The Daily Spin #25

Martin Elmiger หนึ่งในนักปั่นมากประสบการณ์ประจำทีม

สวัสดีเช้าวันพุธครับ วันนี้ติดตามข่าวสารในวงการเสือหมอบกันอีกเช่นเคย มีหลายเรื่องที่เป็นประเด็นน่าสนใจทั้งการประกาศผลทีมรับเชิญรายการ Tour de France และที่ Nairo Quintana จะไม่ได้ลงแข่งตูร์ปีนี้ พร้อมกับสัมภาษณ์ Gilbert จาก Velonews 

[separator type=”double”]

1. ASO ประกาศรายชื่อทีมรับเชิญใน Tour de France

ในที่สุดเราก็ได้ทราบแล้วว่าทีมไหนบ้างที่จะได้ลงแข่ง Tour de France ครับ ปกติแล้วทีมที่ลงจะมีทีมดิวิชัน 1 ทั้งหมด 18 ทีมที่ต้องแข่งตามกฏ แต่อีก 4 ทีมที่เหลือจะเป็นทีมรับเชิญที่ผู้จัดแข่งมีสิทธิเลือก ซึ่งจะมาจากดิวิชัน 2 ทั้งหมด ปัญหาคือมีทีมให้เลือกมากมาย และแทบทุกทีมก็อยากจะลงงานแข่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างตูร์ สุดท้ายผลออกมาเป็นตามนี้ครับ

ทีมรับเชิญ Tour de France 2014: Cofidis, IAM, Netapp-Endura, Bretagne-Séché.

Cofidis: นี่ไม่น่าแปลกใจเพราะเป็นทีมจากฝรั่งเศสฝีมือใช้ได้ที่ได้ลงแข่งทุกปี มีนักปั่นสายเบรคอเวย์อย่าง Rein Taaramae และ Julien Simon ที่ชอบออกบู๊ให้แฟนๆ ได้ลุ้นอยู่เรื่อยๆ และมีอันดับ 9 ตูร์ปีที่แล้วอย่าง Daniel Navarro สังกัดอยู่ด้วย

IAM Cycling: น่าจะเป็นทีมที่ดีใจที่สุดกับการคัดเลือกครั้งนี้ IAM พยายามจะเข้าแข่งแกรนด์ทัวร์มาตลอดในปีที่แล้วแต่ก็พลาดทุกรายการ คราวนี้เลยไปเหมานักปั่นขาแรงชื่อดังมาหลายคนมาเพียบหวังดึงดูดผู้จัดแข่งโดยเฉพาะ Sylvain Chavanel ที่ซื้อมาจาก OPQS และ Mathias Frank จาก BMC ที่ดูจะกลายมาเป็นนักปั่น GC ฝีเท้าดีคนหนึ่ง ยังไม่นับขาบู๊อย่าง Heinrich Haussler, Gustav Larsson, Thomas Löfkvist และ Johann Tschopp ที่สร้างผลงานได้ตลอดปีที่แล้ว เป็นหนึ่งในทีมที่แกร่งและน่าจับตามองครับ (เสื้อทีมสวยกว่าคนอื่นด้วยนะ)

Netapp-Endura: อีกหนึ่งทีมที่เดบิวต์ผลงานในแกรนด์ทัวร์ Vuelta ปีที่แล้วได้ระเบิดเถิดเทิงด้วยการคว้าแชมป์สเตจโดยผลงานของ Leopold Konig ถึงแม้นักปั่นคนอื่นๆ ในทีมที่ไม่ได้มีชื่อมากแต่ก็น่าจะพอสร้างสีสรรให้งานได้ครับ

Bretagne-Séché: ทีมนี้ DT ยังเดาไม่ออกว่าได้รับคัดเลือกเข้ามาได้อย่างไรเมื่อเทียบกับตัวเลือกอื่นๆ เพราะฝีเท้าไม่ค่อยดีนักปีที่แล้วชนะไปแค่ 4 รายการ และทีมอย่าง MTN-Qhubeka ก็น่าจะดูมีภาษีกว่า แต่ทีมนี้เป็นทีมฝรั่งเศสและรายการแข่งก็เป็นสนามในฝรั่งเศส ก็คงต้องรอดูว่าจะทำอะไรได้บ้างครับ

สรุปแล้ว ASO ก็คัดทีมมาได้ดีระดับหนึ่ง อาจจะยังไม่ดูน่าสนใจเท่าใน Giro แต่ก็ถือว่าใช้ได้ ปกติแล้วทีมรับเชิญนั้นส่วนใหญ่จะแจกให้ทีมจากฝรั่งเศสเสียมากกว่า แต่ปีนี้ Europcar, AG2R, และ FDJ ต่างอยู่ในดิวิชัน 1 กันครบแล้วก็ไม่จำเป็นต้องหาเรื่องช่วยทีมท้องที่อีกต่อไป

  • Paris-Nice wildcards: Bretagne-Séché, Cofidis and IAM Cycling
  • Criterium du Dauphiné wildcards: Cofidis, IAM Cycling and NetApp-Endura

 

2. Movistar ส่ง Quintana ลงจิโร, Valverde ลงตูร์

เป็นเรื่องถกเถียงกันหลายเดือนสำหรับทีม Movistar และสปอนเซอร์ของทีมว่าจะส่งไอ้หนูขาแรงอย่าง Nairo Quintana อันดับสองตูร์ปีที่แล้วไปลงรายการไหนดี สุดท้ายทีมประกาศให้ Quintana ไปแข่งจิโร และให้ Valverde กัปตันทีมไปลงตูร์แก้มือผลงานปี 2013 ครับ ผู้จัดการทีม Eusebio Unzue ก็ให้เหตุผลว่า Quintana ยังเด็กเกินไปที่จะลงแข่งตูร์เพราะต้องรับกับแรงกดดันที่จะทำผลงานให้ได้ดีเท่าปีที่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องยากและอาจจะทำให้เขาเครียดจนปั่นไม่ดีไปเลยก็ได้

“Personally, I don’t think it’s a good idea at his age to bring Nairo to the Tour with the pressure to do better than last year,” 

DT เห็นด้วยกับการตัดสินใจของ Unzue อย่าลืมว่าที่ Quintana ได้อันดับ 2 ปีที่แล้วนั้นก็เพราะเขาลงแข่งในฐานะตัวช่วย Valverde และมีโอกาสได้ออกลุยยิงหนีตัวเต็งคนอื่นหลายครั้งเพราะเป็นนักปั่นที่คู่แข่งไม่รู้จักและไม่รู้ถึงความสามารถ จึงไม่มีใครให้ความสนใจเท่าไร ถ้าต้องลงแข่งอีกครั้งคราวนี้ Quintana จะกลายเป็นนักปั่นที่โดนหมายหัวมากที่สุดคนหนึ่งในการแข่งขันทีเดียวครับ

 

gilbert3

3. Gilbert: “ถ้าแข่งไม่ชนะก็เลิกปั่นไปเลยดีกว่า”

ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดกับเว็บไซต์ Velonews, อดีตแชมป์โลกเสือหมอบและราชาสนามคลาสสิค Philippe Gilbert จาก BMC เล่าถึงความเครียดและแรงกดดันจากแฟนๆ และตัวเขาเองที่ไม่สามารถชนะการแข่งขันได้เหมือนในช่วงปี 2011 ที่เขาเป็นนักปั่นอันดับหนึ่งในตาราง UCI WorldTour สองปีที่ผ่านมาผลงานของจิลแบร์ร่อยหรอจนแทบจะนับได้ด้วยมือข้างเดียว เขาไม่ชนะรายการใหญ่ต่อกันมาเป็นเวลาสองปีแล้วตั้งแต่ที่ย้ายจาก Lotto มาอยู่ BMC จนถึงกับบอกว่าถ้ายังไม่สามารถกลับไปชนะอย่างที่เคยได้ ก็น่าจะเลิกแข่งไปเลยดีกว่า

“Even if I was world champion in 2012, I was not on my best level … especially last year. After two years like this, it’s hard. You think, ‘am I too old already?’ I will stop cycling if it’s to do a top five only. I have more motivation than this, When I’m not able to win anymore”

อย่างไรก็ดี จิลแบร์บอกต่อว่าในค่ายซ้อมฤดูหนาวล่าสุดเขารู้สึกดีและซ้อมหนักกว่าที่เคยและรู้สึกว่าฟอร์มเริ่มกลับมาเหมือนช่วงที่เขาเป็นนักปั่นอันดับ 1 แล้วครับ เขาบอกว่าปีที่ผ่านมาแข่งเยอะเกินและพักผ่อนน้อยซึ่ก็น่าจะมีผลทำให้ไม่มีแรงระเบิดพลังแข่งกับคู่ต่อสู้ในช่วงสุดท้าย ทำให้พลาดอันดับโพเดี้ยมบ่อยๆ

เป้าหมายของจิลแบร์ปีนี้คือสนาม Milan-San Remo ในวันที่ 23 มีนาคมนี้ที่ผู้จัดแข่งปรับเปลี่ยนเส้นทางใหม่ เพิ่มเนินโหดๆ เข้ามาตอนท้ายซึ่งจิลแบร์บอกว่าน่าจะเหมาะกับเขาทีเดียว ส่วนเป้าหมายถัดไปก็คือ 3 สนาม Ardennes Classic ที่เขาเคยกวาดแชมป์สามรายการรวดในปี 2011 อ่านสัมภาษณ์ตัวเต็มได้ที่ Velonews ลิงก์ข้างล่างครับ

Source: Velonews

 

Vincenzo Nibali's Specialized Shiv

4. Specialized ถอนตัวจากงาน Eurobike ถาวร!

ข่าวน่าสนใจจากเว็บไซต์ Bikebiz ซึ่งเขารายงานว่าผู้ผลิตจักรยานรายใหญ่ของโลก Specialized จะไม่เข้าร่วมงาน Eurobike มหกรรมงานแสดงสินค้าจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกต่อไปครับ Specialized บอกว่าทางบริษัทเลือกที่จะเอาเงินในการไปจัดบูทใหญ่โตมาลงทุนกับการพัฒนาความสัมพันธ์กับตัวแทนจำหน่ายและลูกค้าดีกว่า

[pullquote]“We want to be able to offer an even better service to our dealers by allowing them to see and experience the product in an attractive setting with the best test ride conditions available.”[/pullquote]

การพัฒนาความสัมพันธ์ที่ว่าน่าจะหมายถึงหันมาจัดงานโชว์ของตัวเองมากกว่าซึ่งทำให้ผู้เข้าร่วมอย่างดีลเลอร์สามารถทดลองปั่นและใช้สินค้าใหม่ๆ ได้เองเลย

กรณีนี้ดูไปดูมาก็คล้ายๆ กับการที่บริษัท Apple เลิกเข้าร่วมงาน MacWorld แล้วหันมาจัดอีเวนท์ของตัวเอง ซึ่งก็จะดูได้ผลดีมากทีเดียวครับ

Source: Bikebiz.com

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *