พรีวิว Giro สเตจ 20: โอกาสสุดท้าย

Stage 20: จาก Guillestre ไป Sant’Anna di Vinadio ระยะทาง 134 km

สเตจภูเขาวันสุดท้ายของ Giro d’Italia ปีนี้ กับระยะทางสั้นๆ เพียง 134 กิโลเมตร แต่นักปั่นต้องเจอกับภูเขา 3 ลูกที่แต่ละลูกมีความสูงถึง 2000 เมตร ++ (!!!) และเป็นการปีนเขาตั้งแต่กิโลเมตรแรกยันกิโลเมตรสุดท้าย หามีไม่ซึ่งทางราบครับ และเมื่อเวลารวมของ Top 3 ห่างกันไม่ถึงนาทีแล้ว วันนี้คือวันที่จะตัดสินผู้ชนะของ Giro d’Italia ปีนี้!

เขาลูกแรก Col de Vars

S05_Valcava_3D

เริ่มมาก็โหดกันเลย เขาลูกแรกยาวเกือบ 20 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 6% มีทางขึ้นๆ ลงๆ ช่วงกลางเขา และแม้ slope 6% อาจจะดูไม่ยาก แต่อย่าลืมว่ามันสูง 2,000 กว่าเมตรทีเดียวครับ

เขาลูกที่สอง Col de la Bonette

S05_Valcava_3D

22.2 กิโลเมตร ชันสูงสุด 10% เริ่มจากระดับความสูง 1221 เมตรจากน้ำทะเล และยอดสูงถึง 2715 เมตร! ความสูงขนาดนี้ นักปั่นหูอื้อ อ็อกซิเจนต่ำ อากาศเบาบางแน่นอนบนยอด และน่าจะมีผลต่อนักไต่เขาหลายๆ คนที่สู้ความสูงไม่ได้อย่างวาวเวอเด้ครับ

เขาลูกที่ 3 Colle della Lombarda

S05_Valcava_3D

นักปั่นกลับจากฝรั่งเศสเข้าสู่อิตาลีระหว่างทางขึ้นเขาลูกนี้ บนยอดเป็นลานสกีชื่อ Isola ขึ้นไปแล้วทางลงนั้นชันและโหดโค้งเยอะครับ

ทางขึ้นเส้นชัย: Sant’anna di vinadio

T21_Trieste_ukm

พ้นเขาสามลูกมาแล้วใช่ว่าจะง่าย ด้วยทางลงที่ชัน กลับไปถึงตีนเขาต้องเจอทางที่ชันมากๆ อีกครั้งกับเขาระดับ cat 3 ที่ชันสูงสุด 10% และเฉลี่ย 9.7%

นักปั่นคนไหนน่าจับตามอง?

 

  •  สเตจนี้เหมาะกับนิบาลี (Astana) และชาเวซ (Orica-GreenEdge) มาก เพราะทั้งสองคนถนัดสไตล์การไต่เขายาวๆ มากกว่าสั้นๆ โดยเฉพาะช่วงเส้นชัยที่ถ้านิบาลีน่าจะพอทิ้งกลุ่มได้ในจังหวะลงเขา แล้วหาโอกาสนำในช่วงทางขึ้นสั้นๆ
  • ชาเวซก็ดูจะลงเขาได้ดีไม่แพ้นิบาลี เมื่อวานตามเกาะกันมาเป็นปลิง แต่ความกดดันมากกว่าเพราะต้องป้องกันเสื้อชมพู ทีม OGE ไม่น่าจะช่วยเขาได้มากเท่า Astana ช่วนนิบาลี เพราะมีนักไต่เขาเยอะกว่า
  • วาวเวอเด้ (Movistar) ให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่ชอบพื้นที่ที่สูงมากๆ (high altitude) เพราะมีผลกับร่างกายและการปั่นของเขา โอกาสในการคว้าโพเดี้ยมอาจจะยากสักหน่อย
  • ทีม Sky เมื่อวานนี้มีหลายคนที่ฟอร์มดี ทั้งเนียเว และดอมโบรว์สกี้ อาจจะพอมีโอกาสหนีไปคว้าแชมป์สเตจ
  • เคราซ์เวก (LottoNL) ยังพอมีหวัง แต่ด้วยสภาพกระดูกซี่โครงร้าวและเจ็บขาหนักจากการล้ม ถ้าพลิกมาชนะรายการได้คงเป็นปาฏิหารย์ครับ ต้องดูว่าจะ hang on ได้สักแค่ไหนและป้องกันโพเดี้ยมได้มั้ย เพราะมีวาวเวอเด้รอเสียบอยู่
  • เกมอาจจะจบได้ทั้งเบรคอเวย์และ GC แต่ใจผมว่า GC มากกว่าเพราะทางยากเกินกว่าเบรคจะหนีได้ง่ายๆ และ GC คงไม่ปล่อยกันสักเท่าไร

ถ่ายทอดสดเริ่ม 18:00-22:30 ที่ duckingtiger.com/live วันนี้ DT บรรยายสดประมาณ 20:45 เป็นต้นไปครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *