วินาทีแห่งชัยชนะ: 2016 Omloop Het Nieuwsblad

เป็นเวลา 5 ปีต่อกันที่เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (ขอเรียกสั้นๆ ว่า GVA) เอซคลาสสิคจาก BMC ติดอันดับ Top 6 ในสนาม Omloop อันดับที่ดีที่สุดที่เขาเคยทำได้ในรายการนี้คือที่สองในปี 2014 ที่เขาพ่ายให้เอียน สแตนนาร์ด (Sky) จากการดวลสปรินต์หน้าเส้นชัย

นอกจากจะเคยขึ้นโพเดี้ยมสนามคลาสสิคหลายรายการแล้ว แต่กัปตันทีมชาวเบลเยียมวัย 30 ปีคนนี้ยังไม่เคยชนะรายการโปรดของเขาเลยสักครั้ง ราวกับเขาตามหา “breakthrough win” ชัยชนะครั้งแรกที่จะเป็นเหมือนบันไดสร้างความมั่นใจให้เขาประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นในสนามต่อๆ ไป

จากที่พยายามติดต่อกันมา 5 ปีเต็ม ในที่สุด GVA ก็ทำได้สำเร็จ เมื่อคืนนี้เขาคว้าแชมป์ Omloop Het Nieuwsblad ได้สำเร็จ ((รู้หรือไม่ว่าเส้นชัยของสนามนี้อยู่ห่างจากบ้าน GVA ไม่กี่กิโลเมตร)) สปรินต์เอาชนะกลุ่มเบรคอเวย์เล็กๆ ที่มีทั้งแชมป์โลกและเอซสปรินเตอร์อย่างปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff), ลุค โรว์ ขาแรงคลาสสิคคนใหม่ของ Sky และทีช เบนนูท เด็กปั้นรายการคลาสสิคจาก Lotto-Soudal

ย้อนรอย

hetiskoers_2559-Feb-27

นี่คือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเกมการแข่งขัน 200 กิโลเมตร ดูจากภาพข้างบน จุดที่น่าสนใจที่สุดอยู่ที่เนิน Taaienberg ซึ่งปกติแล้วจะเป็นเนินยุทธศาสตร์ที่ชันและแคบ เหมาะแก่การโจมตีกระชากหนีกลุ่ม ปีนี้ก็เช่นกันครับ ลุค โรว์เป็นคนแรกที่ออกตัวเทสต์ฟอร์มคู่แข่ง (สแตนนาร์ดแชมป์เก่าไม่มาลง Sky เลยจับโรว์นำทีม เพราะเป็นนักปั่นของ Sky ที่ผลงานดีที่สุดใน Paris-Roubaix ปีที่แล้ว) แน่นอนคนหูไวตาไวอย่าง GVA, ซากาน และเด็กใหม่ที่เป็นเจ้าถิ่นอย่างเบนนูท ไม่พลาดช็อตนี้ ไล่ตามทันที แพ็คกลุ่ม 4 คนรวบจับเบรคอเวย์ที่หนีออกมาตั้งแต่ต้นการแข่งขันกลายเป็นกลุ่มใหญ่ 11 คน

ปัญหาในจุดนี้คือ Etixx-Quickstep ที่ขนทีมระดับช้างแมมอธมา เสียจังหวะตอนที่โทนี่ มาร์ตินล้ม (พาเทิร์ปสตร้าล้มไปด้วย) และโบเน็นก็ง่อยกิน ไม่มีแรงตามคู่แแข่ง

ระยะทางยังเหลืออีก 57 กิโลเมตร แต่ Quickstep ไม่มีไพ่ในกลุ่มหน้าให้เล่นสักใบ ทีมดูลังเลเพราะถ้าทีมเป็นคนไล่กลุ่มหนี นั่นหมายความว่าทีมอื่นๆ ก็มีคนลากให้ฟรีๆ แต่ถ้าไม่ไล่ก็อาจจะแพ้ไม่ติด Top 10 สักคนด้วยซ้ำ

เมื่อ Quickstep ไม่เต็มใจจะปั่น ก็เป็นโอกาสให้ตัวเต็งคนอื่นๆ ได้ลองของบ้าง เซบาสเตียน ชาวาเนล (FDJ), และแจสเปอร์ สตอยเว็น (Trek-Segafredo) ออกหนีกลุ่มไล่ แต่ก็ไม่ใช่การโจมตีที่เด็ดขาด สุดท้ายโดนรวบจับ กลุ่มไล่ต้อ้าลงไปอีกเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นประปรายระหว่างการแข่ง ฟิลลิป จิลแบร์ และแดนเนียล ออส (BMC) ล้มกลางทาง ถึงจุดนี้กลุ่มไล่ตามหลังเบรคอเวย์อยู่ร่าว 50 วินาที แต่ระยะห่างไม่ลดลงเมื่อกลุ่มหน้าช่วยกันทำงานสลับกันเวียนขึ้นนำตลอดเวลา

ถึงช่วงถนนหินสุดท้าย ซากานเปิดเกมรุกทำความเร็วสูงจนกลุ่มเบรคอเวย์ชุดแรกที่เกาะมาด้วยหลุดไปเกือบหมด เหลือเพียง อเล็กซิส กูชาร์ (AG2R) ทำให้กลุ่มนำเหลือแค่ 5 คนในช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้าย

ด้านหลัง Quickstep ยังคงเร่งความเร็วต่อเนื่องกะรวบเบรคอเวย์ให้ได้ก่อนถึงเมือง Ghent ซึ่งเป็นเส้นชัยของรายการ จากระยะห่าง 50 วินาที ลดลงเหลือ 25 วินาที

จังหวะนี้เป็นสถานการณ์ที่ล่อแหลมสำหรับกลุ่มหนีไม่แพ้กลุ่มไล่ gap ลดลงเหลือไม่ถึง 18 วินาทีกับระยะทาง 5 กิโลเมตรสุดท้าย คำถามของกลุ่มหนี 5 คนไม่ใช่ว่าใครจะเป็นคนเปิดสปรินต์ก่อน แต่ต้องคอยเช็คด้วยวว่ากลุ่มตัวเองจะถูกเปโลตองรวบหรือไม่ ทำลายความพยายามร่วม 60 กิโลเมตรที่อุตส่าห์เกาะกลุ่มกันมาได้ จากที่การันตีอันดับ Top 10 ให้ตัวเอง ถ้าโดนกลุ่มรวบอาจจะไม่ติด Top 20 ด้วยซ้ำ

แน่นอนเมื่อมีนักปั่นมากประสบการณ์อย่าง GVA และ ซากานแพคมาในกลุ่ม ทั้งคู่ก็ไม่ปล่อยให้ถูกจับง่ายๆ ช่วยกันขึ้นนำต่อเนื่อง ตั้งความเร็วสูงระดับหนึ่งเพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ท้าชิงสปรินต์ก่อนที่จะโดน Quickstep จับ

TeamSky_2559-Feb-28

2 กิโลเมตรสุดท้าย เบรคอเวย์เริ่มผ่อนความเร็ว เช็คฟอร์ม หมายหัวกันไปกันมา ไม่มีใครอยากเปิดสปรินต์ก่อนเพื่อน แต่ก็ไม่มีใครอยากพลาดโดนกระชากหนีจนเสียจังหวะตามไม่ทันเช่นกัน (แต่จะชะลอมากก็ไม่ได้)

เส้นชัยที่เป็นทางขึ้นเนินเล็กน้อย หมายความว่าเกมจะไม่จบด้วยการสปรินต์ความเร็วสูง แต่คนที่ timing ดีที่สุด ออกโจมตีได้ถูกจังหวะ ไม่เร็วไป ไม่ช้าไปจะเป็นผู้ชนะ กิโลเมตรสุดท้าย ซากานและ GVA ปล่อยให้กูชาร์ ขึ้นนำ จนเมื่อเขาผละออกจากแถวหน้า ก็เกิดคำถามสำหรับคนดู เมื่อตัวเต็ง 4 คนต้องประลองฝีเท้ากันจะเกิดอะไรขึ้น

ถ้าซากานกับ GVA ที่เป็น “อันดับสองตลอดกาล”​ สปรินต์กันเอง ใครจะเป็นที่สองและใครจะชนะ? ลุค โรว์ที่เคยทุบคริสทอฟ และเดอแมร์ในการสปรินต์มาก่อนจะได้เปรียบเผื่อนไหม? เบนนูทเองที่เป็นสายคลาสสิคและวันนี้ดูฟอร์มดี จะเอาชนะเอซชื่อดังได้หรือเปล่า?

คำตอบออกมาชัดเจนที่ 150 เมตรสุดท้าย เมื่อ GVA เปิดเกมบู๊เอง ยกสปรินต์แบบตัวต่อตัวกับซากาน แต่ไล่กันได้ไม่กี่วินาทีผลแพ้ชนะก็ชี้ขาดเมื่อซากานปิดระยะห่างไม่ได้ GVA เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก นำซากานเกือบช่วงตัว เก็บแชมป์คลาสสิครายการใหญ่ครั้งแรกในชีวิตได้สำเร็จ

เบนนูทคว้าอันดับสาม และโรว์อันดับ 4 สำหรับเปโลตอง เยนส์ เดบูเชียร์ (Lotto-Soudal) สปรินต์นำเข้ามาเป็นแรกของกลุ่มที่ +9 วินาที

 

DT วิเคราะห์เกม

  • วิเคราะห์ฟอร์มโดยรวมกันก่อน ชัยชนะครั้งนี่คง “ปลดแอก” GVA ได้ไม่น้อย เมื่อคุณแข่งและติดอันดับ Top 10 มาตลอดแถมเป็นหัวหน้าทีม ความกดดันมันจะอยู่ที่ชัยชนะแรกเสมอ เพราะทุกคนล้วนมีความคาดหวัง น่าสนใจว่าต่อจากนี้ GVA จะยืนฟอร์มได้จนถึง Flanders และ Roubaix เลยหรือเปล่า
  • สำหรับซากาน ผมคิดว่าเขาทำได้ดีมากแล้วถึงจะยังไม่ชนะ เป้าหมายของซากานและคริสทอฟคือแชมป์ Flanders และเป็นเรื่องแปลกที่คนที่อยากจะพีคฟอร์มใน Flanders อีกหนึ่งเดือนข้างหน้าจะมาพีคตั้งแต่ตอนนี้ (เลยสงสัยว่า GVA จะรักษาฟอร์มได้จนถึงงานใหญ่หรือเปล่า) ถึงซากานจะไม่ได้แข่งมาเป็นเดือน แต่ไหวพริบ แรงและการอ่านเกมยังอยู่ครบ
  • ลุค โรว์ (Sky) เองก็น่าสนใจไม่น้อย อายุยังน้อย แต่ต้องบอกว่าเกมสนามนี้เปิดด้วยเค้าคนเดียวเลยจริงๆ บนเนิน Taiienberg และเป็นการโจมตีที่เด็ดขาดดีเสียด้วย จับตาเด็กคนนี้ให้ดีจนถึง Roubaix ครับ
  • เบนนูท (Lotto) ก็ไม่ธรรมดา นี่อายุเพิ่ง 21 ปี แต่ racecraft  ระดับรุ่นพี่แล้ว อนาคตยังอีกไกล
  • คริสทอฟที่หายไปจากกลุ่มเพราะล้มและอุปกรณ์พังระหว่างแข่ง แต่น่าจะมาล้างแค้นวันนี้ใน Kuurne-Brussel-Kuurne
  • คนที่อกหักที่สุดคงไม่ต้องบอกว่าใคร Etixx-Quickstep แน่นอน ดวงไม่ดีล้มกันในช่วงสำคัญของการแข่ง และโบเน็นเองที่ไม่ล้มก็ดูไม่สดสักเท่าไร แต่จริงๆ แล้วทีมเดินเกมไม่ดีด้วยครับ เพราะระหว่างทางขึ้นเนิน Taiienberg ที่ตัวเต็งหนีหลุดนั้น EQS ไม่อยู่ในแถวหน้าเลยตั้งแต่แรก ก็ต้องบอกว่าน่าผิดหวังเหมือนกัน สุดท้ายก็ยังเก็บแชมป์รายการนี้ซ้ำไม่ได้ตั้งแต่ปี 2005…

 

สรุป

โดยรวม Omloop 2016 สนุกใช้ได้ครับ เกมออกมาในรูปของเบรคอเวย์ชุดเล็กที่หนีได้ขาด แต่ไม่ซับซ้อนซ่อนเล่ห์กันมากนักเพราะไม่มีใครย่องหนีกลุ่มเบรคอเวย์อีกทีนึง แต่สิ่งที่ผมชอบที่สุดคือสไตล์การปั่นของ GVA ถึงเขาจะได้แชมป์ แต่ถ้าคุณดูตลอดช่วงเวลาที่เขาหนีออกมาจะเห็นว่าเขาแทบไม่ “ซุก” เลย ขึ้นมาช่วยบังลมตลอด โดยเฉพาะช่วงสุดท้ายที่กลุ่มเปโลตองตามมาจี้ๆ แล้ว ซากานและ GVA ขึ้นนำทำความเร็วให้กลุ่ม ไม่ยอมให้โดนจับ ช่วงสุดท้ายตอนจะสปรินต์ GVA ดูเชิงนิดเดียวแล้วก็ยกเอง ไม่ต้องรอใครลาก และเป็นจังหวะลงดาบที่สวย (แต่ก็เสี่ยงพนันกับฟอร์มของซากานไม่น้อย) และเขาก็ทำได้ในที่สุด จบเกมได้สมบูรณ์แบบไร้ข้อครหา

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *