คาเล็บ ยวนประเดิมแชมป์สปรินต์แรกในฤดูกาล 2020

Photo: Tour Down Under

ฤดูกาลแข่งขันจักรยานอาชีพกำลังจะเริ่มขึ้นในวันที่ 21 มกราคมนี้กับสนาม Tour Down Under ในออสเตรเลียที่เป็นรายการระดับ UCI World Tour สนามแรกของปี แต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก็มีการแข่งสนามโหมโรง Schwalbe Classics ที่จัดโดยผู้จัดรายการ Tour Down Under และใช้นักแข่งชุดเดียวกันลงแข่งทั้งสองสนาม

สนามนี้เป็นการแข่งสไตล์ไครทีเรียม ซึ่งแชมป์รายการก็เป็นคาเล็บ ยวนจากทีม Lotto-Soudal ที่คว้าแชมป์สนามนี้เป็นครั้ง 4 แล้ว (จากทั้งหมดที่จัดมา 5 ครั้ง) เอาชนะตัวเต็ง เอเลีย วิวิอานี (Cofidis) ที่ได้อันดับสอง และซิโมน คอนโซนนี อันดับสาม ลีดเอาท์และเพื่อนร่วมทีมวิวิอานีจาก Cofidis

แซม เบนเน็ต อีกหนึ่งตัวเต็งที่เพิ่งย้ายทีมมาอยู่กับ Decenincq-Quickstep ทำผลงานได้ไม่ดีนัก อยู่หลังกลุ่มเกินไปและจบเป็นอันดับที่ 18

ยวนให้สัมภาษณ์หลังแข่ง

“เป้าหมายของผมคือฤดูกาลนี้ต้องทำผลงานได้ดีไม่แพ้ปีที่แล้ว”

ผลงานของยวนในปี 2019 ก็ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา เมื่อเขากวาดแชมป์ Tour de France ถึง 3 สเตจตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงแข่ง และยังได้อีก 2 สเตจจาก Giro d’Italia ไม่รวมชัยชนะสเตจใน Tour of Turkey, UAE Tour, ZLM Tour และ Brussels Cycling Classics รวมแล้วเขาชนะถึง 10 สนามในปีที่แล้ว

เส้นทางในการแข่งเมื่อวานนี้เป็นลักษณะลูปรอบละ 1.7 กิโลเมตร วนรอบเมือง Adelaide รวมทั้งหมด 30 รอบเป็น 51 กิโลเมตร ยวนและทีม Lotto-Soudal อยู่ท้ายกลุ่มในช่วง 10 รอบสุดท้ายจนเป็นที่สงสัยว่าเขาจะได้ตำแหน่งที่ดีพอจะสปรินต์หรือเปล่า แต่ทีมก็ค่อยๆ พาเขาขึ้นมาอยู่แถวหน้าสุดในช่วงรอบสุดท้าย และเปิดสปรินต์ทิ้งห่างคู่แข่งได้หลายช่วงตัว

ส่วนเอเลีย วิวิอานี อันดับสองของรายการกล่าวว่า: “ที่เราได้อันดับ 2 และ 3 เป็นสัญญาณที่ดีครับ มันบอกว่าทีมเราพร้อมจะชนะ แค่ต้องปรับแทคติคบางอย่าง เช่นก่อนเข้าโค้งสุดท้ายตำแหน่งเราอยู่ด้านหลังเกินไป เราอยู่หลังขบวน Lotto ซึ่งตอนนั้น Lotto ก็อยู่หลัง EF และ INEOS เราควรจะอยู่แถวหน้าสุด”

“แต่ก็ต้องยอมรับว่าคาเล็บสปรินต์ดีจริงๆ คงไม่มีทางเอาชนะเขาได้ในฟอร์มแบบนี้ครับ เพราะงั้นเราก็พอใจกับผลงานที่ทำได้ อย่างน้อยทีมเรามาถูกทางแล้ว เป็นการเริ่มต้นปี 2020 ที่ดีมากครับ”

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!