เทคนิคคลายกล้ามเนื้อหลังปั่นง่ายๆ ใน 15 นาที

ปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อตึงสำหรับนักปั่นเป็นเรื่องใหญ่ครับ

และเป็นปัญหาที่ผมว่าหลายคนมองข้าม กล้ามเนื้อที่ตึง มันทำให้เราเคลื่อนไหวได้ไม่เต็มที่ ทั้งในการใช้ชีวิตประจำวันและระหว่างการปั่น

โพสต์นี้จริงๆ มันเป็นปัญหาของผมเอง ที่เป็นคนกล้ามเนื้อตึงมาตลอดชีวิต เพราะนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา และไม่ค่อยสนใจร่างกายเท่าไร เพราะคิดว่าก็ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว ถ้ารู้สึกเมื่อยตึง ก็ไปใช้บริการนวดแผนไทย ให้หมอช่วยบีบคลายแบบที่นักกีฬาทำกัน

แต่พอนวดจนหายแล้วก็เป็นอีก…

 

วิถีชีวิตคนเมืองทำให้เรากล้ามเนื้อตึงโดยไม่รู้ตัว

มันไม่ใช่เพราะหมอนวดนวดได้ไม่ดี แต่เพราะมันเป็นนิสัยของคนยุคนี้ที่มักจะมีปัญหากล้ามเนื้อตึงครับ โดยเฉพาะบริเวณ ไหล่ คอ แขน หลัง ข้อมือ จากการทำงานที่เน้นการนั่งท่าเดียวเป็นเวลานานๆ และพอยิ่งออกกำลังกายหนักๆ อย่างการซ้อมปั่นจักรยานแล้ว อาการตึงมันเลยมาที่ขา น่อง เอว หลังช่วงล่างด้วย เรียกว่าตึง ดึงกันไปหมด ตึงจนเราคิดว่ามันเป็นธรรมชาติ

เรามักไม่ให้ความสำคัญกับความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ แต่เรากลับอยากแข็งแรงในกีฬาที่เราลงทุนกับมัน ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วมันเป็นเรื่องขัดแย้งกันเป็นอย่างมาก นักกีฬาอาชีพที่เก่งๆ ที่เราเห็น แทบทุกคนเป็นคนที่กล้ามเนื้ออ่อนนุ่ม (supple) เป็นกล้ามเนื้อที่มีทั้งความแข็งแรง แต่ก็ไม่ตึงรั้งการเคลื่อนไหวของเขา ทำให้ออกแรง ฝึกซ้อมและแข่งขันได้เต็มที่โดยไม่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่เกิดจากกล้ามเนื้อตึง เช่นเส้นพลิก เจ็บเข่า ปวดหลังล่าง และหลายๆ อย่างอีกมากมาย

เป็นเรื่องน่าแปลกใจ เพราะหลายคนลงทุนกับกีฬาการปั่นมาก ทั้งเวลาที่ฝึกซ้อมและค่าใช้จ่ายในเรื่องอุปกรณ์ต่างๆ แต่ไปปั่นทีไร ผมเห็นน้อยคนมากที่จะให้เวลาในการยืดคลายกล้ามเนื้อหลังปั่นซัดกันมาหนักๆ ส่วนใหญ่มักจะนั่งพัก ดื่มน้ำ กินข้าวกันไปเลย

 

กำจัดความตึงให้หมดไป!

DT เคยลงเรื่องเทคนิคการยืดกล้ามเนื้อไปหลายครั้งแล้ว แต่บางทีมันก็ทีจะจำท่าและทำตามครับ วันนี้เลยลองอัดวิดีโอมาให้ชมกัน เป็นกระบวนท่าสุริยนมัสการ (sun salutation) ซึ่งเป็นท่าโยคะพื้นฐานที่มีสเต็ปไม่ยากและใช้เวลาสั้นมาก

แต่เป็นชุดท่าที่ยืดร่างกายได้ทุกส่วนอย่างหมดจด ใช้เวลาไม่นาน และทำที่ไหนก็ได้ ไม่เสียเงิน! พอพูดถึงโยคะดูเป็นอะไรที่เป็นผู้หญิงๆ แต่จริงๆ ไม่ใช่เลยครับ ผู้ชายก็เล่นได้ เป็นวิธียืดที่ผมว่าประหยัดเวลาที่สุดแล้วสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย

ลองทำสัก 6 เซ็ต ใช้เวลาไม่เกินสิบห้านาที แต่คลายกล้ามเนื้อจุดสำคัญได้หมดทั้งตัว เพราะเป็นท่าแบบ full body movement ทำเสร็จแล้วรับรองว่าหายใจคล่อง รู้สึกตัวเบาและจะมีประโยชน์กับการซ้อมของคุณแน่ๆ และที่สำคัญ ฟรี! วิดีโอตัวแรกเป็นอธิบายการทำแบบทีละสเต็ป ส่วนอันที่สองเป็นการฝึกทำพร้อมลมหายใจ

ปกติผมพยายามทำทุกวันในช่วงเช้า พยายามทำให้เป็นนิสัย ทำมาเป็นปีแล้ว จนตอนนี้ไม่เคยต้องไปนวดแผนไทยอีกเลย เพราะสามารถยืดเองได้หมดทุกส่วน หลังๆ พอไปใช้บริการนวดนี่กลับรู้สึกว่าหมอกดได้ไม่ลึกเท่าเรายืดเอง

ข้อดีของการได้หัดยืดเองเมื่อเปรียบเทียบกับการให้คนอื่นกด คลาย ยืดให้เรา คือช่วยห้เราเข้าใจการทำงานของกล้ามเนื้อตัวเองมากขึ้น เราจะเริ่มรู้ว่าอย่างไหนที่เรียกว่าตึง อย่างไหนคืออ่อนนุ่ม และระยะการเคลื่อนไหวอวัยวะต่างๆ ของเรามันมากที่สุดแค่ไหน มันทำให้เราได้หัดสังเกตร่างกายตัวเองมากขึ้นด้วยครับ

เวลาปั่นหนักๆ มาแล้วขี้เกียจยืดก็จัดท่าสุริยไปสักรอบนึง สบายตัวครับ ลองทำกันดู

Credit: ขอบคุณครูกวางจาก Pordipor Yoga Studio ที่ช่วยสอนท่าชุดนี้และสำหรับวิดีโอทั้งสองตัวด้วยครับ 

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *