ชวนเที่ยว “หลังคาแห่งญี่ปุ่น” ที่นากาโนะ กับวิวเขาแอลป์และผลไม้เนื้อฉ่ำ

และเป็นที่ที่ผมอาศัยอยู่ตอนนี้ด้วยนะ

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากโครงการ Tokyo & Around Tokyo ซึ่งเป็นโปรเจ็คของกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น (MLIT) ร่วมกับบริษัท Ride Experience ซึ่งเป็นบริษัทนำเที่ยวด้วยจักรยานซึ่งมีเบสอยู่ที่เมืองนาสุ จังหวัดฟุคุชิมะ จัดทริปเพื่อพาสื่อจากไทยและไต้หวันไปชมพื้นที่ส่วนเหนือของจังหวัดนากาโนะครับ


ผมรู้จักฝรั่งอยู่คนนึง ชื่อไมเคิล ไรซ์ เขาเป็นคนอเมริกาที่อยู่ในญี่ปุ่นมาเกิน 30 ปี เป็นพิธีกรรายการจักรยานของ NHK World และเค้าปั่นจักรยานในญี่ปุ่นมาแล้วกว่า 100,000 กิโลเมตร ครั้งนึงผมเลยถามเค้าไปว่า ช่วยแนะนำรูตที่คุณชอบที่สุดในญี่ปุ่นให้ที ไมเคิลหยุดคิดแป๊บนึง แล้วเปิดรูตใน Strava ของเขาให้ผมดู

รูตนี้อยู่ในจังหวัดนากาโนะ ยาว 108 กิโลเมตร ระยะไต่รวมเกือบ 3,000 เมตร…

ตอนนั้นฟังก็ได้แต่หัวเราะแห้ง ๆ ปีนระห่ำอะไรขนาดนั้น แต่โน้ตไว้ในใจว่า จังหวัดนากาโนะนี่น่าปั่น แล้วก็ลืมเรื่องนี้ไปตามเวลาที่ผ่านเลย

จนกระทั่งวันหนึ่ง โชคชะตาส่งให้ผมได้มาเรียนต่อที่จังหวัดนากาโนะ จังหวัดที่ผมรู้จักว่ามี Tateyama Kurobe Alpine Route, คามิโคจิ, คารุยซาวะ, และจิโกคุดานิ (ลิงแช่ออนเซ็นกลางหิมะ) ช่างเหมาะกับมนุษย์ที่รักกิจกรรมกลางแจ้งยิ่งนัก มาอยู่ได้ไม่นานก็ชอบจังหวัดนี้มาก ๆ

ผ่านมาอีกพักหนึ่ง Ducking Tiger ก็ได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็ค Tokyo & Around Tokyo เพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวเชิงกีฬาในจังหวัดรอบ ๆ โตเกียว โดยซับโปรเจ็คที่เราได้คือโปรโมตการปั่นจักรยานที่ตอนเหนือของจังหวัดนากาโนะเสียนี่ !

อะไรมันจะบังเอิญขนาดนี้ ให้โปรโมตเส้นทางจักรยานในจังหวัดที่ตัวเองอยู่และรักมันด้วยเนี่ยนะ ผมเล่าได้เป็นต่อยหอย !

แล้วทำไมจังหวัดนี้ถึงน่าสนใจน่ามาเที่ยว? เหตุผลต่อไปนี้คือคำชวนของผมที่จะพยายามโน้มน้าวทุกคนครับ 😀

1.

มันใกล้ทั้งโตเกียวและนาโกย่า มาง่ายทั้งจากสนามบินนาริตะ ฮาเนดะ และจูบุเซ็นแทรร์ ดังภาพประกอบด้านล่างนี้ ถ้าเริ่มจากโตเกียวก็ขึ้นโฮคุริคุชินคังเซ็นมาประมาณ 80-100 นาที ถ้าเริ่มจากนาโกย่าก็ใช้รถไฟด่วนพิเศษชินาโนะมาประมาณ 180 นาที ไม่ต้องเปลี่ยนรถทั้งสองกรณีครับ

2.

มันเขียวขจีมาก ๆ ธรรมชาติโอบล้อมรอบทิศ ในประเทศญี่ปุ่น มีกิจกรรมที่เรียกว่า “การอาบป่า” อยู่ (森林浴, ชินรินโยคุ) จริง ๆ ก็คือการเอาตัวเองไปอยู่กลางธรรมชาติแบบสโลว์ไลฟ์นั่นล่ะครับ โดยทางตอนเหนือของนากาโนะนี่ก็เป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมที่คนมักมาอาบป่ากัน เพราะพื้นที่อยู่สูง ทำให้อากาศไม่ร้อน ไกลจากเมืองใหญ่ ทำให้อากาศบริสุทธิ์ ทั้งยังมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เขาก็วิจัยกันว่าการอยู่ในบรรยากาศเย็น ๆ เขียว ๆ แบบนี้ช่วยลดคอร์ทิซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียดได้ ทำให้ผ่อนคลาย สุขภาพกายและสุขภาพใจดีขึ้นครับ หากรู้สึกว่าชีวิตยุ่งเหยิง อึดอัดกับชีวิตในตึกสูง ถ้าได้ลองมาเอื่อยเฉื่อยแถวนี้สักสามสี่วัน น่าจะช่วยให้สงบใจลงได้เยอะเลย จากใจคนที่เกิดและโตกรุงเทพฯมาทั้งชีวิต (ฮา)

3.

จังหวัดนี้มีแต่ภูเขา ภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น 12 อันดับแรก อยู่จังหวัดนี้ไปเสีย 9 อันดับ การจะปั่น 50 กม.โดยมีระยะไต่รวมเกิน 2,000 เมตรไม่ใช่เรื่องยาก กลับกัน การจะปั่น 100 กม. ให้มีระยะไต่ไม่เกิน 1,000 เมตรนี่แทบเป็นไปไม่ได้ ทางหลวงแผ่นดินที่สูงที่สุดของญี่ปุ่นอยู่ที่นี่ ทางหลวงชนบทที่สูงที่สุดของญี่ปุ่นก็อยู่ที่นี่ ถ้าคุณเป็นสายเขา ผมคงไม่ต้องโน้มน้าวอะไรเพิ่มเติมแล้ว แต่ถ้าคุณว่าสายเขาไม่ใช่สายเรา ข่าวดีก็คือรถบัสในจังหวัดนี้ทั่วถึงมาก ๆ แม้กระทั่งศาลเจ้ากลางป่ากลางเขา ก็มีป้ายรถบัสไปส่ง ไม่ต้องปั่นไปและไม่ต้องเช่ารถขับก็ได้

4.

ถ้าไม่อยากขนจักรยานมาจากไทย ไม่ต้องก็ได้ ด้วยความที่นากาโนะใกล้โตเกียว จึงมีทั้งบริษัทให้เช่าจักรยานจากเมืองใหญ่ขยายพื้นที่ให้บริการมาถึงนี่ และมีร้านให้เช่าจักรยานเพื่อการกีฬาอยู่ประปรายตามสถานที่ท่องเที่ยว อันที่จริง ทริปนี้ที่เขาเชิญสื่อมา คนที่มาก็ไม่ได้ขนจักรยานมาด้วยทุกคน ใช้วิธีเช่าจักรยานของ Ride Experience เอาแทน แล้วการไม่ขนจักรยานมานี่ก็เพิ่มอิสระให้ชีวิตอย่างมาก เดินทางก็คล่องตัวกว่า แถมไม่ต้องทำทริปจักรยานเต็มรูปแบบก็ได้ สมมุติมา 6 วัน เช่าปั่น 1-2 วัน ที่เหลือเที่ยวแบบปรกติก็ได้ ทำให้แพลนทริปเรายืดหยุ่นพอจะพาครอบครัวหรือเพื่อนฝูงที่ไม่ใช่คนปั่นมาด้วยก็ได้ สบาย ๆ

คันในภาพนี้ก็จักรยานที่ Ride Experience มีให้เช่าครับ

5.

นอกเหนือจากการปั่นแล้ว ก็มีกิจกรรมอีกมากให้ทำ เช่นไปช็อปปิ้งที่คารุยซาวะ ไปเดินเทรกกิ้งที่คามิโกจิ ไปเก็บแอปเปิลและจิบไวน์ที่อีซุนะ ไปชิมซอฟต์ครีมวาซาบิที่อะซุมิโนะ ไปไหว้ศาลเจ้าชินโตบนเขาและสายหมอกที่โทกะคุชิ หรือไปแช่น้ำร้อนที่โนซาวะออนเซ็น


เมื่อนึกถึงจังหวัดนี้ ของขึ้นชื่อก็ได้แก่ การปีนเขาแอลป์ รีสอร์ทกลางหุบเขา การแช่ออนเซ็น และลานสกี (ที่นี่เคยเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวปี 1998) ส่วนของกินขึ้นชื่อของจังหวัดนากาโนะคือ องุ่นเคียวโฮ แอปเปิลชินชู โซบะชินชู และวาซาบิครับ (ชินชู เป็นชื่อเก่าของพื้นที่แถวนี้ ก่อนจะถูกเปลี่ยนเป็นนากาโนะในยุคเมจิ แต่คนก็ยังชอบใช้ชื่อเก่าอยู่ในหลาย ๆ อย่าง แปลกแต่ก็เท่ดี) ถ้าได้มา อย่างน้อยต้องได้ลิ้มลองสัก 1 ใน 4 นี้ครับ โซบะที่นี่ทั้งเหนียว ทั้งนุ่ม ละมุนลิ้นมาก ๆ

แอปเปิลลูกดกมากอยู่ในแบ็คกราวน์

สำหรับท่านที่สนใจมาเยี่ยมหลังคาแห่งญี่ปุ่นนี้ หรือจังหวัดใกล้โตเกียวอื่น ๆ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของผู้สนับสนุนของเรา คือ https://tokyoandaroundtokyo.com/pref/nagano และเว็บไซต์อย่างเป็นทางการขององค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดนากาโนะ https://www.go-nagano.net/en/ (เสียดายทั้งสองเว็บไม่มีเวอร์ชั่นภาษาไทย)

ส่วนใครสนใจทัวร์จักรยานแบบตามใจฉัน มีรถเซอร์วิสตาม มีตากล้องตาม ขอเชิญที่เว็บไซต์ของ Ride Experience ได้เช่นกันครับ เขารับจัดทั่วญี่ปุ่นเลยไม่เฉพาะแค่นากาโนะในทริปเรา หรือฟุคุชิมะออฟฟิศเขา https://bicycle-tours.jp/

ทิ้งท้ายก่อนจากกันด้วยรูปภาพเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่นฝั่งเหนือ แต่โลเคชั่นนี้ปั่นจักรยานไปไม่ได้ครับ ใช้วิธีปีนเขาขึ้นไปจากคามิโกจิ ถ้าใครชอบปีนเขาหรือจริง ๆ แค่เทรคกิ้ง (ไม่ถึงกับ hike) ลองค้น “คามิโกจิ” ดูนะครับ

Image by かねのり 三浦 from Pixabay