รีวิว: หมวก Giro Aether

หมายเหตุ: Ducking Tiger ขอขอบคุณ TCA ที่ส่งหมวกใบนี้มาให้รีวิวและใช้งานครับ

หลังจากได้เห็น Giro ปล่อยหมวกกันกระแทกตัวใหม่ ที่ตั้งชื่อได้อย่างน่าสนใจว่า Aether จากชื่อธาตุในอดีตของกรีกโบราณ ที่ได้ชื่อว่าเป็นธาตุวิเศษที่เป็นตัวการของปรากฏการณ์ทางธรรมชาติต่างๆ ทำให้เราได้แต่คิดว่าคงจะคัดสรรชื่อมาอย่างดี เพื่อแสดงถึงความเบาและความเทพให้สมราคาค่าตัวของมันจริงๆ

พอได้เอามาลองใช้จริงก็ต้องยอมรับว่า มันน่าสนใจเอามากๆ ตั้งแต่ได้เห็นตัวเป็นๆ ครับ

รูปแบบและดีไซน์

ดูจากด้านนอกก่อน ตัวที่ได้มาทดลองคือ สีแดงแบบเฟดครับ ซึ่งทำออกมาได้ดูดีมีราคาเอามากๆ เพราะไล่เฉดสีได้อย่างสวย ตรงกลางสีแดงสดแล้วไล่ไปแดงเข้มที่ด้านหลัง ส่วนชั้นถัดมาก็ไล่สีสดไปเข้มสลับกันหน้าหลัง แล้วมาชั้นนอกสุดก็ไล่สลับกันอีกที เป็นกิมมิคที่ทำให้ดูแพงและมีราคาดี แถมการเฟดสีก็ใช้การสลับจุดสีเกลี่ยกัน ไม่ได้เปลี่ยนสีแบบดื้อๆ เป็นดีเทลเล็กๆ ที่ช่วยเพิ่มความงาม เห็นสีดำด้านไม่มีเฟดสีก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบเหมือนกัน

ส่วนรูปทรงก็มีช่องเปิดให้ลมเข้าเยอะเกินพอครับ แถมตัวเชื่อมทำด้วยพลาสติกใสทำให้ดูแปลกตาไปอีก เวลาขี่แล้วเห็นเงาตัวเองก็อาจจะเป็นหยักๆ ดูเหมือนหัวซูเปอร์ฮีโร่แปลงร่าง แต่ดูจริงๆ ก็สวยครับ ส่วนโลโก้นูนต่ำสีขาวก็ดูแพง ดีกว่าเอาสติกเกอร์มาติดแน่นอนครับ

นอกจากนี้ยังมีแถบยางสำหรับจับขาแว่นอีกด้วยครับ เป็นการใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แต่ทำให้เวลาใช้งานแล้วสะดวกขึ้นมาก ทำให้รู้สึกว่า “เขาเก็บดีเทลทุกเม็ดจริง ๆ”

การสวมใส่

ตัวผมเองใส่ขนาด M ซึ่งดูเหมือนหมวกจะเล็ก แต่จริงๆ ก็เข้าพอดีครับ แค่ปรับนิดหน่อยก็ใส่สบายแล้ว ไม่มีปัญหาเลย กระชับพอดี ใส่หมวกแก๊ปจักรยานด้านในก็ดูไปกันได้ดี มีเสน่ห์อีกแบบ กลมกลืนกันได้ ลูกบิดปรับกระชับ Roc Loc ด้านหลังใช้งานง่ายมาก ที่สำคัญคือ ปรับขนาดซ้ายขวาให้ไม่เท่ากันได้ เผื่อคนที่รู้สึกว่าหัวสองข้างไม่เท่ากันครับ

สายรัดคางเป็นสายแบบแบนและเบา ข้อต่อดูแข็งแรงดี ตัวล๊อคใช้แบบมาตรฐานทั่วไป แต่ใส่แล้วสบายดีมาก ไม่มีรั้ง จัดว่าพอดีกับตัวผมเลยครับ ข้างในใช้แผ่นฟองน้ำแค่ 4 แผ่นคือด้านหน้าผาก กลางหัวชิ้นเล็ก 2 ชิ้น และด้านหลังอีกชิ้นนึง จบครับ

ความเบา ระบายอากาศ

ทีนี้จุดเด่นของเจ้าตัวนี้ นอกจากรูปร่างหน้าตาแล้ว ก็ต้องความเบากับการระบายอากาศนี่ล่ะครับ เพราะผมใส่ตอนปั่นแล้ว บอกได้แค่ว่า รู้สึกเหมือนไม่ได้ใส่อะไรเลยครับ เป็นหนึ่งเดียวกับหัวตัวเองดี ไม่เกะกะ ฟิตแน่นพอแต่ไม่รัดเกิน ใส่สบาย หันซ้ายหันขวาคล่องมาก ใส่สบายเพราะความเบานี่ล่ะครับ ส่วนเรื่องระบายอากาศ เพราะเน้นช่องลมเยอะ เลยระบายความร้อนดีมาก ลมเข้าลมออกสบาย จอดนิ่งๆ ก็ช่วยลดความหัวร้อนได้ ได้เปรียบสายหมวกแอโร่ที่ต้องอาศัยการเคลื่อนไหวเพื่อให้ลมผ่านเข้าออก ปั่นช้าๆ ชิลๆ ก็ไม่ร้อนอะไร สบายหัวสุดๆ

MIPS Spherical

อันนี้คงรีวิวได้ลำบาก เพราะคงไม่กล้าทดลองล้มให้ดูนะครับ หมวกกันกระแทกคืออุปกรณ์ที่อยากใช้ประโยชน์จากมันน้อยที่สุดจริงๆ เพราะใครก็คงไม่อยากล้ม เลยไปเน้นเรื่องหน้ตา ความสบาย การระบายอากาศแทน ส่วน MIPS Spherical แบบปรับปรุงใหม่ที่เป็น 2 ชั้น (เลเยอร์) ไปเลย ก็ดีกว่าแบบเก่าที่อยู่ด้านในตรงมันไม่กินผมเวลาถอดออกนี่ล่ะครับ เท่าที่ลองกดๆ ดู เราก็สามารถเลื่อนมันไปซ้ายขวาได้เป็นเซนติเมตรเลยครับ ส่วนดันไปด้านหลังนี่จะได้น้อยกว่าหน่อยครับ แต่ที่เคยมีคนแซะว่า ระวังเช็คให้ดีก่อนว่าหมวกเบี้ยวก่อนออกจากบ้านมั้ย ก็ไม่ต้องห่วงครับ มันดันตัวเองกลับได้ครับ อาจจะมีเลื่อนจากตำแหน่ง 2–3 มิลลิเมตร แต่ไม่มีผลกระทบอะไร ไม่ได้เห็นชัดขนาดนั้น เบี้ยวนิดเบี้ยวหน่อยแต่ปลอดภัยดีกว่านะครับ แหม่

สรุป

Giro Aether ก็ทำออกมาได้สมราคาคุยจริงๆ ครับ ปรับแก้ปัญหาจากตัว MIPS ใน Synthe เดิมได้อย่างยอดเยี่ยม แถมเพิ่มการระบายอากาศที่ดี ใส่สบาย เหมาะเป็นหมวกของ All-Rounder ส่วนถ้าใครชอบสายแอโร่คงต้องไป Vanquish ที่งามไม่แพ้กัน แต่ยังเป็น MIPS ระบบเก่าเท่านั้น ตอนนี้ใครมองหาหมวกกันกระแทกที่หน้าตาดี ปลอดภัย และเบาสบายเหมือนไม่ได้ใส่อะไร ก็มีตัวนี้ล่ะครับที่น่าสนจริงๆ ติดที่ราคาอาจจะหนักหน่อย แต่ก็คุ้มค่าเมื่อปกป้องหัวเราได้ครับ

ใครอยากอ่านรายละเอียดและข้อมูลตอนเปิดตัว ก็สามารถอ่านที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้ได้เช่นกันครับ

https://www.duckingtiger.com/giro-aether-launched/

By ณัฐพงศ์ ไชยวานิชย์ผล

นัท - สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ประเทศญี่ปุ่น ชอบปั่นจักรยาน ฟังเพลง อ่านหนังสือ และเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบ มีผลงานหนังสือกับสำนักพิมพ์แซลมอนมา 3 เล่มแล้วจ้า