Tour Focus: คริส ฟรูมเตรียมแข่ง Tour de France 2017 ยังไงบ้าง?

อีกไม่ถึงสองสัปดาห์​ สนามแข่งที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี Tour de France 2017 ก็จะเริ่มขึ้นแล้ว ปีนี้ต้องบอกว่าแชมป์เก่า 3 สมัยจากทีม Sky – คริส ฟรูม ไม่ได้ดูเด็ดขาดในเรื่องของฟอร์มการแข่งเหมือนปีที่ผ่านมานัก และเพื่อนร่วมทีมฝีเท้าดีระดับหัวแถวอย่างเวาท์ โพลส์ก็หายบาดเจ็บไม่ทันมาลงแข่งช่วยเขาเหมือนปีที่ผ่านมา คำถามคือฟรูมมั่นใจหรือเปล่า? เขากังวลกับคู่แข่งคนไหนเป็นพิเศษ ? เขาเตรียมตัวยังไง แล้วเส้นทางปีนี้เหมาะมั้ย?

ทีม Sky ส่งบทสัมภาษณ์ของฟรูมให้สื่อทั่วโลก ตอบคำถามคาใจหลายๆ ข้อ มาดูกันว่าเขาพูดอะไรไปบ้างครับ

Sky: Tour de France พิเศษสำหรับคุณยังไง?

ฟรูม​: Tour de France (TDF) เป็นสนามที่พิเศษมากครับ เป็นการแข่งขันติดต่อกันสามสัปดาห์ที่ดุเดือดที่สุดในฤดูกาล ทุกอย่างขึ้นไปถึงขีดสุด ทั้งฟอร์มคู่แข่งและความพร้อมของลูกทีม ในฐานะตัวเต็งคุณต้องสู้กับแรงกดดันให้ได้ในทุกสถานการณ์ คือมันก็ต้องมีวันที่มีเหตุการณ์ไม่เข้าข้างคุณแน่ๆ ครับ อย่างผมปีที่แล้วก็มีเหตุที่ Mt.Ventoux ที่ต้องลงวิ่ง สิ่งสำคัญคือคุณจะรับมือกับมันอย่างไร

TDF เป็นสนามที่สร้างความทรงจำมากมายให้ผม ผมรอจะเริ่มแข่งไม่ไหวแล้ว ผมชอบมันที่สุดในบรรดารรายการแข่งเลยครับ มันเป็นความรู้สึกที่หาในสนามอื่นไม่ได้

 

Sky: คุณเตรียมตัวฝึกซ้อมยังไงสำหรับ Tour ปีนี้?

ฟรูม: ว่ากันตรงๆ ปีนี้ฟอร์มผมมาช้าครับ แต่โดยรวมแล้วเป็นการสร้างฟอร์มที่ดีและเป็นไปตามแผน คือจริงๆ ปีนี้ผมมีเป้าหมายมากกว่าแค่ Tour de France ผมจะลง Vuelta a Espana ต่อด้วย ยังมีที่ต้องแข่งอีกหลายรายการ ที่ปีนี้เราเริ่มสร้างฟอร์มกันช้าก็เพราะปีที่แล้วเราลงแข่งแน่นเลยครับ ทั้ง TDF, โอลิมปิก และ Vuelta ปีนี้ผมเลยไม่อยากรีบสร้างฟอร์มตั้งแต่ต้นปี ผมแข่งน้อยลง โดยหวังว่าร่างกายจะสดในช่วงเริ่มแข่งตูร์พอดีครับ

DT Note: ตั้งแต่ต้นปีฟรูมลงแข่งไปแค่ 5 รายการ

  • Cadel Evans Great Ocean Road Race ได้อันดับ 49
  • Herald Sun Tour ได้อันดับ 6
  • Volta Ciclista a Catalunya ได้อันดับ 30
  • Tour de Roamandie ได้อันดับ 18
  • Criterium du Dauphine ได้อันดับ 4

 

 

Sky: คุณคิดยังไงกับเส้นทาง TDF ปีนี้?

ฟรูม: ด้วยความสัตย์จริงผมว่าเส้นทางปีนี้ไม่เหมาะกับผมเท่ากับปีที่ผ่านๆ มาครับ เพราะเส้นชัยบนยอดเขามีน้อยมาก (DT Note: มีแค่ 3 สเตจ)​ แล้วสเตจ Time Trial ก็มีระยะทางสั้นด้วย แต่มันก็อาจจะทำให้การแข่งขันสูสีและสนุกขึ้นก็ได้นะ! คือ TDF ทุกปีมันก็ต่างกันไปน่ะครับ เราลอกแผนของปีก่อนมาใช้กับปีนี้ไม่ได้ เราต้องหาทางพัฒนามันทุกๆ ด้าน ผมเองก็ต้องซ้อมให้ดีขึ้นด้วย ผมต้องมั่นใจก่อนลงแข่งได้ว่าผมจะเป็นเวอร์ชันที่ดีที่สุดของตัวเอง และพร้อมที่จะรับมือกับทุกสถานการณ์บนถนน

สุดท้ายเป้าหมายของเราคือการคว้าแชมป์รายการ คุณจะชนะแบบไหน ด้วยสไตล์ไหนมันก็ไม่ได้สำคัญเท่าไร แต่ตัวผมเองก็ได้ลองเสี่ยงหลายอย่างนะใน TDF ปีก่อนๆ อย่างจังหวะลงเขาปีที่แล้ว หรือที่เบรคอเวย์ไปกับปีเตอร์ ซากานในสเตจทางราบที่ควรจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม มันทำให้อะไรๆ สนุกขึ้นครับ! ผมเองก็แข่งสนุกขึ้น

สำหรับปีนี้สเตจที่ยากและมีผลกับการแข่งขันเป็นสเตจที่จบบนยอดเขา Col d’Izoard (วิดีโอข้างล่าง)

ซึ่งมันจะเป็นสเตจที่สูงทีสุดใน TDF ปีนี้ สูงกว่าสองพันเมตรเหรือระดับน้ำทะเลครับ

สเตจ 9 ก็ยากนะที่จบบนยอด Mont du Chat

tour_de_france_2017_stage_9

ก็เช่นเดียวกับ Tour de France ทุกๆ ปีครับ มันคงไม่ได้ชนะกันที่สเตจเดียว แต่เป็นผลรวมของทั้งสามสัปดาห์​

 

Team Sky: คู่แข่งคนไหนน่ากลัวเป็นพิเศษ?

ฟรูม: มันยากที่จะบอกคู่แข่งเป็นคนๆ ครับ แต่ผมว่าริชีย์ พอร์ท (BMC) ฟอร์มดีมาก คินทานา (Movistar), บาค์เดต์ (AG2R), คอนทาดอร์ (Trek-Segafredo) เราจะมองข้ามไปสักคนไม่ได้เลย ผมรู้ว่าผมรับงานหนักแน่ๆ รวมๆ แล้วผมว่าน่าจะมีคู่แข่งประมาณ 12 คนที่มีสิทธิได้แชมป์รายการ ผมว่าริชีย์คือคนที่น่ากลัวที่สุด ผมบอกมาหลายปีแล้วว่าริชีย์เขาเก่งพอจะคว้าแชมป์ตูร์ได้แน่นอน เขาอาจจะโชคไม่ค่อยดีในปีสองปีที่ผ่านมา แต่มันก็เป็นแค่เรื่องของเวลา เดี๋ยวเขาก็ต้องชนะได้สักครั้งครับ

เส้นทางปีนี้ผมว่าเหมาะกับบาค์เดต์ และเขาเองก็พัฒนาขึ้นทุกปี ปีที่แล้วเขาได้อันดับสองนะอย่าลืม ส่วนคินทานาก็แกร่งในทุกแกรนด์ทัวร์ที่ลงแข่งอยู่แล้ว ผมว่าเขาก็ต้องฟอร์มดีมากแน่นอน

 

Team Sky: คิดยังไงกับการชิงแชมป์ TDF ครั้งที่ 4?

