ่งตาข่าย ช่วยระบายเหงื่อได้ดี และมีแถบสะท้อนแสงติดโลโก้ Concept Speed ช่วยให้รถมองเห็นเราเวลาปั่นเช้าๆ หรือกลางคืน 

หลังเสื้อมีกระเป๋า 3 ช่อง พร้อมช่องเก็บของด้านในตัวแอโรสูทอีกที กระเป๋าลึก ใบซ้ายและขวาตัดเฉียงให้ล้วงง่ายเวลาอยู่ในท่าปั่น 

สรุป

ถ้าใครไม่เคยใส่ชุดแอโรสูทอาจจะคิดว่ามันใช้สะดวกจริงหรือเปล่า แต่ถ้าได้ลองแอโรสูทที่พอดีตัวแล้วจะพบว่ามันสบายกว่าที่คิดครับ ไม่ต้องมีสายเอี๊ยมมาคล้องไหล่ เวลาใส่ปั่นมันก็จะโล่งๆ สบายๆ

ของ CPSD เองเลือกผ้ามาเหมาะดี นั่นคือเข้ารูปแต่ไม่รั้ง/รัด มีความยืดหยุ่นดี เป้า Bibs ที่มากับชุดก็โอเค นั่งได้นานไม่มีอาการอะไร ถ้าจะมีให้บ่นคือสำหรับคนแขนสั้น แขนเสื้อยาวไปหน่อย และมีผ้าเหลือระหว่างรอยต่อลำตัวกับเอี๊ยมสำหรับคนที่คร่อมไซส์ ก่อนซื้อก็แนะนำให้ไปลองไซส์กันก่อน

โดยรวมแล้วเป็นชุดปั่นที่ใส่ดีมากตัวหนึ่ง ใครอยากลองแอโรสูทดีๆ แนะนำตัวนี้ได้ครับ


ชุด CSPD Suit ราคา 9,900 บาท / หรือถ้าอยากได้ลวดลายที่ออกแบบเองก็สามารถสั่ง Custom ได้ เริ่มต้นที่ 6,500 บาท (ขั้นต่ำ 15 ชุด)

ขอบคุณทาง Concept Speed ที่ส่งชุดมาให้เราลองครับ 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!