โปรทัวร์ใน 5 นาที: กาวิเรียย้ายไป UAE, จีนตั้งทีมอาชีพ หวังแชมป์ TDF ก่อน 2025

Photo: RCS Sport

1. กาวิเรียออกจาก Quickstep

ข่าวจาก นสพ. Gazetta dello Sport จากอิตาลี รายงานว่าเฟอร์นันโด กาิวเรีย สปรินเตอร์ชาวโคลอมเบียวัย 24 ปีจะย้ายทีมจาก Quickstep ไป UAE ในฤดูกาลหน้า ก่อนที่สัญญาของกาวิเรียจะหมด

Gazetta คาดว่าเหตุผลที่แพททริค เลอแฟร์ผู้จัดการทีม Quickstep ตัดสินใจปล่อยตัวกาวิเรียก็เพราะทีมยังหาสปอนเซอร์ใหม่ไม่ได้ ทำให้ไม่มีงบจ้างกาวิเรียและนักปั่นชื่อดังอีกหลายๆ คน กาวิเรียเป็นหนึ่งในนักปั่นที่ประสบความสำเร็จและค่าตัวสูงที่สุดในเปโลตองในฤดูกาลนี้ ฤดูกาลนี้เขาชนะไป 9 ครั้ง Gazetta รายงานว่า UAE จะจ่ายเงินให้กาวิเรียปีละราว 2 ล้านยูโร (ปีเตอร์ ซากาน นักปั่นที่ค่าตัวเยอะที่สุดค่าตัวปีละ 4-5 ล้านยูโร)

นอกจากกาวิเรียแล้ว Quickstep เสียตัวนิกี้ เทิร์ปสตร้าแชมป์ Tour of Flanders และ Paris-Roubaix ให้กับทีม Direct Energie และมีแนวโน้มว่าเอนริค มาส ตัวเต็งแกรนด์ทัวร์คนล่าสุดของทีมที่เพิ่งคว้าอันดับสองใน Vuelta a Espana ปีนี้ก็อาจจะย้ายทีมด้วยเช่นกัน

ถึงกาวิเรียจะมีแนวโน้มที่จะเป็นสปรินเตอร์ที่มีแนวโน้มอนาคตรุ่งที่สุดในเปโลตอง แต่ปีนี้เอเลีย วิวิอานีอีกสปรินเตอร์จาก Quickstep มีผลงานดีกว่า วิวิอานีคว้าชัยชนะไปถึง 19 ครั้ง ได้แชมป์สเตจใน Giro d’Italia ถึง 4 ครั้งและอีกสามครั้งใน Vuelta a Espana

ที่มา: Cyclingnews


2. ทีม Sky เซ็นสัญญาอีแกน เบอร์นาล 5 ปีรวด

Photo: Team Sky

นักปั่นจะรู้ได้ยังไงว่าทีมที่เขาสังกัดมั่นใจในศักยภาพตัวเราจริง? ให้ดูจากระยะเวลาสัญญาเป็นหลักครับ ทีม Sky ประกาศเมื่อคืนนี้่ว่าได้เซ็นสัญญากับอีแกน เบอร์นาล นักไต่เขาชาวโคลอมเบียวัย 21 ปีเป็นระยะเวลา 5 ปีเต็ม ซึ่งในวงการจักรยานอาชีพแล้ว เป็นเรื่องแปลกประหลาดมาก ทีมส่วนใหญ่ไม่กล้าเซ็นสัญญายาวเกิน 2-3 ปี ยกเว้นจะมั่นใจในตัวนักปั่นจริงๆ

ไม่น่าแปลกใจเพราะลำพังปีนี้ปีเดียวเบอร์นาลก็ทำผลงานเกินอายุไปมากไม่ว่าจะเป็นรางวัล Best Young Rider ในเกือบทุกรายการที่เขาลงแข่งขันรวมถึงคว้าแชมป์ Overall รายการ Tour of California ปีนี้ด้วย

ที่มา: Teamsky.com

แชมป์โลก U23 Time Trial เกือบทุบสถิติ Hour Record ของแบรดลีย์ วิกกินส์

มิคเคล บิเยล แชมป์โลก Time Trial ในระดับ U23 (อายุ 19 ปี) ลองทำสถิติ Hour Record เมื่อคืนนี้ในเมือง Odense ประเทศเดนมาร์ค และทำระยะทางได้มากถึง 53.73 กิโลเมตร ช้ากว่าระยะทางของแบรดลีย์ วิกกินส์ แชมป์โลกคนปัจจุบันเพียง 800 เมตร เท่านั้น สถิติของวิกกินส์อยู่ที่ 54.526 กิโลเมตร ในเดือนมิถุนายนปี 2015

สถิตินี้ทำให้บิเยลกลายเป็นนักปั่นคนที่เข้าใกล้ระยะทางของวิกกินส์มากที่สุด มากกว่ามาร์ติน ทอฟต์ แมดเซ็นที่ทำไว้ 53.63 กิโลเมตรในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็สถิติของบิเยลไม่จัดว่าเป็นสถิติอย่างเป็นทางการเพราะไม่มีคณะกรรมการจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติรองรับระหว่างทำสถิติ

ที่มา: Cyclist


Giant จะสปอนเซอร์จักรยานให้ทีม CCC (อดีต BMC) ฤดูกาล 2019

หลังจากที่เราทราบว่า Cervelo จะเปลี่ยนการสนับสนุนจักรยานจากทีม Dimension Data ไปเป็นทีม Sunweb ก็ทำให้เราสงสัยว่าแล้ว Giant ที่สนับสนุน Sunweb จะย้ายไปทีมไหน

ตอนนี้ได้ข้อสรุปแล้วครับ ทีม CCC (อดีตทีม BMC Racing) ออกข่าวเมื่อคืนนี้ว่าผู้สนับสนุนจักรยานรายใหม่จะเป็น Giant ซึ่งจะสปอนเซอร์ให้ทั้งกับทีมชาย ทีมหญิิง (ใชัจักรยาน Liv) และทีม U23 ด้วย

ส่วน Dimension Data ที่เคยใช้ Cervelo จะปั่นจักรยานอะไรนั้นยังไม่มีคำยืนยันจากทีมในตอนนี้ครับ

ที่มา: Cyclingnews


จีนตั้งทีมจักรยานอาชีพ หวังคว้าแชมป์ Tour de France ก่อน 2025

ข่าวนี้น่าสนใจเป็นพิเศษ เพราะประเทศเพื่อนบ้านของเรากำลังจะสร้างทีมระดับ WorldTour ในฤดูกาลหน้านี้ครับ

Global Cycling Project จากจีนวางแผนจะสร้างทีมจักรยานระดับสูงสุด (UCI ProTeam) ให้พร้อมลงแข่งภายในฤดูกาล 2020 และตั้งเป้าคว้าแชมป์ Tour de France ให้ได้ภายในปี 2025

ตอนนี้ทีมคว้าตัวเชน ซัตต้อน อดีตโค้ชทีม Sky ที่พาแบรดลีย์ วิกกินส์และคริส ฟรูมคว้าแชมป์ Tour de France มาเป็นโค้ชหลักประจำทีม และได้ไบรอัน สมิธ อดีตผู้จัดการทีม Netapp-Endura, Cervelo Test Team และ MTN-Qhubeka มาเป็นผู้จัดการ

ข้อมูลในเว็บไซต์ของทีมกล่าวว่า:

“GCP จะสร้างโปรแกรมพัฒนานักปั่นเพื่อให้เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานอาชีพระดับสูงสุด โดยจะมีสปอนเซอร์ทีมเป็นบริษัทจากจีนเท่านั้น ซึ่งทีมของเราจะเป็นแพลทฟอร์มสำหรับการโฆษณาและโปรโมทผู้สนับสนุนในวงการจักรยานนานาชาติ”

“วิสัยทัศน์ของเราคือการขึ้นเป็นทีมระดับสูงสุด และคว้าแชมป์ Tour de France ด้วยนักปั่นชาวจีนภายในปี 2025 พร้อมส่งเสริมประโยชน์ของใช้จักรยานเช่นการลดมลภาวะซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของจีนตอนนี้”

สมาชิกทีมเบื้องต้นจะเป็นการผสมระหว่างนักปั่นนานาชาติและนักปั่นเยาวชนจากจีน

ปัจจุบันจีนมีนักปั่นคนเดียวที่แข่งในระดับสูงสุดนั่นคือ Meiyin Wang ที่อยู่กับทีม Bahrain-Merida

ที่มา: Teamgcp.com


By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!