Giro Update: สุดสัปดาห์แห่งความไม่แน่นอน

ย้อนร้อยสเตจ 7

เป็นอีกครั้งที่บูอานีสปรินต์เอาชนะคู่แข่งได้สำเร็จในจิโร เพโลตอนไล่จับเบรคอเวย์ได้ทันที่ 3 กิโลเมตรสุดท้าย Giant-Shimano ขึ้นนำขบวนลีดเอาท์แต่สุดท้ายก็โดนเจ้าบูอานีสปรินเตอร์จาก FDJ ที่ขึ้นแซงคว้าแชมป์สเตจไป อันดับสองจิอาโคโม นิซโซโล (Trek) พ่ายไปแค่นิดเดียว ปิดโพเดียมอันดับสามคือลูคา เมซเกค (Giant) ที่ขึ้นมานำทีมแทนมาร์เซล คิทเทล

ที่เราได้เห็นบูอานีกระหายชัยชนะมากกว่าใคร (รวมถึงในสเตจ 4 ที่เขาสปรินต์จากกลุ่มที่หยุดแข่ง) ก็อาจจะเป็นเพราะทีม FDJ ยังไม่ต่อสัญญาให้เขาซึ่งจะหมดลงในปีนี้ ทาง FDJ เองมีเอซสปรินเตอร์อีกหนึ่งคน (อาร์นอร์ด เดอแมร์) และสำหรับทีมที่ทุนน้อยอย่าง FDJ นั้นการมีหัวหน้าสปรินเตอร์สองคนอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ทีมสามารถจ่ายได้ และตอนนี้ก็ดูเหมือนว่า FDJ จะค่อนข้างดันเดอแมร์เสียมากกว่าส่งเขาไปลง Tour de France แทนบูอานี ถ้าบูอานีทำผลงานได้เข้าตากรรมการ ฤดูกาลหน้าคงมีสิทธิได้ย้ายทีมไปอยู่กับทีมใหญ่ๆ ที่ยังขาดสปรินเตอร์แรงดีครับ

 

สเตจ 8 พรีวิว: เสื้อชมพูเปลี่ยนมือแน่นอน

จิโรปีนี้เป็นไปตามสูตรสำเร็จแกรนด์ทัวร์ครับ อาทิตย์แรกยุ่งเหยิงมีเจ็บ มีล้ม มีถอนตัว สำหรับตัวเต็งแชมป์รายการเราเสียเอซไปแล้วสองคนคือ 1. แดน มาร์ติน (Garmin) และโรดิเกรซ (Katusha) ในขณะที่ม้ามืดอีกหลายๆ คนเรียกได้ว่าหมดสิทธิขึ้นโพเดียม จูเลียน อเรดอนโด (Trek) และนิโคลาส โรช (Tinkoff) เสียไปร่วม 15 นาทีจากอุบัติเหตเมื่อวันก่อน มีเพียงคนเดียวที่นำลิ่วๆ อยู่นั่นก็คือคาเดล เอวานส์ (BMC) มีแค่อูรานและคินทานาที่พอจะมีลุ้นต่อกร ตามเอวานส์อยู่ 1-2 นาที

แต่สุดสัปดาห์นี้ทุกอย่างอาจจะเปลี่ยนไป

แน่นอนว่าการแข่งขันยังเหลืออีกหลายวันแต่สเตจ 8 และ 9 วันเสาร์และอาทิตย์นี้น่าจะเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นฟอร์มผู้ท้าชิงอย่างจริงจังครับ เพราะมันเป็นสเตจภูเขาสูงครั้งแรกที่จบด้วยเส้นชัยบนยอดเขา อันดับ GC ที่สะเปะสะปะตอนนี้คงเปลี่ยนกันพอสมควร โดยเฉพาะสเตจ 8 คืนนี้ที่ยากเป็นพิเศษ

หมายความว่าเป็นโอกาสดีสำหรับตัวเต็งคนอื่นๆ ที่เสียเวลาไปเยอะอย่าง สคาร์โพนี (Astan), เฮซเชดาล (Garmin), และบาซโซ (Cannondale) ได้ตีตื้นเอวานส์และอูราน หรืออย่างน้อยๆ ก็ลุ้นสเตจวินหาผลงานติดไม้ติดมือกลับบ้าน

T15_Fassa_alt tappa_08_S01_2014

ดูจากภาพโปรไฟล์จะเห็นว่าภูเขาวันนี้มีสองลูก ลูกแรกเขาซิพโพ ดิคาเพญญา ความยาว 6 กิโลเมตร ความชันเฉลี่ย 10% บนถนนที่แคบ ซิกแซก และทางค่อนข้างแย่ พ้นลูกนี้ก็เป็นทางลงเขาชันๆ แล้วต่อด้วยการปีนเขามอนเตโคพิโอโลลูกสุดท้าย (Category 1!) ยาว 3 กิโลเมตรและชันเฉลี่ย 7% จุดที่ชันที่สุดร่วม 13%

เส้นทางแบบนี้คงเริ่มสนุกครับ เพราะทีมดิวิชันสองคงอยากจะเบรคอเวย์ออกไปเก็บแชมป์สเตจให้ได้ โปรไฟล์ก็เอื้อมากๆ เพราะมีเขาสองลูกในจังหวะสุดท้าย ถ้าทำฟอร์มได้ดีอาจจะทิ้งห่างกลุ่มตัวเต็งได้จนถึงเส้นชัย และที่แน่ๆ GreenEdge คงยอมสละเสื้อชมพูแล้วเพราะเจอเขาแบบนี้แมธธิวส์ไม่ลุ้นแน่นอน

ส่วนกลุ่มตัวเต็ง GC ก็เป็นวันวัดผลเหมือนกัน จะปล่อยเบรคคนไหนไปได้บ้าง? แล้วฟอร์มนักปั่นตัวเองเป็นอย่างไรหลังอุบัตเหต? ทีมคู่แข่งจะเร่งจับกลุ่มหนีหรือเปล่า? ช่วยเพิ่มความซับซ้อนให้การแข่งน่าสนุกขึ้นไปอีกขั้น เจอภูเขาอย่างนี้เราจะได้เห็นฟอร์มนักไต่เขากันชัดเจนครับ ไม่มีการหมกแอบอยู่หลังกลุ่มอีกต่อไป แล้วเดี๋ยวจะได้รู้กันว่าคาเดล เอวานส์นั้นฟอร์มดีอย่างที่คิดหรือเปล่า

จับตามอง

ตัวเต็งทุกคนน่าดู — อูราน เอวานส์ คินทานา พอซโซวิโว อเรดอนโด สคาร์โพนี โดยเฉพาะอูราน และคินทานาที่เรายังไม่ได้เห็นฝีไม้ลายมือเท่าไรครับ มีสิทธิลุ้นแชมป์สเตจทุกคน และตัวเต็ง GC ที่ไม่ใช่เอวานส์คงต้องทำงานหนักเป็นพิเศษ เพราะเดี๋ยวสเตจ 12 ในสัปดาห์หน้านี้จะเป็นการแข่ง Individual Time Trial ที่เอวานส์น่าจะได้เปรียบพอสมควร

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *