Daily Spin: Jan #2 CTH และ GMMZ ไม่ต่อสัญญา Eurosport

สวัสดีเช้าวันพุธครับ มาติดตามข่าวในวงการที่น่าสนใจวันนี้กัน

1. CTH และ GMMZ ไม่ต่อสัญญาช่อง Eurosport

Image.aspx

ข่าวร้ายสำหรับแฟนจักรยานชาวไทยในปีนี้ก็คือเราจะไม่มีถ่ายทอดสดจักรยานให้ดูผ่านทางโทรทัศน์เหมือนปีที่แล้วครับ เหตุผลมาจากที่ทางบริษัท CTH และ GMMZ ผู้ถือสิทธิ์ออกอากาศช่อง Eurosport ไม่ต่อสัญญาเช่าลิขสิทธิ์ช่องในปี 2015

Ducking Tiger ได้โทรไปสอบถามทั้งสองบริษัทและได้คำตอบว่าทั้งสองรายไม่มีแผนที่จะต่อสัญญา Eurosport ภายในปีนี้แน่นอน ซึ่งเท่าที่ทราบ ตอนนี้ผู้ให้บริการเคเบิ้ลรายอื่นก็ยังไม่มีแผนจะซื้อลิขสิทธิ์ Eurosport มาเช่นกัน

แฟนๆ การแข่งจักรยานคงต้องใช้วิธีชมผ่านอินเตอร์เน็ต (DT จะทำบทความการชมผ่านเน็ต / Tablet เร็วๆ นี้ครับ) ผู้ให้บริการเคเบิลท้องถิ่นบางเจ้าก็อาจจะมีสัญญาณ Eurosport แต่คงไม่ใช่ทุกจังหวัดแน่นอนครับ

ปัญหาการชมผ่านเน็ตก็คือคุณภาพไฟล์ไม่ค่อยจะชัดเท่าไร และถ้าเน็ตไม่แรงก็จะมีอาการกระตุกให้เห็น และไม่มีการบรรยายไทยครับ สำหรับ DT ปีนี้ก็คงมีบรรยายการแข่งขันสนามใหญ่เหมือนเดิม อาจจะไม่ทุกรายการแต่คิดว่ารายการคลาสสิคและแกรนด์ทัวร์คงบรรยายเต็มที่ครับ

 

2. ริชีย์ พอร์ทจะได้เป็นหัวหน้าทีม Sky ใน Giro 2015? 

Porte 3

ฤดูกาลที่ผ่านมา สื่อและแฟนๆ ริชีย์ พอร์ท นักปั่น GC คนสำคัญของ Sky ต่างแนะนำให้เขาย้ายไปอยู่กับ GreenEdge ซึ่งเป็นทีมจากออสเตรเลียบ้านเกิดของเขา และยังขาดนักปั่น GC ฝีเท้าดีอยู่ แต่พอร์ทให้สัมภาษณ์ว่าเขายังมีความสุขดีกับทีม Sky และยืนยันว่านี่คือหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดตอนนี้

“ตอนนี้ผมเหลือสัญญากับ Sky อีกหนึ่งปี ไม่ใช่ว่าผมจะอยู่นี่ไปตลอดนะ แต่ต้องบอกว่า Sky สนับสนุนผมดีมาก มีนักปั่นหลายคนอยากมาอยู่กับ Sky ผมว่ายังไม่มีทีมไหนทำได้ดีเท่า Sky ในตอนนี้”

พอร์ททำผลงานได้ค่อนข้างต่ำกว่าเกณฑ์ของเขาในฤดูกาลที่แล้ว อาการเจ็บป่วยทำให้เขาต้องถอนตัวจากการนำทีม Sky ใน Giro d’Italia และถึงแม้จะเป็นผู้ช่วยคริส ฟรูมใน Tour de France และต้องขึ้นนำทีมแทนฟรูมเมื่อฟรูมถอนตัวไป เขาก็ยังทำได้ไม่ดีเท่าตัวเต็ง GC คู่แข่ง แต่ปีนี้เขามั่นใจว่าน่าจะได้นำทีม Sky ใน Giro อีกครั้ง

“ผมยังไม่ได้คุยกับเดฟ (เบรลส์ฟอร์ด ผู้จัดการทีม) แต่จากที่คุยกับโค้ชใหญ่ประจำทีม ผมค่อนข้างมั่นใจว่าจะได้นำทีมใน Giro อีกครั้ง”

แผนการแข่งขันของพอร์ทช่วงต้นปีจะเริ่มจากสนาม Tour Down Under (17–25 มค) ตามด้วย Great Ocean Race (1 กุมภาพันธ์) และเริ่มเก็บผลงานในสนามสเตจเรซก่อนที่จะเริ่ม Giro d’Italia (9–31 พฤษภาคม)

 

3. คุณได้ไปต่อ: เพทัคคีเซ็นสัญญากับทีม South East, ยังแข่งต่ออีกหนึ่งฤดูกาล

GIRO D'ITALIA - STAGE TWO

อเลซานโดร เพทัคคี อดีตสปรินเตอร์ชื่อดังวัย 41 ปีได้บ้านใหม่แล้ว หลังจากที่ทีม Etixx-Quickstep ไม่ต่อสัญญาให้เขาในฤดูกาลนี้

เพทัคคีเซ็นสัญญากับทีม Southeast หรืออดีตทีม Neri-Sottoli ทีมระดับ UCI Procontinental (ดิวิชัน 2) จากอิตาลี สปอนเซอร์ใหม่ของทีมเป็นบริษัทผลิตโลหะรายใหญ่จากจีนในนาม Southeast Space Frame

Neri Sottoli มีปัญหาภายในหลายต่อหลายครั้งเมื่อนักปั่นชื่อดังในทีมอย่างมาริโอ ซานทามโบรจิโอ, ดานิโล ดี ลูคา และแมทเทโอ ราโบทีนี ถูกจับโด้ปในช่วงสองปีที่ผ่านมา ทีมเสียสปอนเซอร์รายใหญ่จนเกือบจะต้องยุบทีมลงไปแต่สุดท้ายก็ได้สปอนเซอร์ใหม่มาช่วยค้ำไว้

ต้องดูกันว่าทีมนี้จะเจอคดีอะไรอีกหรือเปล่าครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นทีมที่หละหลวมที่สุดในเรื่องการคุมการโด้ปของนักปั่นในทีม

 

4. โทมัส เด็กเกอร์จะทำสถิติ Hour Record ที่เม็กซิโก

thoma dekker

อดีตนักปั่นทีม Garmin-Sharp โทมัส เด็กเกอร์ หนึ่งในผู้ท้าชิงทำลายสถิติ Hour Record กำลังจะเดินตามรอยเอ็ดดี้ เมิร์กซ์ที่ไปทำสถิติในประเทศเม็กซิโก บนเวโลโดรมที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,000 เมตร

เป็นที่รู้กันดีว่าการปั่นจักรยานบนเขาสูงชันที่มีความกดอากาศต่ำนั้นจะทำให้เราปั่นได้ไวกว่าที่ระดับน้ำทะเลพอสมควร ซึ่งเด็กเกอร์ก็มั่นใจว่าเขาจะทำลายสถิติได้แน่นอน ถึงแม้จะมีนักปั่นกว่า 4 คนที่จะทำลายสถิติในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน เด็กเกอร์ยังไม่ประกาศวันที่เขาจะทำสถิติแน่ชัด แต่คาดว่าคงเป็นครึ่งแรกของปี 2015 ครับ

 

5. ชมถ่ายทอดสดเปิดตัวทีม Cannondale-Garmin และ Giant-Alpecin 

สองทีมดังที่ยังไม่เปิดตัวชุดทีมใหม่ก็คือ Cannondale และ Giant-Alpecin แต่ถ้าใครไม่อยากรอจนถึงวันแข่งสนามแรก ก็สามารถติดตามชมวิดีโอเปิดตัวทีมออนไลน์ได้ตามลิงก์ข้างล่างนี้ครับ

Giant-Alpecin: 7 มกราคม / 17:00 / ลิงก์ http://teamgiantshimano.com
Cannondale-Garmin: 7 มกราคม / 20:30 / ลิงก์ http://www.cannondale.com/asp_en/cannondale-garmin-team-launch

 

ทิ้งท้ายวันนี้ด้วยวิดีโอสนุกๆ ไฮไลท์การแข่งขันระหว่างสองเอซ GC ชื่อดังอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) และคริส ฟรูม (Sky) จากฤดูกาล 2014 ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *