Giro: พรีวิวสเตจ 13

Stage 13 – Montecchio Maggiore to Jesolo – 147 km

เส้นทาง

  • FLAT! เรียบราบสนิทสำหรับสเตจนี้ครับ แถมระยะทางเพียง 147 กิโลเมตร ซึ่งสั้นกว่าสเตจสปรินต์ทั่วๆ ไป น่าจะได้เห็นการแข่งที่เดือดเป็นพิเศษสำหรับทีมสปรินเตอร์
  • แต่เช่นเดียวกัน สเตจนี้ก็ไม่ได้มีไฮไลท์อะไรเป็นพิเศษครับ ฝั่งตัวเต็ง GC น่าจะได้พักขากันเล็กน้อยเตรียมรับมือกับสเตจ Time Trial และขึ้นเขาสุดสัปดาห์นี้
  • อย่างไรก็ดี ถ้าฝนตกคงต้องระวังเรื่องถนนลื่นกันเป็นพิเศษ​ คริส ฟรูมล้มจนต้องถอนตัวจากตูร์ปีที่แล้วก็เพราะฝนตกในสเตจทางราบที่ “ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง” เช่นกัน
  • 6 กิโลเมตรสุดท้ายทางจะเริ่มซับซ้อนขึ้น มีโค้งหักศอกเป็นบางช่วง (ดูวิดีโอข้างบนครับ) มีวงเวียนที่ 500 เมตรสุดท้าย และมีโค้งหักศอกอีกทีก่อนถึง 400 เมตรสุดท้าย เพราะงั้น 2 กิโลสุดท้ายตัวเต็งสปรินเตอร์ต้องอยู่ในตำแหน่งที่ดีมากๆ มีทีมช่วยลีดเอาท์ให้เป็นเรื่องสำคัญ
  • 400 เมตรสุดท้ายเป็นทางตรงยาวถึงเส้นชัย

 

ตัวเต็ง

  • ทีผ่านมาเราได้เห็นสเตจสปรินต์แบบเพียวๆ แค่สองครั้งเท่านั้น และสเตจวันนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายแล้วที่สปรินเตอร์จะได้สปรินต์แบบทางราบจริงๆ ไม่งั้นก็ต้องรอไปจนถึงสเตจ 21 ในมิลานเลย เพราะต่อจากนี้จะเป็นเส้นทางสำหรับเบรคอเวย์และ GC ครับ
  • อังเดร ไกรเปิล ✦✦✦✦ (Lotto-Soudal) น่าจะมีลุ้นที่สุดสำหรับทางราบแบบนี้ โดยเฉพาถ้าทีมลีดเอาท์ของเขาทำงานได้ดี อย่างในสเตจ 6 ที่ผ่านมาก ไกรเปิลไม่ถนัดขึ้นตามล้อคู่แข่ง แต่เขาจะสปรินต์ได้ดีมากถ้าหัวลากของทีมส่งขึ้นสปรินต์ได้ตรงๆ ความเร็ว top speed ของเขายังเหนือกว่าสปรินเตอร์หลายๆ คนในงานนี้ระดับหนึ่ง
  • จิอาโคโม่ นิซโซโล่ ✦✦✦(Trek) ยังคงตามหาชัยชนะอยู่ ปีที่แล้วเขาได้อันดับสองสเตจถึง 4 ครั้ง (แต่ยังไม่ชนะ) ปีนี้เขาติด Top 10 แต่ยังไม่เคยแตะโพเดี้ยม Trek มีเป้าหมายเดียวในสนามนี้คือเอาแชมป์สเตจให้ได้ และวันนี้เป็นโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับนิซโซโล่ เรื่องหัวลากอาจจะไม่พร้อมเท่า Lampre และ Lotto แต่ก็ลุ้นได้
  • สปรินเตอร์คนอื่นๆ ผมว่าฝีเท้าไม่หลุดกัน ขึ้นอยู่กับจังหวะว่าใครจะวางตำแหน่งและกะเวลาสปรินต์ได้ดีกว่า เอลิอา วิวิอานี ✦✦✦✦ (Sky) เร็วและประมาทไม่ได้ JJ Lobato ✦✦ (Movistar) ไม่ได้ชอบสปรินต์ทางราบแต่ก็ถือว่าเร็ว อเลซานโดร เพทัคคี ✦✦ (SouthEast) ก็ยังเก๋า Bardiani ก็มีสปรินเตอร์หลายคนเช่น ซันนี่ โคลเลบรี ✦✦ เอนริโค บาทากลิน ✦✦ และทีมก็มีนิโคล่า โบมที่นำคะแนนรวมอยู่ด้วย
  • เบรคอเวย์วันนี้ไม่น่ารอดครับ ที่แน่ๆ คือทีมสปรินเตอร์คงไม่ปล่อยให้รอดด้วยประการทั้งปวง เพราะหลายสเตจที่ผ่านมาน่าจะได้สปรินต์ก็เสร็จเบรคอเวย์หมด

เริ่มถ่ายทอดสด 19:15-22:30 เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดได้ที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *