Giro Stage 20+21: โรเจอร์สระเบิดซองโคลาน, เมซเกตสปรินต์ปิดรายการ

ย้อนรอยสเตจ 20

ย้อนรอยสเตจจิโรเช้านี้ขอสรุปรวบสองสเตจพร้อมกันก่อนจะรีวิวใหญ่และวิเคราะห์สนามจิโร 2014 ปีนี้ครับ ในสเตจ 20 ที่ภารกิจหลักของ peloton คือหอบเอาร่างขึ้นยอดมอนเต ซองโคลาน ภูขาที่เป็นเส้นชัยของวัน แชมป์สเตจตกเป็นของไมเคิล โรเจอร์ส (Tinkoff-Saxo) ที่หนีคู่จากกลุ่มเบรคอเวย์มากับฟรานเชสโก บองจัวร์โน (Bardiani) แต่ท้ายสุดเหลือแค่ “มิกกี้” ที่เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก… สาเหตุเพราะอะไรลองดูวิดีโอข้างล่างครับ

ผู้ชมข้างสนาม “รู้ดี” เอามือมาช่วยดันก้นบองจัวร์โนในจังหวะที่เขากำลังตีคู่อยู่กับโรเจอร์ส ทว่าแรงผลักทำให้บองจัวร์โนต้องเสียสมดุลและปลดคลีททันที เสียโมเมนตัมและจังหวะจนต้องหยุดรถ ขึ้นตามโรเจอรส์ไม่ทัน อย่างไรก็ดีเพซความเร็วที่โรเจอรส์ตั้งขึ้นยอดซองโคลานนั้นไวจนเห็นได้ชัดว่าบองจัวร์โนเริ่มจะตามไม่ไหวก่อนจะหยุดรถและคว้าแชมป์สเตจได้อย่างขาดลอย ฟรังโค เพลิซอตติ (Androni) ตามเข้ามาเป็นอันดับสอง

หมดก๊อก.. Mick Rogers บนยอดซองโคลาน
หมดก๊อก.. Mick Rogers บนยอดซองโคลาน

ส่วนในกลุ่ม GC ที่ตามขึ้นยอดซองโคลานมาข้างหลังนั้นทีม OPQS กระชากเร่งความเร็วช่วยสลัดคู่แข่งตัวเต็งคนอื่นๆ จนเหลือแค่อูรานและคินทานา เวลาที่ห่างร่วมสามนาทีอาจจะทำให้อูรานไม่คิดท้าชิงแชมป์รายการ ปั่นคู่กันเข้าเส้นชัยในที่สุด

Monte Zoncolan!

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์


 

สเตจ 21

เมื่อผลโพเดียมจิโรรู้ชัดเป็นแน่แท้ ประกอบกับเส้นทางราบเรียบเข้าเมืองทรีเอสเต้ ครึ่งแรกของสเตจ 21 ก็ไม่ต่างอะไรกับการเฉลิมฉลองชัยชนะของแชมป์รายการ ไนโร คินทานาที่ลงสนามด้วยจักรยานและชุดสีชมพูเต็มยศ แน่นอนว่าการแข่งขันวันนนี้ต้องปิดฉากด้วยการสปรินต์ และผลงานแชมป์สเตจก็ตกเป็นของลูคา เมซเกต (Giant-Shimano) สปรินเตอร์หนุ่มชาวสโลวีเนียที่ตั้งใจเอาชนะแชมป์สเตจนี้ให้ได้เป็นพิเศษ นั่นก็เพราะว่าเมืองทรีเอสเต้นั้นอยู่ติดชายแดนระหว่างอิตาลีและสโลวีเนียบ้านเกิดของเขานั่นเอง อันดับสองตามมาติดๆ คือจิอาโคโม นิซโซโล (Trek) และไทเลอร์ ฟาราร์ (Garmin-Sharp) ส่วนแชมป์จ้าวความเร็วเนเซอร์ บูอานี (FDJ) ทำได้เพียงอันดับสี่

The 2014 Giro Champion: Nairo Quintana

ไนโร คินทานาผู้นำเวลารวมจบสเตจลงในเสื้อชมพูรักษาเวลาดีที่สุด 88 ชั่วโมง 14 นาที 32 วินาทีคว้าแชมป์รายการจิโรดิตาเลียด้วยวัยเพียง 24 ปี เป็นแชมป์ที่อายุน้อยที่สุดเป็นอันดับสองของประวัติศาสตร์การแข่งขัน ((ดามิอาโน คูเนโกได้แชมป์รายการขณะที่ อายุ 22 ปีในปี 2004)) และเป็นชัยชนะแกรนด์ทัวร์ครั้งที่สองของชาวโคลอมเบียซึ่งครั้งแรกชนะโดยลูโช เฮอร์รารา ใน Vuelta a Espana ปี 1987 รางวัลจ้าวภูเขาตกเป็นของฮูเลียน อเรดอนโด เพื่อนร่วมชาติชาวโคลอมเบียจากทีม Trek Factory Racing จ้าวความเร็ว (คะแนนสะสมรวมเยอะที่สุด) เป็นเนเซอร์ บูอานี (FDJ) กับผลงานแชมป์ 3 สเตจ ท้ายสุดรางวัลทีมยอดเยี่ยมเป็นของทีม AG2R Lamondiale

Trieste: The Last Giro Stage

Movistar และ Trek คือสองทีมที่จบการแข่งขันด้วยนักปั่นครบ 9 คน
The Giro Podium: 1. Nairo Quintana 2. Rigoberto Uran 3. Fabio Aru

ผลการแข่งขัน

 

วิดีโอไฮไลท์

โพสต์นี้เป็นสรุปการแข่งขัน DT จะมีบทวิเคราะห์จิโรปีนี้แบบเข้มๆ เด็ดๆ ให้อ่านกันอีกครั้งเร็วๆ นี้ครับ ☺

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *