The Daily Spin #6

สวัสดีวันพฤหัสครับ! ใกล้สิ้นเดือนกันแล้ว อีกไม่ถึง 90 วัน ฤดูกาล 2014 ก็จะเริ่มขึ้นแล้วนะครับ โปรชื่อดังเขาก็เริ่มแพลนตารางการแข่งในปีหน้าไว้แล้ว มาดูกันดีกว่าว่านักปั่นอย่าง Contador, Cadel Evans, Tom Boonen เขามีแผนยังไงกันบ้าง!?

1. สาเหตุที่ Contador ผลงานไม่ดี

หลังจากคว้าอันดับ 4 ในรายการ Tour de France ปีนี้ โค้ชทีม Saxo-Tinkoff Phillipe Mauduit ก็ออกมาบอกว่าสาเหตุหลักๆ ที่ Contador ทำผลงานได้ไม่ดีอย่างเคยมาจากการที่แผนการฝึกซ้อมของ Contador ไม่เหมาะสมกับลักษณะทางกายภาพและจิตใจของเขา

ในฤดูกาล 2013 แผนของ Contador คือสร้างฟอร์มตั้งแต่ต้นปีแล้วพัฒนาไปเรื่อยๆ จนให้ถึงจุดสูงสุดในช่วงเดือนกรกฏาคมเพื่อเอาชนะการแข่ง Tour de France ทว่าแผนการซ้อมลักษณะนี้เป็นแผนใหม่ที่ Contador ไม่เคยใช้ และในที่สุดก็พบว่าเขาทำได้ไม่ดีนัก โค้ชบอกว่า Contador เป็นนักปั่นที่เหมาะกับการซ้อมเตรียมฟอร์มแบบ Cyclical กล่าวคือจะพยายามพีคเป็นช่วงๆ เพื่อเอาชนะแชมป์สนามใหญ่ๆ ตอนต้นปีแล้วพัก จากนั้นก็กลับมาซ้อมใหม่เพื่อเตรียมให้พีคอีกทีช่วงกลางปี วิธีแบบ Cyclical นี้ทำให้ Contador ได้แชมป์มาหลายรายการแล้วไม่ว่าจะเป็น Giro d’Italia และ Paris-Nice สองสมัย

contador san luis

วิธีนี้ค่อนข้างจะตรงกันข้ามกับแผนของ Sky และ Chris Froome ที่เน้นปั้นฟอร์มเป็นสเต็ปแล้วให้ไปพีคทีเดียวช่วงกลางปี ปี 2014 โค้ชบอกว่า Contador จะเริ่มแข่งเดือนกุมภาพันธ์ในสนาม Volta Algarve จากนั้นอาจจะเป็น Paris-Nice และสนามอื่นๆ แต่ที่แน่ๆ Contador จะลงทั้ง Tour de France และ Giro d’Italia

โค้ช Mauduit ยังแอบบอกเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ว่า Contador คงไม่แข่งช่วงฤดูใบไม้ผลิเพราะเขาเป็นภูมิแพ้เกสรดอกไม้ขั้นรุนแรงครับ ต้องรอดูกันว่า Contador จะแก้มือผลงานปีนี้ได้หรือเปล่า

[button color=”black” text=”white” url=”” window=”_self”]Source[/button][button color=”orange” text=”white” url=”http://www.cyclingnews.com/news/contador-to-follow-cyclical-build-up-to-tour-de-france” window=”_self”]Cyclingnews[/button]

 

2. BMC ส่ง Cadel ลุย Giro, Van Garderen นำทีม Tour de France

Cadel

ย้ายมาทางค่าย BMC กันบ้าง โค้ช Allan Peiper ประจำทีม BMC มั่นใจว่า Cadel Evans ยังมีฤทธิ์มากพอที่จะคว้าแชมป์ Giro d’Italia หลังจากที่ปีนี้เขาได้อันดับ 3 ตาม Vincenzo Nibali และ Rigoberto Uran และทำได้ไม่ดีมากใน Tour de France ด้วยอันดับ 37

ปีนี้ Cadel Evans อายุ 37 ปีเต็มเป็นนักปั่น Grand Tour ที่อายุเยอะที่สุดก็ว่าได้ และเริ่มจะกลายเป็นม้านอกสายตาที่สื่อไม่ให้ความสนใจกันครับ อย่างไรก็ดี Evans เซอร์ไพรส์หลายๆ คนใน Giro d’Italia ขึ้นมาคว้าอันดับ 3 เอาชนะกับนักปั่นอายุน้อยขาแรงได้หลายคน ซึ่งทำให้ทีมมั่นใจว่า Evans น่าจะทำอันดับได้ดีหรือมีสิทธิ์คว้าแชมป์ Giro ในฤดูกาล 2014 (ตัวเต็งอย่าง Nibali, Hesjedal, Froome, Contador หนีไปลง Tour de France หมด)​ Evans เป็นหนึ่งในนักปั่นที่ฟอร์มค่อนข้างจะ “แน่นอน” อาจจะไม่หวือหวาโจมตีได้ดุดัน แต่เป็นคนที่ตามเก็บคู่แข่งได้ทุกเม็ด คอยรักษาเวลาในอันดับผู้นำได้ดี ปีที่แล้วเขาแทบไม่ได้ซ้อมลง Giro เลยแต่ก็ยังได้ที่ 3 ปีหน้าคงมีลุ้นพอสมควรครับ

ขณะเดียวกัน BMC ก็หวังพึ่งหนุ่มอเมริกัน Tejay Van Garderen นำทีม Tour de France แบบ 100% ทีมจัดโปรแกรมซ้อมให้ตามสูตรแชมป์ Tour de France ด้วยการลงสนามอย่าง Paris-Nice, Tour de Romandie และ Criterium du Dauphine ที่น่าเสียดายคือ Van Garderen จะไม่ได้ป้องกันแชมป์ Tour of California แต่จะหันมาทุ่มเทให้ Tour de France แบบ 100% เป็นภาระที่หนักเหมือนกันสำหรับหัวหน้าทีมวัยหนุ่มและประสบการณ์น้อย แต่ก็เป็นคนที่มีลุ้นคว้่าแชมป์หรือทำอันดับดีที่สุดในทีม BMC ครับ

[button color=”black” text=”white” url=”” window=”_self”]Source[/button][button color=”orange” text=”white” url=”http://www.cyclingnews.com/news/van-garderen-to-skip-california-in-tour-de-france-build-up” window=”_self”]Cyclingnews[/button]

 

3. Sagan และ Rodriguez เตรียมย้ายไปอยู่กับ Alonso?

GP BRASILE F1/2013

ถ้าใครติดตาม DT ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาก็จะรู้ว่าทีม Fernando Alonso นักซิ่ง F1 ฝีมือดีพยายามจะเทคโอเวอร์ทีม Euskatel ที่หาสปอนเซอร์ไม่ได้ แต่ก็เจรจาไม่สำเร็จทำให้ทีมต้องยุบไป ทว่าทาง Alonso ก็ไม่ได้ยกเลิกแผนการจะสร้างทีมจักรยานของตัวเองครับ ตอนนี้เขาคุยกับสปอนเซอร์เรียบร้อยแล้ว และการที่สร้างทีมไม่ทันปี 2014 (Alonso จะเริ่มทีมปี 2015) ทำให้ทีมงานมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น ประเด็นสำคัญคือในปี 2014 แทบไม่มีนักปั่นชื่อดังหมดสัญญาเลย แต่พอถึงปี 2015 นักปั่นตัวท๊อปหมดสัญญากันเพียบ ทำให้ทีมเลือกคุยมาร่วมทีมกันได้หลายคน

ข่าวลือจาก นสพ. La Gazzetta dello Sport รายงานว่าทีมเตรียมซื้อตัว Peter Sagan และ Joaquim Rodriguez และอาจจะหยิบเอา Samuel Sanchez เข้ามาแจมด้วย ส่วนทีม Cannondale ได้ยินข่าวแล้วก็บอกว่า สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับว่า Sagan จะตัดสินใจยังไง ทีมจะเสนอสัญญาให้เขาเลือก แต่เขาจะเลือกใครก็เป็นสิทธิ์ของ Sagan

[button color=”black” text=”white” url=”” window=”_self”]Source[/button][button color=”orange” text=”white” url=”http://velonews.competitor.com/2013/11/news/sagan-rodriguez-linked-to-alonsos-team-that-will-debut-for-2015-season_310047″ window=”_self”]Velonation[/button]

 

4. Sagan พร้อมชิงบัลลังก์สนามคลาสสิค Milan-Sanremo และ Tour of Flanders

Sagan

Cannondale เผยแผนการแข่งขันของหัวหน้าทีมสุดกวน Peter Sagan สำหรับฤดูกาล 2014 หวังชิงแชมป์ Milan Sanremo (อันดับ 2 ปีนี้) และ Tour of Flanders (อันดับ 2) ซึ่งเข้าพ่ายให้ Gerald Ciolek และ Fabian Cancellara ตามลำดับ Sagan ให้สัมภาษณ์เว็บไซต์ Sport.sk ว่าเขาอยกาจะชนะสนามคลาสสิคที่ใหญ่ที่สุดในอิตาลีและเบลเยียมให้ได้ทั้งสองรายการ และหวังว่าจะป้องกันแชมป์เสื้อเจ้าความเร็วใน Tour de France ให้ได้เป็นสมัยที่ 3

ฤดูกาล 2013 นี้ Sagan คว้าชัยชนะได้ถึง 22 ครั้งเป็นนักปั่นที่ทำผลงานได้เยอะที่สุดประจำปี รองลงมาคือ Mark Cavendish ที่ 19 ชัยชนะ

[button color=”black” text=”white” url=”” window=”_self”]Source[/button][button color=”orange” text=”white” url=”http://www.velonation.com/News/ID/15894/Sagan-gunning-to-win-Milan-Sanremo-and-Ronde-Van-Vlaanderen-in-2014.aspx” window=”_self”]Velonation[/button]

 

5. Tom Boonen พร้อมลุยสนาม 2014

boonen

ปี 2013 เป็นปีอับโชคของสิงห์คลาสสิคอย่าง Tom Boonen ที่ประสบอุบัติเหตครั้งแล้วครั้งเล่าจนหมดสิทธิ์ป้องกันแชมป์ Tour of Flanders และ Paris Roubaix ไปทั้งสองสนาม ตอนนี้ร่างกายเขากลับมาฟิต 100% เหมือนเดิมและจะเริ่มลงแข่งที่ Tour de San Luis ในอาร์เจนตินาเดือนมกราคมนี้ จากนั้นจะข้ามทะเลไปลุยต่อที่ Tour of Oman และ Tour of Qatar ก่อนที่จะลงแข่งสนามคลาสสิคแบบเต็มฟอร์มทั้ง Omloop Het Nieuwsblad, Kuurne-Brussel-Kuurne จบด้วย Tour of Flanders และ Paris-Roubaix

ท้ายสุด Boonen แอบกระซิบว่าอยากจะลงแข่ง Tour de France ด้วยหลังจากที่เว้นไปนานครับ ถ้าแกลงนี่คงเป็นหัวลากชั้นหนึ่งให้ Mark Cavendish เสริมทัพต่อจาก Petacchi และ Renshaw ได้อีกแรง อย่าลืมว่าก่อนที่จะมาเป็นราชาคลาสสิค Boonen เป็นสปรินเตอร์ฝีมือดีทีเดียวครับ

[button color=”black” text=”white” url=”” window=”_self”]Source[/button][button color=”orange” text=”white” url=”http://www.cyclingnews.com/news/tom-boonen-to-start-season-in-argentina” window=”_self”]Cyclingnews[/button]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

5 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *