พาปั่นรอบมิโนะ เมืองเล็กๆ ที่เป็นเจ้าภาพสนามแข่งจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

การแข่งขันจักรยานอาจจะไม่ใช่กีฬาที่เป็นกระแสหลัก (แต่ถ้าคุณอ่านเว็บนี้ก็แสดงว่าสนใจกีฬานี้อยู่ไม่น้อย) หลายๆ สนามที่ไม่ได้มีชื่อเสียงหรือจัดแข่งในยุโรปมักไม่ได้รับความสนใจเท่าไรทั้งจากคนทั่วไปและจากสื่อใหญ่ของประเทศด้วย แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานแล้ว การได้ไปชมงานแข่งข้างสนามสักครั้งก็เป็นประสบการณ์ที่หาอะไรเทียบได้ยาก

ปีนี้ผมย้ายมาอยู่ที่ญี่ปุ่นและได้ข่าวว่า Tour of Japan — งานแข่งจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนี้ — จะปั่นผ่านจังหวัดกิฟุที่ผมอยู่ด้วย! เลยอยากลองไปเก็บบรรยากาศเส้นทางที่เขาใช้แข่งขันมาให้ชมกันครับ แม้ต่อให้เราข้ามเรื่องงานแข่งจักรยานไป แต่วิวทิวทัศน์รอบเส้นทางนี้ก็สวยงามอยู่ดี

Tour of Japan เป็นสนามแข่งรายการใหญ่สนามหนึ่งในภูมิภาคเอเชียครับ ปีนี้จัดมาเป็นครั้งที่ 22 แล้ว และจัดอยู่ระดับ UCI 2.1 ซึ่งก็มีหลายทีมมาลงแข่งจากทั้งญี่ปุ่นเองหลายทีม, จากเยอรมนี, มาเลเซีย, โรมาเนีย, ฮ่องกง, ออสเตรเลียและสโลวีเนีย รวมทั้งหมด 16 ทีม กับนักกีฬา 156 คน

เส้นทางของ Tour of Japan ปีนี้เริ่มจากเมืองซาไกทางใต้ของประเทศ แล้วไล่ย้อนขึ้นมาที่เกียวโต, อินาเบะ, มิโนะ (ในกิฟุ) ข้ามเขาไปมินามิชินชู ต่อด้วยสเตจขึ้นภูเขาไฟฟูจิ ไปอิสึแล้วก็จบที่โตเกียว

จุดเด่นของสนามนี้คือทุกสเตจ (ยกเว้นสเตจภูเขาฟูจิ) จะแข่งกันเป็นลูปในเมือง ทำให้แฟนๆ มีโอกาสได้ชมกันสะดวก ผิดกับงานแข่งจักรยานส่วนใหญ่ที่จะแข่งจากเมืองหนึ่งไปอีกเมืองหนึ่งทำให้ตามชมได้ลำบาก

สำหรับสเตจนี้ก็จะเป็นลูปรอบเมือง รอบนึงระยะทาง 24 กิโลเมตร มีขึ้นเขาหนึ่งครั้ง ปั่นกันทั้งหมด 6 รอบ

เมืองมิโนะเป็นเมืองเล็กๆ มีประชากรแค่ประมาณสองหมื่นกว่าคนเท่านั้น จริงๆ แล้วเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวไม่ได้นิยมผ่านเท่าไร เพราะถ้ามาเที่ยวกิฟุก็มักจะนิยมไปชมเมืองเก่าที่ทาคายามะกันเสียมากกว่า แต่ที่มิโนะเองก็มีย่านเมืองเก่าที่สวยงามเหมือนกัน

Photo: Tour of Japan

ในรูปข้างบนเป็นย่านที่เรียกว่ามิโนะมาจิ หรือย่านการค้าหลักในเมืองมิโนะที่อยู่มาตั้งแต่สมัยเอโดะ ย่านนี้ตั้งอยู่บนถนนเล็กๆ สองเส้น แต่ความน่าสนใจของมันก็คือ ก่อนที่จะถูกรักษาและดูแลเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมือง มันก็เป็นย่านอยู่อาศัยและค้าขายของชาวเมืองมาแต่ไหนแต่ไร ทำให้ระหว่างที่เราเดินชมเมืองเก่า อาคารไม้แบบโบราณ จู่ๆ ก็จะได้เจอกับอาคารสมัยใหม่ที่เป็นร้านตัดผมท่านชายบ้าง ร้านรับซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าบ้าง แทรกมาอยู่ในเมือง เพราะในช่วงที่สร้างเขาคงไม่ได้คิดเรื่องการรักษาอาคารเก่าเป็นแหล่งท่องเที่ยว เขาสร้างอาคารใหม่ที่เหมาะกับการใช้ชีวิตของพวกเขาแทน จนดูเป็นภาพตัดกันอย่างน่าสนใจ

Photo: Tour of Japan

และถนนการค้านี้ก็ใช้เป็นจุดสตาร์ทสเตจ Tour of Japan ด้วย

นอกจากในเขตตัวเมืองแล้ว มิโนะก็อยู่ติดแม่น้ำใหญ่ ด้วยความที่มันเป็นเมืองขนาดเล็ก ก็จะแวดล้อมด้วยธรรมชาติที่ยังสภาพดีมากและอากาศสดชื่นตลอดทั้งปี

ลองดูเส้นทางรอบๆ เมือง ที่เขาใช้แข่งกันในวิดีโอข้างบนครับ แล้วจะเก็บเรื่องราวข้างสนามแข่งมาฝากในโพสต์ต่อๆ ไปครับ

By ณัฐพงศ์ ไชยวานิชย์ผล

นัท - สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ประเทศญี่ปุ่น ชอบปั่นจักรยาน ฟังเพลง อ่านหนังสือ และเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบ มีผลงานหนังสือกับสำนักพิมพ์แซลมอนมา 3 เล่มแล้วจ้า