Giro: พรีวิวสเตจ 6 – สปรินต์!

Stage 6 – Montecatini Terme to Castiglione della Pescaia – 183 km

เส้นทาง

  • เส้นทางวันนี้ค่อนข้างเรียบง่าย ระยะทาง 183 กิโลเมตร มีเนินตรงกลางนิดหน่อย แต่ไม่น่าจะมากพอให้เบรคอเวย์หนีได้พ้น โดยเฉพาะเมื่อช่วงหลังเป็นทางลงเขา และราบยาวจนถึงเส้นชัย เดาว่าน่าจะจบด้วยการสปรินต์ครับถ้าทีมสปรินเตอร์ขยันไล่กวดกลุ่มหนี

 

ตัวเต็ง

ตั้งแต่เริ่มการแข่งขันมา สปรินเตอร์ยังไม่ค่อยมีโอกาสได้โชว์ฝีเท้าเท่าไร เพราะงั้นวันนี้น่าจะมีลุ้นครับ มีใครน่าจับตามองบ้าง? อย่างที่บอกไปเมื่อหลายวันก่อน สปรินเตอร์รายการนี้ฝีเท้าดูไม่หลุดกัน หลายคนมีลุ้นแชมป์สเตจ

1. Elia Viviani (Sky) (✦✦✦✦): ฟอร์มดี และเป็นเจ้าของเสื้อจ้าวความเร็ว แต่ไม่มีผู้ช่วย เพราะ Sky หวังป้องกันพอร์ท จะเสียเปรียบคู่แข่งก็ตรงนี้ แต่ในสเตจสองเราก็เห็นชัดว่าถึงเขาไม่มีผู้ช่วยก็ยังคว้าแชมป์สเตจได้

2. Sacha Modolo (Lampre) (✦✦✦): Lampre ดูจะมีหัวลากที่พร้อมทำงานที่สุดในบรรดาตัวเต็งสปรินเตอร์ ในสเตจสองเขาเกือบจะได้เปิดสปรินต์แล้ว แต่จักรยานมีปัญหาเลยหลุดกลุ่มไป ทำให้เราไม่ได้เห็นฟอร์มการสปรินต์ ที่แน่ๆ วันนั้นลีดเอาท์ของเขา โรเบอร์โต้ เฟอร์รารีดูท๊อปฟอร์มครับ ถ้าทำได้แบบวันนั้นอีกและโมโดโล่โชคเข้าข้างก็น่าจะมีติดโพเดี้ยมนะ

3. Andre Griepel (Lotto) (✦✦✦✦): สเตจสองเปิดสปรินต์เร็วไปหน่อยเลยหมดแรง ถ้าไกรเปิลฟอร์มดี ปกติเขาจะเร็วกว่าทุกคน แต่ในจิโรปีนี้ดูยังไม่ท็อปฟอร์มครับ ครึ่งนึงของการสปรินต์คือการวางตำแหน่งตัวเองให้อยู่ในจุดที่ได้เปรียบที่สุด ความเร็วของไกรเปิลเป็นสิ่งที่คู่แข่งต้องระวัง ถึงจะดูฟอร์มไม่ดี ผมว่าวันนี้เขามีลุ้นแชมป์นะ

4. Giacomo Nizzolo (Trek) (✦✦✦): นิซโซโล่เจอปัญหาภูมิแพ้ในช่วงสองวันที่ผ่านมา ต้องดูกันว่าวันนี้จะเป็นยังไงบ้าง ถ้าหายทันก็เร็วไม่แพ้ใคร Trek ก็มีตัวช่วยเขาอยู่คนสองคนครับ

5. ไมเคิล แมธธิวส์ (GreenEdge) (✦✦✦✦): ลืมคนนี้ไม่ได้ OGE เสียเสื้อผู้นำไปแล้ว ก็ไม่มีความจำเป็นต้องรับหน้าที่ไล่จับเบรคอเวย์อีกต่อไป เพราะงั้นทีมสามารถโฟกัสเป้าหมายไปที่การเอาชนะสเตจ และทีมก็มีหัวลากที่เร็วพอจะช่วยแมธธิวส์ ปกติสปรินต์ทางราบแบบวันนี้ไม่ใช่ทางเขา (ถนัดสปรินต์ขึ้นเนิน) แต่ก็ไม่ควรประมาทครับ

ม้ามืด: จับตามอง Moreno Hofland (LottoNL), Luca Mezgec (Giant-Alpecin), Matteo Pelluchi (IAM) , JJ Lobato (Movistar),  Alexander Porsev (Katusha), Alessandro Petacchi (Far East), Tom Boonen (EQS)

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 19:30-22:30 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *