DT News: Sagan คว้าแชมป์เสตจ 3 USA PRO Challenge, Chavanel ย้ายทีม?

ข่าวสั้นวันพฤหัสมาติดตามผลการแข่งขันและวิดีโอไฮไลท์สนาม USA Pro Challenge และข่าวการย้ายทีมของโปรชื่อดัง Sylvain Chavanel และ Matt Hayman

1. Sagan คว้าเสตจ 3 USA Pro Challenge

3 วัน 3 โพเดี้ยม 2 เสตจวิน ฝีมือระดับนี้มีแค่คนเดียวที่ทำได้ นั่นก็คือ Peter Sagan จาก Cannondale Pro Cycling ที่คว้าชัยชนะเสตจ 3 รายการ USA Pro Challenge ไปครองอย่างไม่ยากเย็น ที่ 2 ตกเป็นของ Luka Mezgec จาก Argos Shimano และที่ 3 Ryan Anderson จาก Optum Kelly

ช่วง 11 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย Jens Voigt จาก Radioshack พยายามยิงหนีกลุ่ม breakaway ที่เกาะมาด้วยกันแต่ก็ถูกรวบในช่วง 2 กิโลเมตรสุดท้ายโดยหัวลากจาก Argos-Shimano และ Cannondale Pro Cycling ที่หวังจะส่งหัวหน้าทีมคว้าแชมป์เสตจ และเป็น Sagan ที่เข้าเส้นชัยได้เป็นคนแรก คว้าชัยชนะอันดับที่ 16 ของปี และรักษาตำแหน่งอันดับ 3 ผู้นำเวลารวม

Sagan ลงแข่งสนาม USA Pro Challenge เป็นครั้งแรก ซึ่งก็ได้มาซุ่มซ้อมอยู่เกือบสองอาทิตย์ ความยากของสนามนี้คือภูมิประเทศที่สูงชันและความกดอากาศต่ำทำให้นักกีฬาหลายๆ คนแสดงความสามารถได้ไม่เต็มที่ หัวหน้าทีม Sky Joe Dombrowski นักปั่นชาวอเมริกันถึงกับต้องถอนตัวจากการแข่งขันเพราะเลือดกำเดาไหลตลอดเวลาจากการออกแรงปั่นในสภาวะความกดอากาศต่ำ เป็นที่น่าเสียดายครับ

ผลการแข่งเสตจ 3 

1 SAGAN, Peter (CANNONDALE) 4:04:18
2 MEZGEC, Luka (ARGOS-SHIMANO)
3 ANDERSON, Ryan (OPTUM P/B KELLY BENEFIT STRATEGIES)
4 VAN AVERMAET, Greg (BMC RACING)
5 BAZZANA, Alessandro (UNITEDHEALTHCARE)
6 AVILA VANEGAS, Edwin Alcibiades (COLOMBIA)
7 VERSCHOOR, Martijn (NOVO NORDISK)
8 GALLOPIN, Tony (RADIOSHACK LEOPARD)
9 PUTT, Tanner (BONTRAGER CYCLING)
10 CARUSO, Damiano (CANNONDALE)

อันดับผู้นำเวลารวม

1 MORTON, Lachlan David (GARMIN SHARP) 7:31:00
2 FRANK, Mathias (BMC RACING) + 2
3 SAGAN, Peter (CANNONDALE) + 11

 

2. Chavanel อำลา Omega Pharma Quickstep เตรียมเข้าทีม IAM Cycling

http://31.media.tumblr.com/7aa6574db14db577776ec5ff6977ad53/tumblr_mp65yngy0l1sxv10wo1_1280.jpg

สำนักข่าว Het Niewsblad จากเยอรมันรายงานว่า Sylvain Chavanel ยอดนัก Time Trial และเซียนสนามคลาสสิคจะอำลาทีม Omega Pharma Quickstep และอาจจะย้ายไปทีม IAM Cycling แทนในฤดูกาลหน้า IAM เป็นทีมดิวิชัน 2 จากสวิสเซอร์แลนด์ และมีขาแรงอย่าง Heinrich Haussler เป็นกำลังหลัก แต่ในฤดูกาลนี้ IAM กลับไม่ได้รับเชิญให้เข้าแข่งสนาม Grand Tour แม้แต่สนามเดียว

DT Comment: น่าเสียดายครับสำหรับแฟนๆ OPQS ที่ต้องเสีย Chavanel ไป เพราะแกเป็นขาแรง ขาลากตัวหลักของทีม แต่ตอนนี้ชาวาก็อายุมากพอสมควรแล้ว (34 ปี) และในทีมก็มีนักปั่นสนามคลาสสิคคนใหม่ที่ฟอร์มดีพร้อมจะขึ้นนำแทน Chavanel อีกหลายคน (แต่ก็ยังต้องซัพพอร์ท Boonen อยู่ดี) อย่าง Stybar และ Niki Terpstra ชาวาย้ายไป IAM ก็น่าจะช่วยให้ IAM ได้รับเชิญเข้าแข่งรายการใหญ่ๆ มากขึ้น ทั้งสนามคลาสสิคและเสตจเรซตลอดทั้งปี

3. Matt Hayman ออกจาก Sky เข้าร่วม GreenEdge

อีกหนึ่งคนที่ย้ายบ้าน Matt Hayman นักปั่นชาวออสซี่ และโดเมสติกประจำทีม Sky เตรียมย้ายไปอยู่กับ GreenEdge ทีมบ้านเกิดเป็นเวลาสองปี Hayman เป็นนักปั่นสนามคลาสสิคฝีมือดีครับ ผลงานติด Top 10 หลายรายการ และน่าจะได้มาเป็นกำหลังหลักสนามคลาสสิคให้ GreenEdge เพราะทีมทำผลงานในรายการแข่งแบบนี้ได้ไม่ค่อยดี

“I watched the team from the start,” said Hayman. “There was talk about it for five years leading up to getting a license and sponsors. I followed along the whole way. Watching it evolve and feeling the excitement in Australia to finally get a team it can support was great.”

“I really enjoy the Classics – they are where I get my best results,” said Hayman. “My major focus will be to get the most out of the Classics in the next two years. I’d like to bring all my years of experience together and hope that I’m at the pointy end for all of them.”

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *