Eurobike 2014: เปิดตัว Ridley NOAH SL

Ridley NOAH Fast อาจจะเป็นหนึ่งในเสือหมอบแอโรที่ลู่ลมไม่แพ้เฟรมคู่แข่งตัวไหนๆ แต่ปัญหาคือน้ำหนักตัวที่มากเป็นพิเศษซึ่งอาจจะทำให้หลายๆ คนมองตัวเลือกอื่น แต่ Ridley ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ล่าสุดเปิดตัวเสือหมอบแอโรโฉมใหม่หมดกับน้ำหนักเฟรมไซส์กลางเพียง 950 กรัม ในชื่อ Ridley NOAH SL

DT สอบถาม Ridley ว่าเจ้าคันนี้มันต่างกับ NOAH และ NOAH Fast ยังไงก็ได้คำตอบว่า เป้าหมายหลักๆ คือทีมงานต้องการสร้างเฟรมแอโรน้ำหนักเบาที่ใช้งานได้สะดวก น้ำหนักตัวที่หายไปร่วม 200 กรัมเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนนั้นมาจากเทคโนโลยีเรซินและการพันคาร์บอนแบบใหม่ที่ช่วยลดน้ำหนักแต่ยังรักษาความสติฟไว้ได้ดี ส่วนเรื่องความแอโรนั้น Ridley เพิ่ม F-Surface หรือขึ้นรูปท่อให้มีเส้นนูนบริเวณด้านปะทะลม ซึ่ง Ridley อ้างว่าช่วยให้ลู่ลมได้ดีกว่าเดิม ((เทคโนโลยีนี้มีให้เห็นเยอะพอสมควรครับ ทั้ง Swirl Lip Generator ของล้อ Reynolds และรอยเส้นนูนของล้อ FFWD ก็มาจากคอนเซปต์เดียวกัน))

Ridley Noah SL (8 of 11)
สังเกตรอยนูนบริเวณท่อล่าง (ใกล้ๆ ตัวอักษร Ridley)

บริเวณท่อล่าง (Down Tube) และท่อนั่ง (Seat Tube) ก็ได้รับการออกแบบใหม่เช่นกันมีการตัดเว้าเพื่อให้รับกับล้อและจัดการกระแสลมปะทะได้สมูทกว่าเดิม ส่วนบริเวณ seat stay นั้นมีขนาดสั้นกว่า NOAH Fast เป็นการช่วยลดน้ำหนักและเนื้อคาร์บอนที่ใช้ไปในตัว

Ridley Noah SL (7 of 11) Ridley Noah SL (10 of 11)

ตามที่เห็นในภาพ NOAH SL ใช้เบรคปกติ เบรคหลังไม่ซ่อนใต้กระโหลก และเบรคหน้าไม่ได้ฝังอยู่ในตะเกียบเหมือน NOAH Fast

Ridley Noah SL (6 of 11)

NOAH SL ใช้ตะเกียบ Split Fork เหมือน NOAH Fast ซึ่ง Ridley อ้างว่าช่วยลดแรงต้านลมได้กว่า ตะเกียบออกแบบมาให้ฝังลงไปอยู่กับท่อคอและท่อล่างตามเทรนด์การออกแบบหมอบแอโรสมัยใหม่

Ridley Noah SL (5 of 11)

ท่อคอเป็นแบบ tapered headtube เพื่อเพิ่มความสติฟและหน้าตัดที่เล็กลงก็ช่วยลดแรงปะทะลมได้ด้วย ส่วนกระโหลกใช้มาตรฐาน PressFit 30

Ridley Noah SL (9 of 11)

ท้ายสุด เฟรมใช้หลักอานแบบถอดได้ ไม่เป็น integrated seatpost เหมือน NOAH Fast ซึ่งก็น่าจะช่วยให้การขนย้ายเดินทางแพ๊คลงกระเป๋าสะดวกกว่าเดิม

Ridley NOAH SL ถือเป็นเฟรมรุ่นรอง NOAH Fast ถึงแม้จะมีน้ำหนักเบากว่าแต่ Ridley ยังยืนยันว่าเฟรม NOAH Fast แอโรตัดลมได้ดีกว่า สเป็คและราคา (ยูโร) ตามข้างล่างนี้ครับ

  • Noah SL 10 (SRAM Red 22) – €7,999
  • Noah SL 15 (Campagnolo Chorus EPS) – €6,699
  • Noah SL 20 (Shimano Dura-Ace) – €5,999
  • Noah SL 30 (Shimano Ultegra) – €3,699
  • Noah SL frame and fork – €2,999
มีสองสี ขาว ดำ แดง และดำ น้ำเงิน
มีสองสี ขาว ดำ แดง และดำ น้ำเงิน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *