Dubai Tour: เดเกนโคลบ์หวดสเตจ 3, คว้าเสื้อผู้นำเวลารวม

[dropcap letter=”ส”]เตจ 3 รายการ Dubai Tour วันนี้เปลี่ยนอันดับผู้นำเวลารวมรายการเป็นครั้งแรก เมื่อจอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin) กระชากทิ้งกลุ่มที่เนินขึ้นยอดสันเขื่อน Hatta Dam เส้นชัยของวันทีชันกว่า 17% เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ครองทั้งแชมป์สเตจและปลดเสื้อผู้นำจากมาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) คู่หู Movistar อเลฮานโดร วาวเวอเด้ และฮวน โฮเซ่ โลบาโต้ตามเข้าเส้นชัยมาเป็นอันดับ 2 และ 3

ที่ 5 กิโลเมตรสุดท้ายวันนี้การแข่งขันคึกคักเป็นพิเศษ เพราะตัวเต็งทุกคนต่างอยากชิงเวลา time bonus ที่มีให้อันดับ 1-3 ประจำวัน ทั้งทีมที่มีตัวเต็งนักไต่เขาอย่าง Movistar และทีมสปรินเตอร์ของ Etixx-Quickstep, Giant-Alpecin, Sky และ Astana โดยเฉพาะ Astana ที่ส่งนิบาลิ กัปตันทีมขึ้นนำกลุ่มก่อนที่ peloton จะเริ่มปีนเนิน ไปช่วยวางตำแหน่งอเล็กซี ลุตเซ็งโก้นักไต่เขาของทีม

แต่กลับเป็น Giant-Alpecin ที่พลิกเกม ขึ้นมานำขบวนได้อย่างเด็ดขาดที่ทางขึ้นสันเขื่อน หลังจากที่พาเดเกนโคลบ์ สปรินต์ไม่สำรเร็จถึงสองวันซ้อน ที่ 500 เมตรสุดท้าย ลุตเซ็งโก้ (Astana) เปิดเกมเป็นยิงกลุ่มเป็นคนแรก เดเกนโคลบ์ระเบิดพลังตามลุตเซ็งโก้ และขึ้นแซงทิ้งห่าง peloton ทั้งกลุ่ม เข้าเส้นชัยก่อนหน้า อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar)

เดเกนโคลบ์ขึ้นนำอันดับเวลารวม นำมาร์ค คาเวนดิชที่ +4 วินาที และนำวาวเวอเด้ +6 วินาที

ผลการแข่งขัน

DT Commentary

ชัยชนะของเดเกนโคลบ์ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไร เพราะถึงเนินจะชันขนาด 17-20% แต่ด้วยระยะเพียง 300 เมตร ไม่น่าจะยากเกินแรงของพาวเวอร์สปรินเตอร์ชาวเยอรมันคันนี้ครับ วาวเวอเด้และโลบาโต้เกาะโพเดี้ยมตามคาด เพราะเนินแบบนี้ก็เข้าทางวาวเวอเด้เหมือนที่พรีวิวการแข่งไปในวันแรก ถ้าระยะยาวกว่านี้อีกสัก 500 เมตร เขาก็อาจจะนำเดเกนโคลบ์ได้ไม่ยาก แต่ด้วยที่มันสั้น เลยเหมือนการแข่งสปรินต์ขึ้นเนินมากกว่าครับ ดูจากภาพหลังแข่งที่เดเกนโคลบ์ลงไปนอนกองกับพื้น นี่แสดงว่าใส่แบบหมดหน้าตักจริงๆ สมแล้วที่ได้แชมป์สเตจ

Screen Shot 2558-02-06 at 7.59.07 PM

ที่น่าแปลกใจคือคาเวนดิชที่ยังเกาะกลุ่มนำมาได้ ถึงจะไม่ได้ Time bonus แต่ก็ยังมีลุ้นถ้าเขาสปรินต์ชนะสเตจพรุ่งนี้ ดูจากเวลารวมอันดับ 1-5 แล้วต้องบอกว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้จริงๆ กับแชมป์รายการนี้ ถ้าคาเวนดิชจะคว้าแชมป์รายการเขาต้องชนะสเตจเพื่อเก็บ time bonus ให้ได้ อย่าลืมว่ายังมีจุดสปรินต์กลางสเตจ ให้ชิงเวลากันระหว่างทางด้วย เพราะงั้นคนที่ไม่ติดโผ Top 5 GC ตอนนี้ก็อาจจะยังมีลุ้นบ้างเหมือนกันครับ

อย่าลืมติดตามถ่ายทอดสดพรุ่งนี้ ลิงก์และตารางเวลาเช็คได้ที่ DT Live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *