Dream Ride: Colnago C59 Polka Dot

จริงว่าจักรยานเสือหมอบกลายเป็นของที่ตกรุ่นไวไม่ต่างจากโทรศัพท์มือถือ ด้วยรอบการเปิดตัวรุ่นใหม่ๆ แทบจะรายปีเลยทีเดียว ทำให้มูลค่าจักรยานมือสองตกลงเร็วเช่นกันครับ แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีบางแบรนด์ที่รักษาคุณค่าและภาพลักษณ์ไว้ได้ดี จนแฟนคลับต้องไปหารุ่น “เก่า” มาเก็บไว้

Colnago ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ลักษณะที่ว่า ด้วยประวัติศาสตร์และภาพลักษณ์สุดคลาสสิค บวกกับที่ขยันเปิดตัวเฟรมรุ่น limited edition ทำให้เฟรม Colnago บางรุ่นเป็นของที่หลายคนออกตามหา 

Colnago C59 Polka Dot คันนี้ก็เช่นกัน C59 เป็นเฟรมคาร์บอนที่เปิดตัวในปี 2010 เป็นเสือหมอบแข่งขันรุ่นสูงสุดของแบรนด์ ยังผลิตด้วยการเชื่อม lug คาร์บอน ซึ่งให้ฟีลลิงการปั่นที่นุ่มนวลเป็นเอกลักษณ์คล้ายจักรยานเหล็กในสมัยก่อน แต่ก็มีความสติฟฟ์ตอบสนองแรงดีจากวัสดุเฟรมที่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ 100% เฟรมรุ่นนี้หนักประมาณหนึ่งพันกรัม

ถ้านับตามเจเนอเรชันรุ่นนี้ก็ตกรุ่นมาสองยุคแล้ว (ปัจจุบัน C-Series รุ่นล่าสุดคือ C64 และก่อนหน้านั้นคือ C60) แต่ลาย Polka Dot รุ่นนี้เปิดตัวมาในปี 2012 หลังจากที่โทมัส โฟแคลร์ นักปั่นจากทีม Europcar ที่ Colnago สปอนเซอร์คว้าแชมป์เจ้าภูเขาได้สำเร็จ

ภาพนี้จากเว็บไซต์ Colnago ตอนที่เปิดตัวรุ่นนี้ออกมา
ถึงจะไม่เคยได้แชมป์ Tour de France แต่โฟแคลร์ก็ถูกยกย่องให้เป็นฮีโร่นักปั่นของชาวฝรั่งเศส ด้วยผลงานแชมป์สเตจถึง 4 ครั้งและครองเสื้อเหลืองในปี 2011 ถึง 10 สเตจรวด

C59 Polka Dot ผลิตออกมาเพียง 135 คันเท่านั้น ทำไมต้อง 135 ? ก็เพราะว่าเป็นจำนวนคะแนนเจ้าภูเขาที่โฟแคลร์ชนะคู่แข่งในปีนั้นครับ 

ตอนที่วางจำหน่ายมีให้เลือกสอง geometry ทั้ง sloping และ standard และรองรับชุดขับเคลื่อนทั้งไฟฟ้าและ mechanical 

“เออร์เนสโต้ โคลนาโก้ เจ้าของแบรนด์กล่าวไว้ในปี 2012 ว่า “โฟแคลร์เป็นแชมป์เปียนที่สร้างแรงบันดาลใจให้แฟนๆ ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ทั้งคาแรคเตอร์และสไตล์การปั่นของเขาที่ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะในสเตจที่จบในเมือง Bagnères-de-Luchon เขาหนีออกไปคว้าแชมป์สเตจ และครองเสื้อเจ้าภูเขาตั้งแต่วันนั้นจนจบรายการ แน่นอนว่าเราต้องทำรถพิเศษฉลองชัยชนะของโฟแคลร์”

C-Series โดดเด่นที่เชื่อมท่อด้วยการเข้า lug แทนการทำเฟรมแบบชิ้นเดียว (monocoque) เหมือนที่หลายๆ แบรนด์นิยมทำกัน
C59 คันนี้มากับล้อ Lightweight Gipfelsturm ล้อคาร์บอนขอบต่ำจากเยอรมันที่หนักแค่ 1,035 กรัม เข้าธีมรถไต่เขา
ตะเกียบโชว์ลายคาร์บอนเปลือย
เบาะ Rapha Classic Saddle
ช่วงหน้ารถใช้แฮนด์และสเต็มจาก ENVE
พันทับด้วยผ้าพันแฮนด์ Rapha RCC
ส่วนกรุ๊ปเซ็ตเป็น Shimano Dura-Ace Di2 9150 และลูกรอกตีนผี CeramicSpeed OSPW
Bike: @absentisonfire

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!