Dauphine Update: Froome โชว์โหด + พรีวิวเสตจ 6

ย้อนรอยเสตจ 5: ใครไม่ได้ดูถ่ายทอดสดเมื่อวานนี้น่าเสียดายมากครับ เพราะ Chris Froome (Sky) โชว์โหดเชือด Alberto Contador หน้าเส้นชัย ขึ้นไล่ตามและแซงคู่แข่งคว้าแชมป์เสตจพร้อมเสื้อเหลืองแบบม้วนเดียวจบ

ความสนุกของเสตจเมื่อวานนี้อยู่ที่ 3km สุดท้ายครับ Team Sky จัดหนักปั่น tempo แรงสูงนำโดย Richie Porte คู่หู Chris Froome ความเร็วสูงพอจนสลัดนักแข่งคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่ตัวเต็งไปได้จนหมด เจ้าหนู Rohan Dennis (Garmin) ที่ถือเสื้อเหลืองอยู่ได้ดีเกาะกลุ่มตัวเต็งได้จนเกือบจะจบการแข่ง แต่ว่าไปหมดก๊อกเอาช่วงท้ายเป็นที่น่าเสียดาย ถือว่าทำได้ดีสำหรับคนที่พึ่งจะเทิร์นโปรได้ปีเดียว ที่เหลือรอดมาก็เป็น Alejandro Valverde ตัวเต็งจาก Movistar ที่พยายามยิงหนีขบวน Sky train แต่สุดท้ายก็ไม่รอด และท้ายสุดเป็น Alberto Contador ที่ออกโจมตีกลุ่มที่หนึ่งกิโลเมตรหน้าเส้นชัย พยายามฉีกหนี Froome… ตอนแรกดูเหมือน Froome จะปล่อยให้ Contador หลุดไป แต่ Froome ไล่ปิดระยะห่างขึ้นไปเกาะล้อ Contador, ปั่นไปเทียบข้าง หันมามองหน้าหนึ่งครั้ง แล้วเปิดยิงหนีจนหลุดเข้าเส้นชัย โชว์ฟอร์มที่เหนือกว่า ได้ทั้งรางวัลแชมป์เสตจ เสื้อเหลือง GC, เสื้อเจ้าภูเขา ทิ้งห่างคู่แข่งไปอีกหลายวินาที

ถึงแม้ Contador จะโดน Froome แซงหนีไปอย่างไม่เหลือเยื่อใย ก็ใช่ว่าเขาจะฟอร์มตกครับ อย่าลืมว่าจังหวะที่ Contador ออกโจมตีนั้น ไม่มีใครอื่น (ยกเว้น Froome) ที่ตามเขาได้ แม้แต่ Valverde และ Rodriguez ก็ไม่มีคำตอบให้แรงกระชากของคอนทาดอร์  Rein Taramae (Cofidis) เหมือนจะพอตามคอนทาดอร์ทัน แต่ก็หลุดไป แนะนำให้ดูวิดีโอไฮไลท์ครับ สนุกมาก

Stage 6 Preview

http://www.letour.fr/PHOTOS/CDD/2013/600/PROFIL.jpg

เสตจ 6 เหมือนจะเป็นโอกาสของสปรินเตอร์ แต่ตรงกลางเสตจนั้นมีเขา Cote du Barioz ระดับ Category 1 ขั้นอยู่ซึ่งค่อนข้างยากทีเดียว ระยะทางค่อนข้างสั้นที่ 143 กิโลเมตร สปรินเตอร์อย่าง Viviani, Meersman, Bouhani, Boassan Hagen คงต้องพยายามข้ามเขาให้ได้ถึงจะมีโอกาสคว้าแชมป์เสตจครับ ช่วงท้ายเกมเป็นทางลงเขายาวๆ จนถึงสามกิโลเมตรสุดท้าย เสตจวันนี้เปิดโอกาสให้ทั้ง breakaway กลุ่มหนีและสปรินเตอร์ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของแต่ละทีมว่าอยากจะไล่จับกลุ่มหนีหรือเปล่า GC คงเกาะกลุ่มเข้าเส้นชัยพร้อมๆ กันครับ

[divider]General Classification After stage 5 [/divider]

1. Christopher FROOME, Sky, in 16:08:44
2. Richie PORTE, Sky, at :52
3. Rohan DENNIS, Garmin-Sharp, at :54
4. Michael ROGERS, Saxo-Tinkoff, at 1:37
5. Daniel MORENO FERNANDEZ, Katusha, at 1:47
6. Daniel NAVARRO GARCIA, Cofidis, at 1:49
7. Rein TAARAMAE, Cofidis, at 1:52
8. Michal KWIATKOWSKI, Omega Pharma-Quick Step, at 1:58
9. Leopold KONIG, NetApp-Endura, at 2:16
10. Jakob FUGLSANG, Astana, at 2:20

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *