คริส ฟรูมล้มเจ็บหนักระหว่างซ้อม อดลง Tour de France

คริส ฟรูม อดีตแชมป์ Tour de France 4 สมัยจากทีม IENOS ล้มบาดเจ็บระหว่างปั่นเช็คเส้นทางแข่งสเตจ Time Trial ในสนาม Criterium du Dauphine เมื่อคืนนี้ ผลการตรวจพบว่ากระดูกหน้าแข้ง, ศอกและซี่โครงร้าว ต้องหยุดแข่งทุกรายการรวมถึง Tour de France ที่เขาอยากจะคว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 5 ด้วย

ฟรูมใช้สนาม Dauphine สำหรับการคัดสร้างฟอร์มแข่งขันเป็นรายการสุดท้ายก่อนเริ่ม Tour de France ในเดือนกรกฏาคม ซึ่งระหว่าง 3 สเตจแรกเขาก็โชว์ผลงานการแข่งขันที่ดีทีเดียว ในสเตจสอง เขาเกาะกลุ่มตัวเต็งที่โจมตีกันระหว่างทางขึ้นเขาสุดท้ายก่อนถึงเส้นชัย และมีลุ้นจะได้แชมป์รายการอยู่พอสมควร

เดฟ เบรลส์ฟอร์ด ผู้จัดการทีมกล่าวว่า ฟรูมล้มระหว่างที่ปั่นจักรยานไทม์ไทรอัล เช็คเส้นทางสเตจ 4 เป็นช่วงทางลงเขา ซึ่งฟรูมยกมือออกจากแฮนด์พอดี แต่มีกระแสลมข้างแรง ทำให้เขาเสียหลัก ล้มไปกระแทกกับกำแพงกั้นขอบถนน เบรลส์ฟอร์ดกล่าว “เป้าหมายของเราตอนนี้คือดูแลคริส ให้หายเร็วที่สุด ทุกคนรู้ว่ากีฬาเรามีความเสี่ยง แต่มันก็เป็นเรื่องน่าเศร้าเสมอเมื่อนักปั่นล้มเจ็บหนักแบบนี้”

กระดูกหน้าแข้งร้าวเป็นอะไรที่พบเจอได้บ่อยในวงการการแข่งขันอาชีพ ทางเว็บไซต์ Cyclingnews รายงานว่านักปั่นหลายคนที่เคยกระดูกหน้าแข้งร้าวก็กลับมาแข่งต่อได้เต็มประสิทธิภาพ เช่นอเล็กซานเดอร์ วิโนคูรอฟที่ล้มเจ็บใน Tour de France 2011 จนหน้าแข้งร้าว แต่ก็กลับมาชนะลอนดอนโอลิมปิกได้ในปี 2012 แต่นักปั่นบางคนก็ใช้เวลานานกว่านั้นกว่าจะกลับมาฟอร์มดีเหมือนเดิมอีก

เบรลส์ฟอร์ดมั่นใจว่าฟรูมจะกลับมาแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม:

“คริสเป็นคนที่มีความตั้งใจสูงและทำงานหนักตลอดเวลา เขาซ้อมตลอดปีนี้เพื่อให้พร้อมลงแข่ง Tour de France ซึ่งน่าเสียดายว่าเขาจะไม่ได้ลงแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้เขาต่างจากนักกีฬาคนอื่นๆ คือเขาเป็นคนที่จิตใจเข้มแข็งมาก เราจะสนับสนุนเขาทุกทาง และพร้อมจะช่วยเหลือเขาสำหรับเป้าหมายต่อๆ ไปในอนาคต”

ที่มา: Team Ineos

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!