Daily Spin #71 – “Team Wiggins” เป้าหมายใหม่ของสมาคมจักรยานอังกฤษ?

สวัสดีเช้าวันจันทร์ครับ Daily Spin สรุปข่าวในวงการก็มีเรื่องให้ติดตามกันเยอะอีกเช่นเคย มาดูกันว่าเช้าวันนี้มีข่าวอะไรน่าสนใจบ้าง

1. Sky, Rapha, Pinarello เป็นสปอนเซอร์หลัก Team Wiggins?

เป็นข่าวเล็กๆ มาพักหนึ่งสำหรับทีมจักรยานใหม่ของเซอร์ แบรดลีย์ วิกกินส์ ที่เป็นโครงการระหว่างสมาคมจักรยานอังกฤษ​และอดีตแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ล่าสุดแผนทีมเริ่มเป็นรูปร่างชัดเจนแล้วครับ เพราะตอนนี้มีสปอนเซอร์หลักๆ ครบแล้ว และนักปั่นก็มีเกือบครบทีมแล้วเช่นกัน

รายละเอียดล่าสุดนั้นมาจาก เชน ซัททอน ผู้อำนวยการหลักของสมาคม ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Cyclingweekly ซึ่งบอกว่าทีมนี้อาจจะใช้ชื่อว่า “Team Wiggins” ซึ่งจะจดทะเบียนเป็นโปรทีมระดับดิวิชัน 3 (UCI Continental) จะมี Sky เป็นสปอนเซอร์หลัก มี Rapha สนับสนุนเสื้อผ้านักปั่น และ Pinarello สนับสนุนจักรยาน

“You’ll have to ask Brad that about the team name “Maybe it’s Team Wiggins…I don’t know! At this moment in time we’re getting it over the line.”

เป้าหมายของทีมนี้ก็คือปั้นนักปั่นดาวรุ่งอังกฤษที่เข้าฝึกซ้อมในสมาคมตั้งแต่เด็ก ให้กลายเป็นนักปั่นระดับแชมป์อย่างวิกกินส์ แน่นอนว่าจะมีวิกกินส์เป็นผู้ดูแลด้วยตัวเอง วิกกินส์อาจจะย้ายจากทีม Sky ไปสังกัดทีมใหม่ในช่วงเดือนมิถุนายนปี 2015

“The emphasis is to try and produce the next Brad Wiggins. Basically, we’ll take riders who are going well in the Academy and drop them in alongside Brad and the other elite boys on the road.”

 

TTT WC 2014 (15 of 18)

2. UCI วางแผนปรับปรุงรูปแบบการแข่งจักรยานถนนหญิง

ในวงการนักปั่นอาชีพ ปัญหาของโครงสร้างการแข่งจักรยานหญิงเป็นเรื่องที่คาราคาซังมานานพอสมควร เพราะเป็นกีฬาที่ประเภทชายโดดเด่นและมีเม็ดเงินสนับสนุนมากกว่าหลายสิบเท่า และมีสนามแข่งมากกว่าตลอดทั้งปี หลายต่อหลายฝ่ายพยายามเรียกร้องสิทธิของนักแข่งหญิงให้เท่าเทียมฝ่ายชายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรายได้และการสนับสนุนจากทั้งสปอนเซอร์ สื่อและผู้จัดแข่งสนามต่างๆ (Tour de France สำหรับหญิงมีแข่งแค่วันเดียว!)

ล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง UCI ประกาศยกระดับการแข่งจักรยานหญิงในฤดูกาลหน้า เพิ่มจำนวนสนามแข่งทั้งประเภทวันเดียวและแบบ stage race ทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาที่จะเพิ่มสนามระดับ World Cup Series ในเดือนมิถุนายน

ในด้านสื่อและการประชาสัมพันธ์ UCI จะเดินงาน World Cup TV Coverage ซึ่งเป็นการถ่ายทอดสดการแข่งขันหญิงให้ผู้ชมทั่วโลกชมกันแบบฟรีๆ ผ่านทาง Youtube UCI และช่องทีวีพาร์ทเนอร์ ในปี 2014 มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันหญิงกว่า 152 ชั่วโมง

DT Comment: ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีครับ ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในตอนนี้ของนักปั่นหญิงอาชีพก็คือไม่มีฐานรายได้ขั้นต่ำ! นอกจากเงินเดือนจะแย่กว่าอาชีพทั่วๆ ไปแล้ว นักปั่นหญิงในทีมระดับสูงสุดยังต้องเจอปัญหาสปอนเซอร์เบี้ยวค่าตัวด้วย ใครสนใจประเด็นนี้ลองอ่านเพิ่มเติมที่ ESPN ตาม ลิงก์นี้ 

 

3. สองปีกับทีม MTN-Qhubeka

นอกจากทีม Orica-GreenEdge ที่ทำวิดีโอเจ๋งๆ ให้แฟนๆ ติดตามผ่านทาง Youtube แล้วก็ยังมี MTN-Qhubeka ทีมดิวิชันสองที่กำลังมาแรงอีกทีมที่ขยันทำวิดีโอครับ ข้างบนนี้เป็นไฮไลท์ตั้งแต่ที่ทีมเปิดตัวมาได้สองปี กับผลงานต่างๆ ทั้งช่วงที่ดีและไม่ดี จะเป็นยังไงก็ลองชมกัน

 

4. Trek Factory Racing เปิดตัวรถแข่งปี 2015

เมื่อคืนนี้ทีม Trek โชว์รถแข่งสีใหม่ผ่านทาง Social Media ทั้ง Facebook และทวิตเตอร์ครับ เป็นสีแดงสำหรับปี 2015 ดูเหมือนล้อ Bontrager ของทีมก็จะได้ลายสติกเกอร์ใหม่ซะด้วย

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *