Daily Spin #69 – ฟรูม: “ตูร์เดอฟรองซ์ สำคัญที่สุด”

สวัสดีเช้าวันพุธครับ วันนี้ก็มีข่าวในวงการมาอัปเดตช่วง  Off-season กันอีกเหมือนเคย เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

1. คริส ฟรูมเลือกลงแข่ง Tour de France แทน Giro/Vuelta

หลังจากที่เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่าเส้นทางตูร์ในปีหน้าไม่เหมาะกับเขาเท่าไร (มีสเตจ Time Trial น้อยมาก แค่ 42 กิโลเมตร) และเปรยว่าอยากจะลงแข่ง Giro d’Italia และ Vuelta a Espana แทน ล่าสุดดูเหมือนฟรูมจะกลับลำซะแล้วครับ ในบทสัมภาษณ์บนบเว็บไซต์ TeamSky.com ฟรูมบอกว่าไม่ว่าจะอย่างไรในฤดูกาลหน้า เป้าหมายสำคัญที่สุดของเขาก็คือ ตูร์ เดอ ฟรองซ์

“ในอนาคต อาจจะมีวันที่ผมอยากจะคว้าแชมป์รายการอื่นๆ แต่ในตอนนี้และฤดูกาล 2015 นี้ เป้าหมายสูงสุดยังไงก็ต้องเป็นตูร์ เดอ ฟรองซ์”

“ตูร์ปีหน้าเป็นสนามสำหรับนักไต่เขาโดยเฉพาะ ซึ่งหมายความว่าผมต้องพร้อมมากๆ ในสเตจภูเขา เพื่อลดความเสียเปรียบที่ผมคงไม่สามารถชิงเวลาคู่แข่งได้ในสเตจ Time Trial เรื่องน้ำหนักตัวและโภชนาการจึงสำคัญมาก มันเป็นความท้าทายใหม่ในชีวิต ซึ่งผมอยากจะลองทำให้สำเร็จ”​

ตอนนี้ฟรูมพักแข่งอยู่ที่บ้านเกิดในประเทศเคนยา และจะกลับมาลงแข่งสนามแรกฤดูกาล 2015 ในรายการ Ruta de Sol ที่ประเทศสเปน วันที่ 18 กุมภาพันธ์

 

Qatar 3

2. Tour of Qatar 2015 รวมตัวดาวสปรินต์เตอร์

หลายๆ รายการแข่งในปี 2015 เริ่มสรุปรายชื่อนักแข่งเรียบร้อยแล้วครับ หนึ่งในนั้นคือรายการ Tour of Qatar ที่จะแข่งกันวันที่ 8-13 กุมภาพันธ์

เช่นเดียวกับทุกๆ ปีที่ผ่านมา Tour of Qatar ขึ้นชื่อเรื่องความแบนราบของเส้นทางการแข่งขันที่แทบไม่มีเนินหรือภูเขาให้ปีนเลยตามสภาพภูมิประเทศในเขตตะวันออกกลาง และเป็นรายการที่สปรินเตอร์คว้าแชมป์ Overall แทบทุกปี ในปี 2015 ก็ดูจะไม่ต่างจากเดิม เป็นสนามแรกที่สปรินเตอร์ตัวท๊อปหลายคนมาลงแข่งกัน ซึ่งตอนนี้มีตามนี้ครับ

A Grade Sprinter: Marcel Kittel (Giant-Alpecin), Alexander Kristoff (Katusha), Peter Sagan (Tinkoff-Saxo), Nacer Bouhanni (Cofidis) and Arnaud Démare (FDJ)

B Grade Sprinters: Andrea Guardini (Astana), Sacha Modolo (Lampre-Merida), Adam Blythe (Orica-GreenEdge), Daniele Bennati (Tinkoff-Saxo), Sam Bennett (Bora-Argon 18) Matteo Pelucchi (IAM Cycling), Tyler Farrar, Matt Goss, Gerald Ciolek, และ Theo Bos (MTN-Qhubeka)

ทอม โบเนน (Etixx-Quickstep) อดีตแชมป์เก่า 4 สมัยและเจ้าของสถิติแชมป์สเตจ 22 ครั้งก็จะมาลงแข่งด้วยในฐานะหัวหน้าทีม

 

Bouhani win giro stage 4

3. เนเซอร์ บูฮานีจะเลิกปั่นเพื่อไปเป็นนักมวยอาชีพ?

สปรินเตอร์สุดแรงจาก Cofidis (อดีต FDJ) เนเซอร์ บูฮานี ให้สัมภาษณ์ นสพ.L’Équipe ว่าเขาอยากจะแข่งจักรยานอาชีพจนถึงวัย 32 ปี จากนั้นจะลาออกไปเป็นนักมวยอาชีพ

ใครที่ติดตามผลงานสปรินเตอร์คนนี้มาพักหนึ่งน่าจะทราบว่าเขาเป็นนักมวยสมัครเล่นฝีมือดีมาก่อนครับ และทุกๆ ปีที่ผ่านมาเขาฝึกซ้อมชกมวยตลอดในช่วงที่ไม่ได้แข่งขัน แถมยังใช้การซ้อมมวยเป็นหนึ่งในกระบวนการเตรียมตัวแข่งจักรยานด้วย

“เวลาชกมวย หัวใจคุณเต้นขึ้นไปถึง 180 ครั้งต่อนาทีอย่างรวดเร็ว ไม่ต่างอะไรกับการสปรินต์ เป็นการเตรียมตัวที่ดีมากสำหรับสปรินเตอร์อย่างผม แถมยังช่วยสร้างความแข็งแรงลำตัวช่วงบน ส่วนด้านจิตใจมันทำให้ผมควบคุมอารมณ์และสร้างสมาธิก่อนที่จะระเบิดพลังสปรินต์ในช่วง 200 เมตรสุดท้าย”

บูฮานีบอกว่าถ้าเขาเลิกแข่งจักรยานตอนอายุ 32 เขาก็มีโอกาสชกมวยอาชีพในระดับสูงสุดได้ราวๆ สองปี

“จักรยานคืออาชีพ ส่วยมวยคือความฝันของผม”

 

4. Video: Tinkoff-Saxo Training Camp in Gran Canaria

จากที่เมื่อวาน Tinkoff-Saxo เปิดตัว “ชุดซ้อม” ใหม่จนเป็นที่ถูกใจหลายๆ คน เช้าวันนี้เขาปล่อยวิดีโอการฝึกซ้อมของทีมมาให้ชมกัน ค่ายซ้อมของทีมปีนี้อยู่ในเกาะ Gran Canaria ในประเทศสเปน ซึ่งจะซ้อมกันจนถึงช่วงกลางเดือนธันวาคมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *