Photo: Tour Down Under

คาเล็บ ยวนประเดิมแชมป์สปรินต์แรกในฤดูกาล 2020

ชนะขาดลอยในสนาม Schwalbe Classics ก่อนเริ่ม Tour Down Under

ฤดูกาลแข่งขันจักรยานอาชีพกำลังจะเริ่มขึ้นในวันที่ 21 มกราคมนี้กับสนาม Tour Down Under ในออสเตรเลียที่เป็นรายการระดับ UCI World Tour สนามแรกของปี แต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก็มีการแข่งสนามโหมโรง Schwalbe Classics ที่จัดโดยผู้จัดรายการ Tour Down Under และใช้นักแข่งชุดเดียวกันลงแข่งทั้งสองสนาม

สนามนี้เป็นการแข่งสไตล์ไครทีเรียม ซึ่งแชมป์รายการก็เป็นคาเล็บ ยวนจากทีม Lotto-Soudal ที่คว้าแชมป์สนามนี้เป็นครั้ง 4 แล้ว (จากทั้งหมดที่จัดมา 5 ครั้ง) เอาชนะตัวเต็ง เอเลีย วิวิอานี (Cofidis) ที่ได้อันดับสอง และซิโมน คอนโซนนี อันดับสาม ลีดเอาท์และเพื่อนร่วมทีมวิวิอานีจาก Cofidis

แซม เบนเน็ต อีกหนึ่งตัวเต็งที่เพิ่งย้ายทีมมาอยู่กับ Decenincq-Quickstep ทำผลงานได้ไม่ดีนัก อยู่หลังกลุ่มเกินไปและจบเป็นอันดับที่ 18

ยวนให้สัมภาษณ์หลังแข่ง

“เป้าหมายของผมคือฤดูกาลนี้ต้องทำผลงานได้ดีไม่แพ้ปีที่แล้ว”

ผลงานของยวนในปี 2019 ก็ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา เมื่อเขากวาดแชมป์ Tour de France ถึง 3 สเตจตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงแข่ง และยังได้อีก 2 สเตจจาก Giro d’Italia ไม่รวมชัยชนะสเตจใน Tour of Turkey, UAE Tour, ZLM Tour และ Brussels Cycling Classics รวมแล้วเขาชนะถึง 10 สนามในปีที่แล้ว

เส้นทางในการแข่งเมื่อวานนี้เป็นลักษณะลูปรอบละ 1.7 กิโลเมตร วนรอบเมือง Adelaide รวมทั้งหมด 30 รอบเป็น 51 กิโลเมตร ยวนและทีม Lotto-Soudal อยู่ท้ายกลุ่มในช่วง 10 รอบสุดท้ายจนเป็นที่สงสัยว่าเขาจะได้ตำแหน่งที่ดีพอจะสปรินต์หรือเปล่า แต่ทีมก็ค่อยๆ พาเขาขึ้นมาอยู่แถวหน้าสุดในช่วงรอบสุดท้าย และเปิดสปรินต์ทิ้งห่างคู่แข่งได้หลายช่วงตัว

ส่วนเอเลีย วิวิอานี อันดับสองของรายการกล่าวว่า: “ที่เราได้อันดับ 2 และ 3 เป็นสัญญาณที่ดีครับ มันบอกว่าทีมเราพร้อมจะชนะ แค่ต้องปรับแทคติคบางอย่าง เช่นก่อนเข้าโค้งสุดท้ายตำแหน่งเราอยู่ด้านหลังเกินไป เราอยู่หลังขบวน Lotto ซึ่งตอนนั้น Lotto ก็อยู่หลัง EF และ INEOS เราควรจะอยู่แถวหน้าสุด”

“แต่ก็ต้องยอมรับว่าคาเล็บสปรินต์ดีจริงๆ คงไม่มีทางเอาชนะเขาได้ในฟอร์มแบบนี้ครับ เพราะงั้นเราก็พอใจกับผลงานที่ทำได้ อย่างน้อยทีมเรามาถูกทางแล้ว เป็นการเริ่มต้นปี 2020 ที่ดีมากครับ”