ฟรูม: มันคงสุดยอดมากถ้าผมจะได้แชมป์เป็นสมัยที่ 4 ครับ คือสำหรับบางคนมันอาจจะเป็นแค่ตัวเลขและสถิติ แต่สำหรับผม ชัยชนะแต่ละครั้งมันเป็นเรื่องราวในความทรงจำของมันเอง เป็นสนามรบที่ต่างกัน ว่ากว่าจะได้คว้าเสื้อเหลืองผมต้องผ่านอะไรบ้าง แล้วพอได้จะรักษามันยังไงให้ถึงวันสุดท้ายของการแข่งขัน

มันเป็นเป้าหมายใหญ่สำหรับผมครับ มันทำให้ผมซ้อมหนักขึ้น เตรียมตัวดีขึ้น ผมอยากจะเป็นระดับเดียวกับอดีตแชมป์ที่เขาคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ได้หลายสมัย พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ Tour de France และผมเองก็อยากจะเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์หน้านั้นด้วย

 

Team Sky: คิดยังไงกับเพื่อนร่วมทีมของคุณ​?

(นักปั่นชุด Tour de France ของ Sky ปีนี้มี: เซอร์จิโอ้ เฮนาว, วาซิล คิริเยงก้า, คริสเตียน คนีส์, มิฮาล เควียทคอฟสกี้, คริส ฟรูม, มิเคล แลนด้า, มิเคล เนียเว่, ลุค โรว์, และเกอเรนท์ โทมัส)

เฮนาว: เฮนาวเป็นนักปั่นที่เสียสละที่สุดคนหนึ่งในทีมครับ เขาพร้อมจะทุ่มให้กับหัวหน้าทีมและพร้อมจะทำหน้าที่ของเขาเต็มที่ แต่ความสามารถเขา…ปีนี้เขาได้แชมป์ Paris-Nice นะคุณ ผมดีใจที่มีเขาเป็นส่วนหนึ่งของทีมครับ

คิริเยงก้า: เป็นคนที่เราพึ่งได้ตลอดเวลาครับ เขาพร้อมลุยและทำทุกอย่างให้ทีม ถ้าเขาขึ้นหน้ากลุ่มคุณรู้เลยว่าเขาจะทำอะไรให้คุณบ้าง มีไม่กี่ทีมหรอกที่มีนักปั่นอย่างคิริเยงก้า

คนีส์: คนีส์เป็นนักปั่นที่อายุเยอะที่สุดในทีมและประสบการณ์เยอะครับ หวังพึ่งได้ในทุกสถานการณ์ แล้วปีนี้ที่ตูร์สตาร์ทในบ้านเขา (เยอรมัน) เป็นเรื่องน่ายินดีครับ

เควียทคอฟสกี้: มิฮาลเป็นคนที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในทีมปีนี้เลยครับ ได้แชมป์ซานเรโมและสตราดา บิอังค่า เขาขึ้นขาดี สปรินต์ได้ เล่นเกมได้หลายรูปแบบ และเลือกตำแหน่งในกลุ่มได้เฉียบขาด เขาทำหน้าที่ได้แทบทุกแบบในทีม

แลนด้า: หนึ่งในนักไต่เขาที่ฝีเท้าดีที่สุดในเปโลตอง และคุณก็ได้เห็นแล้วใน Giro ปีนี้ ถึงเขาจะพลาดในสัปดาห์แรกแต่ก็กลับมาคว้าแชมป์สเตจและรางวัลเจ้าภูเขาได้ในสัปดาห์สุดท้าย ไม่ใช่แค่ร่างกายเขาที่แกร่ง แต่ใจสู้ของเขานี่หาตัวจับยากครับ

เนียเว่: เป็นคนที่ภักดีกับทีมที่สุดในเปโลตองเลยก็ว่าได้ เขาเองก็ชนะรายการใหญ่และสเตจในแกรนด์ทัวร์มาแล้ว แต่กลับพร้อมที่จะสละโอกาสตัวเองเพื่อชัยชนะของทีม แถมเป็นคนที่ใจเย็นมากด้วยครับ

โรว์: โรว์เป็นคนสำคัญของทีมชุดตูร์ทั้งสองครั้งที่ผมได้แชมป์ตูร์ครับ เขาอ่านเกมได้ดีมากและรู้ว่าทีมต้องรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ยังไง

โทมัส: คนที่ใจสู้ที่สุดที่ผมเคยรู้จัก และเก่งรอบด้านครับ ชนะรายการคลาสสิคมาแล้ว ชนะสเตจเรซที่ต้องไต่เขาเยอะมาแล้ว ดูเขาจะเป็นคนที่ปั่นได้ในทุกแบบที่เขาต้องการเลยครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *